Connect with us

Dòng chảy

Tương lai nào cho mạng 5G của Huawei sau lệnh cấm?

Nhậm Chính Phi – Chủ tịch Huawei đã trả lời trên kênh CNN rằng “Họ (Mỹ), không mua của chúng tôi, chúng tôi bán cho người khác!”. Trước sức ép của Hoa Kỳ lên các đồng minh, con đường rộng mở trong kế hoạch triển khai mạng di động 5G của Huawei có thể đang thu hẹp dần.

Đăng

vào

Photo: Shutterstock

Nhậm Chính Phi rất tự tin về công nghệ 5G của Huawei, ông cho rằng Mỹ không đại diện cho thế giới mà chỉ đại diện cho một phần của thế giới. Nên nếu mạng 5G của Huawei không triển khai được ở Mỹ, thị trường mà ông Nhậm Chính Phi cho là khá nhỏ thì vẫn còn nhiều thị trường khác có thể triển khai mạng 5G. Các chính sách hạn chế việc triển khai mạng 5G của Mỹ sẽ gây tổn hại cho chính lợi ích của các công ty và người Mỹ - ông Phi nhấn mạnh.


Ông Nhậm Chính Phi trong một buổi phỏng vấn với kênh CNN

Ngày 15/6, Mỹ đã ký sắt lệnh cấm các công ty Mỹ sử dụng các thiết bị viễn thông được sản xuất bởi các công ty nước ngoài được cho là mối đe dọa an ninh quốc gia. Cùng lúc, Bộ Thương mại Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen (Entity List), và cấm các công ty Mỹ mua bán các thiết bị công nghệ từ các công ty có tên trong danh sách này mà không có sự cho phép của Mỹ.

Là quốc gia đi đầu trong nỗ lực hạn chế Huawei triển khai mạng di động 5G với lý do bảo mật, Mỹ còn gây áp lực lên các đồng minh để loại bỏ Huawei không chỉ khỏi thị trường Mỹ và các nước Phương Tây.

Hiện tại, Huawei đang đối mặt nhiều cáo buộc từ các quốc gia khác về nguy cơ an ninh đến từ các thiết bị và công nghệ của Huawei.

Mạng tình báo Five Eye, liên thủ loại bỏ công nghệ 5G của Huawei

Mạng 5G là công nghệ mới và vẫn đang trong giai đoạn thí điểm triển khai, nhiều quốc gia cũng đang cân nhắc đến Huawei - một trong những tập đoàn đi đầu trong việc triển khai 5G. Huawei cho biết hãng đã ký được hơn 40 hợp đồng triển khai mạng 5G trên khắp thế giới từ châu Á, châu Âu và Trung Đông.


Mỹ gây áp lực lên các quốc gia đồng minh nhằm loại bỏ Huawei ra khỏi việc triển khai mạng 5G

Mỹ cùng với các đồng minh Úc, New Zealand, Anh và Canada tạo nên mạng chia sẻ thông tin tình báo Five Eye, tìm cách loại hoàn toàn Huawei ra khỏi quốc gia của mình. Chỉ cần 1 trong 5 nước này sử dụng công nghệ 5G của Huawei cũng sẽ làm ảnh hưởng đến nỗ lực loại trừ Huawei của Mỹ.

Năm ngoái, Úc đã cấm Huawei và ZTE cung cấp các thiết bị cho các hãng viễn thông nước này khi họ áp dụng các quy tắc an ninh quốc gia. Úc cũng cảnh báo Anh đang làm suy yếu sự an toàn của hệ thống vì chưa loại hoàn toàn Huawei trong việc triển khai mạng 5G.

New Zealand chưa thể loại hoàn toàn Huawei ra khỏi các hợp đồng triển khai 5G nhưng đã ngăn hãng này triển khai mạng di động với các thiết bị 5G.

Ở Anh, mọi việc phức tạp hơn. Các công ty di động lớn của Anh gồm BT, Vodafone, EE và Three... đều có hợp đồng triển khai mạng 5G với Huawei. Mới đây BT và Vodafone quyết định tạm ngừng sử dụng các thiết bị của Huawei trong mạng của họ. Đến nay Anh vẫn đang xem xét lại việc triển khai mạng 5G và cân nhắc dùng các thiết bị 5G không cốt lõi của Huawei như cột ăng-ten.

Mỹ chính thức chặn tất cả các hoạt động của Huawei tại quốc gia này, và cảnh báo nếu Anh sử dụng những thiết bị 5G của Huawei sẽ có thể làm rạn nứt quan hệ của Anh - Mỹ.

Châu Âu đang cân nhắc

EU hồi tháng 3 đã đưa ra các khuyến cáo về an ninh trong việc triển khai 5G, đề nghị các quốc gia thành viên đánh giá lại hệ thống mạng vào tháng 6 và báo cáo lại cho Ủy Hội EU.

Hiện tại, cả kể các nước đồng minh của Mỹ tại châu Âu vẫn chưa có quốc gia nào chính thức cấm triển khai mạng 5G của Huawei.

Trước áp lực của Mỹ, Đức và Pháp cho biết sẽ cân nhắc việc có loại Huawei ra khỏi việc triển khai mạng 5G trong thời gian tới hay không. Cả hai quốc gia này vẫn chưa có những động thái cứng rắn với Huawei cho đến thời điểm hiện tại.

Hà Lan đến cuối tháng 6 mới có quyết định về việc sử dụng các thiết bị của Huawei trong việc triển khai mạng 5G. KPN, công ty viễn thông lớn nhất Hà Lan cho biết họ sẽ không để Huawei triển khai hạ tầng cốt lõi của mạng 5G nhưng Huawei vẫn có thể được cung cấp các thiết bị ít “nhạy cảm” hơn.

Châu Á và những thị trường khác

Tại Hàn Quốc, dịch vụ 5G đã được triển khai vào tháng trước, Huawei được cung cấp và triển khai mạng 5G cho một trong 3 nhà mạng tại nước này.

Tuy được mời tham gia thử nghiêm mạng 5G ở Ấn Độ và cuối năm nay, nhưng vài nguồn tin cho biết nước này có thể hạn chế sự tham gia của Huawei trong việc triển khai hạ tầng 5G.

Thái Lan đã cho phép Huawei thử nghiệm triển khai mạng 5G, và Indonesia cho biết họ đã sử dụng công nghệ của Huawei trong việc triển khai mạng 5G.

Nhật Bản, đồng minh của Mỹ ở châu Á đã chặn Huawei triển khai mạng 5G tại quốc gia này, nhưng như các nơi khác công nghệ 4G hiện tại của Nhật vẫn đang sử dụng của Huawei.

Theo các thông tin thống kê được, có hơn 200 nhà khai thác mạng tại hơn 85 quốc gia đầu tư vào mạng 5G dưới nhiều hình thức khác nhau tính đến tháng 3/2019. Nhu cầu triển khai mạng 5G tăng mạnh được cho là cơ hội của Huawei để triển khai mạng 5G trên toàn thế giới, đặc biệt ở những nước vẫn đang mở cửa chờ đón các nhà đầu tư nước ngoài.

Huawei cũng cho biết họ mới ký được 10 hợp đồng triển khai 5G tại khu vực Trung Đông, Châu Phi, và thông báo đã triển khai mạng 5G tại Johannesburg, Nam Phi với nhà cung cấp dữ liệu Rain.

Việt Nam - vẫn còn nhiều lựa chọn

Ngày 10/4, tờ Nikkei Asian Review đăng tải bài viết “Nhà mạng lớn nhất Việt Nam tự phát triển công nghệ 5G”, trong đó có nêu mạng lưới 4G của Viettel sử dụng chủ yếu thiết bị của Huawei. Phía Viettel đã phát ngay thông cáo khẳng định thông tin bài viết trên hoàn toàn không chính xác và cho biết mạng 4G Viettel sử dụng toàn bộ thiết bị được nhập khẩu từ các công ty châu Âu và thiết bị do chính Viettel sản xuất. Viettel cũng yêu cầu Nikkei rút lại thông tin sai trên, phía cũng Nikkei đã chỉnh sửa lại bài viết của mình.

Đến ngày 10/5, Viettel chính thức công bố cùng với tập đoàn Ericsson (Thụy Điển) thực hiện kết nối đầu tiên trên mạng di động 5G tại Việt Nam. Điều đó cho thấy, Viettel thêm một lần nữa muốn khẳng định, đối tác thử nghiệm công nghệ 5G cùng Viettel là Ericsson, không phải Huawei. Tuy nhiên, việc có sử dụng công nghệ và thiết bị 5G của Huawei sau này hay không khi triển khai trên diện rộng thì Viettel vẫn chưa có thông tin gì.

Hiện tại Viettel có thêm 2 trạm phát sóng 5G tại Hà Nội. Theo kế hoạch, trong tháng 6, Viettel sẽ triển khai thêm 70 trạm phát ở 2 thành phố lớn là TP.HCM và Hà Nội để chuẩn bị triển khai 5G trên diện rộng. "Việt Nam sẽ là một trong những nước đầu tiên triển khai 5G trong năm 2020" - theo lời Bộ trưởng Thông tin-Truyền thông, Nguyễn Mạnh Hùng.

Rõ ràng như ông Nhậm Chính Phi nói, Mỹ chỉ đại diện cho một phần của thế giới, tuy nhiên sau lệnh cấm này liệu Huawei có còn thênh thang rộng bước trên con đường triển khai 5G nữa hay không lại là một câu chuyện khác. Mọi việc vẫn đang chờ thời gian trả lời trong cuộc chiến thương mại đang rất được cả thế giới quan tâm này.

 

Temporibus autem quibusdam et aut officiis debitis aut rerum necessitatibus saepe eveniet ut et voluptates repudiandae sint et molestiae non recusandae. Itaque earum rerum hic tenetur a sapiente delectus, ut aut reiciendis voluptatibus maiores alias consequatur aut perferendis doloribus asperiores repellat.

Doanh nghiệp

Khó khăn bủa vây, Huawei tiếp tục kiện Bộ Thương mại Mỹ

Cuộc chiến giữa Huawei và chính phủ Mỹ tiếp tục không có dấu hiệu hạ nhiệt khi công ty công nghệ Trung Quốc đang kiện Bộ Thương mại Mỹ sau khi thiết bị viễn thông của họ bị thu giữ bởi các quan chức Mỹ.

Đăng

vào

Photo: Shutterstock
Điện thoại Huawei bị trả về sau 5 giờ nằm trên đất Mỹ Không chỉ bị cấm quan hệ làm ăn với các công ty của Mỹ, bao gồm Google, Intel, Qualcomm, Broadcom, ngay cả công ty có trụ sở tại Anh là ARM cũng không bắt tay với Huawei. Điều này khiến Huawei khó thở trên thị trường quốc tế do sản phẩm công ty bị hạn chế các chức năng. Nhưng vụ việc càng leo thang hơn khi mới đây, một cây viết PCMag gửi một chiếc điện thoại Huawei P30 Pro từ văn phòng công ty ở London (Anh) sang đồng nghiệp làm tại văn phòng ở New York (Mỹ) đã bị FedEx gửi trở lại Anh chỉ sau 5 giờ nằm trên đất Mỹ. Theo hồ sơ theo dõi đơn hàng, bộ phận hỗ trợ của FedEx giải thích rằng, điều này xuất phát từ lệnh cấm của Mỹ trong việc kinh doanh với Huawei. Rõ ràng đây là một tình huống bất ngờ, bởi Huawei không hề liên quan gì đến bất kỳ một giao dịch nào trong vụ việc. Bên cạnh đó, bản thân chiếc smartphone được gửi đi là một thiết bị đang sử dụng, tức không phải hoàn toàn mới. Về cơ bản, đó chỉ đơn giản là một công ty vận chuyển một thiết bị từ văn phòng này sang văn phòng khác. Trong khi đó, dịch vụ vận tải UPS cho biết không có lệnh cấm chung đối với việc vận chuyển các thiết bị Huawei giữa các địa điểm của Anh và Mỹ. Điều đó có nghĩa, nếu định chuyển giao một thiết bị Huawei đến Mỹ, dù từ bất cứ nơi nào, cách tốt nhất mà người dùng cần nghĩ đó là sử dụng dịch vụ vận tải
Tiếp tục xem

Trải nghiệm

Mac Pro 2019 tiền tỷ gây thất vọng vì... bào phô-mai quá kém

Đáng lẽ với kiểu dáng học hỏi từ những chiếc bào phô-mai, Apple đã phải làm cực tốt chức năng này cho xứng với mức giá trên trời của họ.

Đăng

vào

Photo: Shutterstock
"Giấc mơ thứ hai" của cộng đồng mạng về Mac Pro 2019 Kể từ khi Apple công bố phiên bản mới nhất của dòng máy tính chuyên nghiệp Mac Pro, chiếc vỏ đầy lỗ của mẫu máy tính này đã trở thành chủ đề đàm tiếu của cư dân mạng khi sự sáng tạo của Táo khuyết "thiếu muối" đến mức phải học tập thiết kế của một cái bào phô-mai. Do đó, sẽ không lạ khi nhiều người đặt câu hỏi rằng: khả năng bào phô-mai của chiếc máy tính có mức giá lên tới cả tỷ đồng sẽ khác biệt với hình mẫu mà nó học tập như thế nào?  Quá trình chế tác bằng bản vẽ 3D và máy CNC độ chính xác cao Không cần phải đợi lâu, một kênh Youtube chuyên chế đồ mang tên Winston đã quyết định học tập cách thức chế tạo vỏ Mac Pro mới của Apple để tìm câu trả lời gây đau đầu không ít người dùng internet trong thời gian qua, rằng chiếc Mac Pro này có xứng đáng là máy bào phô-mai tốt nhất, đắt nhất lịch sử loài người hay không? Theo đó, anh chàng Winston đã sử dụng một tấm kim loại để chế tạo một phần vỏ lưới tản nhiệt giống như của chiếc Mac Pro, với cấu trúc tương đồng nhất có thể, tức bao gồm hai hàng lỗ tròn lồng vào nhau qua hai mặt của vỏ máy.  Kết quả là một tấm bào phô-mai cực giống vỏ Mac Pro Tuy nhiên, câu trả lời của anh chàng Winston chắc hẳn sẽ khiến nhiều người dùng có ý đồ bỏ cả tỷ đồng để mua một chiếc máy bào phô-mai đóng logo Apple phải thất vọng. Vì sự thật là phần vỏ của Mac Pro
Tiếp tục xem

Dòng chảy

13 trường Đại học thành lập “Liên minh An ninh mạng”

Ngày 20/6, Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) và các trường Đại học khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã ký kết Bản thỏa thuận thành lập “Liên minh An ninh mạng” với mục đích cùng nhau hỗ trợ những nghiên cứu, phát triển về khoa học và đào tạo trong lĩnh vực bảo mật, an ninh mạng.

Đăng

vào

Bởi

Photo: Shutterstock
Ký kết thành lập Liên minh An ninh mạng của 13 trường đại học Đông Nam Bộ và Đồng Bằng Sông Cửu Long, ngày 20/6/2019 tại ĐH Quốc tế Hồng Bàng, TPHCM Tham gia ký kết thành lập Liên minh An ninh mạng các trường Đông Nam Bộ và Đồng Bằng Sông Cửu Long có NGND.PGS.TS Hồ Thanh Phong, Hiệu trưởng Đại học Quốc tế Hồng Bàng và đại diện 12 Đại học đối tác gồm: ĐH Gia Định, ĐH Hoa Sen, ĐH Bà Rịa – Vũng Tàu, ĐH Kinh tế Công nghiệp Long An, ĐH Cửu Long, ĐH Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ, ĐH An Giang, ĐH Bạc Liêu, ĐH Đồng Tháp, ĐH Tiền Giang, ĐH Hùng Vương, ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM. Theo nội dung Bản thỏa thuận, các bên sẽ triển khai hợp tác dưới hình thức thực hiện các nghiên cứu về khoa học và đào tạo, cũng như các dự án hợp tác chung giữa các nhà khoa học của các bên trong lĩnh vực bảo mật và an ninh mạng. Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng sẽ là đầu mối xây dựng, quản lý phòng thí nghiệm An ninh mạng của Liên minh với tên gọi “Cyber Security Lab - CySec” và chia sẻ trang thiết bị, cơ sở dữ liệu nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học tại phòng thí nghiệm này. Ngoài ra, các bên hỗ trợ việc xây dựng chương trình đào tạo, khoá học và phòng thực hành trực tuyến trong lĩnh vực bảo mật và an toàn mạng; hỗ trợ đào tạo và trao đổi học tập cho đội ngũ giảng viên và chuyên gia; hỗ trợ lẫn nhau trong việc trao đổi tài liệu khoa học trong lĩnh vực an ninh mạng, hỗ
Tiếp tục xem

Xu hướng