Dòng chảy
Tương lai nào cho mạng 5G của Huawei sau lệnh cấm?
Nhậm Chính Phi – Chủ tịch Huawei đã trả lời trên kênh CNN rằng “Họ (Mỹ), không mua của chúng tôi, chúng tôi bán cho người khác!”. Trước sức ép của Hoa Kỳ lên các đồng minh, con đường rộng mở trong kế hoạch triển khai mạng di động 5G của Huawei có thể đang thu hẹp dần.

Nhậm Chính Phi rất tự tin về công nghệ 5G của Huawei, ông cho rằng Mỹ không đại diện cho thế giới mà chỉ đại diện cho một phần của thế giới. Nên nếu mạng 5G của Huawei không triển khai được ở Mỹ, thị trường mà ông Nhậm Chính Phi cho là khá nhỏ thì vẫn còn nhiều thị trường khác có thể triển khai mạng 5G. Các chính sách hạn chế việc triển khai mạng 5G của Mỹ sẽ gây tổn hại cho chính lợi ích của các công ty và người Mỹ - ông Phi nhấn mạnh.


Ông Nhậm Chính Phi trong một buổi phỏng vấn với kênh CNN

Ngày 15/6, Mỹ đã ký sắt lệnh cấm các công ty Mỹ sử dụng các thiết bị viễn thông được sản xuất bởi các công ty nước ngoài được cho là mối đe dọa an ninh quốc gia. Cùng lúc, Bộ Thương mại Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen (Entity List), và cấm các công ty Mỹ mua bán các thiết bị công nghệ từ các công ty có tên trong danh sách này mà không có sự cho phép của Mỹ.

Là quốc gia đi đầu trong nỗ lực hạn chế Huawei triển khai mạng di động 5G với lý do bảo mật, Mỹ còn gây áp lực lên các đồng minh để loại bỏ Huawei không chỉ khỏi thị trường Mỹ và các nước Phương Tây.

Hiện tại, Huawei đang đối mặt nhiều cáo buộc từ các quốc gia khác về nguy cơ an ninh đến từ các thiết bị và công nghệ của Huawei.

Mạng tình báo Five Eye, liên thủ loại bỏ công nghệ 5G của Huawei

Mạng 5G là công nghệ mới và vẫn đang trong giai đoạn thí điểm triển khai, nhiều quốc gia cũng đang cân nhắc đến Huawei - một trong những tập đoàn đi đầu trong việc triển khai 5G. Huawei cho biết hãng đã ký được hơn 40 hợp đồng triển khai mạng 5G trên khắp thế giới từ châu Á, châu Âu và Trung Đông.


Mỹ gây áp lực lên các quốc gia đồng minh nhằm loại bỏ Huawei ra khỏi việc triển khai mạng 5G

Mỹ cùng với các đồng minh Úc, New Zealand, Anh và Canada tạo nên mạng chia sẻ thông tin tình báo Five Eye, tìm cách loại hoàn toàn Huawei ra khỏi quốc gia của mình. Chỉ cần 1 trong 5 nước này sử dụng công nghệ 5G của Huawei cũng sẽ làm ảnh hưởng đến nỗ lực loại trừ Huawei của Mỹ.

Năm ngoái, Úc đã cấm Huawei và ZTE cung cấp các thiết bị cho các hãng viễn thông nước này khi họ áp dụng các quy tắc an ninh quốc gia. Úc cũng cảnh báo Anh đang làm suy yếu sự an toàn của hệ thống vì chưa loại hoàn toàn Huawei trong việc triển khai mạng 5G.

New Zealand chưa thể loại hoàn toàn Huawei ra khỏi các hợp đồng triển khai 5G nhưng đã ngăn hãng này triển khai mạng di động với các thiết bị 5G.

Ở Anh, mọi việc phức tạp hơn. Các công ty di động lớn của Anh gồm BT, Vodafone, EE và Three... đều có hợp đồng triển khai mạng 5G với Huawei. Mới đây BT và Vodafone quyết định tạm ngừng sử dụng các thiết bị của Huawei trong mạng của họ. Đến nay Anh vẫn đang xem xét lại việc triển khai mạng 5G và cân nhắc dùng các thiết bị 5G không cốt lõi của Huawei như cột ăng-ten.

Mỹ chính thức chặn tất cả các hoạt động của Huawei tại quốc gia này, và cảnh báo nếu Anh sử dụng những thiết bị 5G của Huawei sẽ có thể làm rạn nứt quan hệ của Anh - Mỹ.

Châu Âu đang cân nhắc

EU hồi tháng 3 đã đưa ra các khuyến cáo về an ninh trong việc triển khai 5G, đề nghị các quốc gia thành viên đánh giá lại hệ thống mạng vào tháng 6 và báo cáo lại cho Ủy Hội EU.

Hiện tại, cả kể các nước đồng minh của Mỹ tại châu Âu vẫn chưa có quốc gia nào chính thức cấm triển khai mạng 5G của Huawei.

Trước áp lực của Mỹ, Đức và Pháp cho biết sẽ cân nhắc việc có loại Huawei ra khỏi việc triển khai mạng 5G trong thời gian tới hay không. Cả hai quốc gia này vẫn chưa có những động thái cứng rắn với Huawei cho đến thời điểm hiện tại.

Hà Lan đến cuối tháng 6 mới có quyết định về việc sử dụng các thiết bị của Huawei trong việc triển khai mạng 5G. KPN, công ty viễn thông lớn nhất Hà Lan cho biết họ sẽ không để Huawei triển khai hạ tầng cốt lõi của mạng 5G nhưng Huawei vẫn có thể được cung cấp các thiết bị ít “nhạy cảm” hơn.

Châu Á và những thị trường khác

Tại Hàn Quốc, dịch vụ 5G đã được triển khai vào tháng trước, Huawei được cung cấp và triển khai mạng 5G cho một trong 3 nhà mạng tại nước này.

Tuy được mời tham gia thử nghiêm mạng 5G ở Ấn Độ và cuối năm nay, nhưng vài nguồn tin cho biết nước này có thể hạn chế sự tham gia của Huawei trong việc triển khai hạ tầng 5G.

Thái Lan đã cho phép Huawei thử nghiệm triển khai mạng 5G, và Indonesia cho biết họ đã sử dụng công nghệ của Huawei trong việc triển khai mạng 5G.

Nhật Bản, đồng minh của Mỹ ở châu Á đã chặn Huawei triển khai mạng 5G tại quốc gia này, nhưng như các nơi khác công nghệ 4G hiện tại của Nhật vẫn đang sử dụng của Huawei.

Theo các thông tin thống kê được, có hơn 200 nhà khai thác mạng tại hơn 85 quốc gia đầu tư vào mạng 5G dưới nhiều hình thức khác nhau tính đến tháng 3/2019. Nhu cầu triển khai mạng 5G tăng mạnh được cho là cơ hội của Huawei để triển khai mạng 5G trên toàn thế giới, đặc biệt ở những nước vẫn đang mở cửa chờ đón các nhà đầu tư nước ngoài.

Huawei cũng cho biết họ mới ký được 10 hợp đồng triển khai 5G tại khu vực Trung Đông, Châu Phi, và thông báo đã triển khai mạng 5G tại Johannesburg, Nam Phi với nhà cung cấp dữ liệu Rain.

Việt Nam - vẫn còn nhiều lựa chọn

Ngày 10/4, tờ Nikkei Asian Review đăng tải bài viết “Nhà mạng lớn nhất Việt Nam tự phát triển công nghệ 5G”, trong đó có nêu mạng lưới 4G của Viettel sử dụng chủ yếu thiết bị của Huawei. Phía Viettel đã phát ngay thông cáo khẳng định thông tin bài viết trên hoàn toàn không chính xác và cho biết mạng 4G Viettel sử dụng toàn bộ thiết bị được nhập khẩu từ các công ty châu Âu và thiết bị do chính Viettel sản xuất. Viettel cũng yêu cầu Nikkei rút lại thông tin sai trên, phía cũng Nikkei đã chỉnh sửa lại bài viết của mình.

Đến ngày 10/5, Viettel chính thức công bố cùng với tập đoàn Ericsson (Thụy Điển) thực hiện kết nối đầu tiên trên mạng di động 5G tại Việt Nam. Điều đó cho thấy, Viettel thêm một lần nữa muốn khẳng định, đối tác thử nghiệm công nghệ 5G cùng Viettel là Ericsson, không phải Huawei. Tuy nhiên, việc có sử dụng công nghệ và thiết bị 5G của Huawei sau này hay không khi triển khai trên diện rộng thì Viettel vẫn chưa có thông tin gì.

Hiện tại Viettel có thêm 2 trạm phát sóng 5G tại Hà Nội. Theo kế hoạch, trong tháng 6, Viettel sẽ triển khai thêm 70 trạm phát ở 2 thành phố lớn là TP.HCM và Hà Nội để chuẩn bị triển khai 5G trên diện rộng. "Việt Nam sẽ là một trong những nước đầu tiên triển khai 5G trong năm 2020" - theo lời Bộ trưởng Thông tin-Truyền thông, Nguyễn Mạnh Hùng.

Rõ ràng như ông Nhậm Chính Phi nói, Mỹ chỉ đại diện cho một phần của thế giới, tuy nhiên sau lệnh cấm này liệu Huawei có còn thênh thang rộng bước trên con đường triển khai 5G nữa hay không lại là một câu chuyện khác. Mọi việc vẫn đang chờ thời gian trả lời trong cuộc chiến thương mại đang rất được cả thế giới quan tâm này.

 

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Dòng chảy
Kingston tuyên bố chiến lược "hiện diện ở mọi nơi"

Ngày 17/9 tại buổi gặp gỡ báo chí, đại diện của Kingston - thương hiệu cung cấp các giải pháp công nghệ và sản phẩm bộ nhớ cho biết, nằm trong chiến lược chung "Kingston hiện diện ở mọi nơi", Việt Nam là thị trường quan trọng mà hãng sẽ đẩy mạnh độ phủ, tiếp cận rộng rãi hơn với người dùng trong tất cả dải sản phẩm của mình trong thời gian tới.

Tăng tốc cuộc đua camera, Vivo ra mắt V17 Pro

Bên cạnh thiết kế camera ẩn thân, Vivo còn trang bị cho V17 Pro đến 6 camera gồm 4 camera sau và 2 camera trước, cùng với đó là những tính năng chụp hình mới, mang đến cho người dùng những trải nghiệm chụp ảnh tốt hơn với smartphone.

Tìm giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo cho TP.HCM

Vào các ngày 25 và 26/9 tới đây, Ủy ban nhân dân TP.HCM cùng Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam sẽ tổ chức Hội thảo quốc tế “Kinh nghiệm quốc tế và trong nước về nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) - Khuyến cáo cho TP.HCM”.

Hội thảo Toàn cảnh CNTT-TT Việt Nam 2019: khai mở thị trường FinTech

Trong hai ngày 30 và 31/10/2019, tại TP HCM  sẽ diễn ra Hội thảo Toàn cảnh Công nghệ thông tin – Truyền thông Việt Nam (Vietnam ICT Outlook - VIO). Hội thảo do Hội Tin học TPHCM (HCA) phối hợp cùng Fintech Academy Singapore (FTA), Hiệp hội ngân hàng Việt Nam (VNBA) và Viện nghiên cứu phát triển công nghệ ngân hàng ĐHQG-HCM (VNUHCM-IBT) tổ chức.