Connect with us

Dòng chảy

Từ ý tưởng đến sản phẩm công nghệ thực tiễn

Ngày 6/10 tại Đà Nẵng, trong khuôn khổ chung kết cuộc thi IdeaHunter 2018, đã diễn ra hội thảo “Biến ý tưởng công nghệ thành sản phẩm thực tiễn” với sự tham gia chia sẻ của các nhà đầu tư, diễn giả công nghệ cùng hàng trăm sinh viên.

Đăng

vào

Các diễn giả đến từ Google Developer Group, Microsoft, Giao Hàng Nhanh Express, F’Enhance, BAP, CiOne, Vicgo

Đề cập trực tiếp đến các xu hướng công nghệ mà các sinh viên, start-up cần lưu ý khi phát triển sản phẩm, ông Đặng Phi Khoa, đại diện Microsoft cho biết, hầu hết các nhu cầu về lưu trữ dữ liệu, phân tích dữ liệu, quản trị và số hóa hiện nay đều liên quan với Trí tuệ nhân tạo AI, Blockchain, IoT, và vấn đề bảo mật thông tin để bảo vệ nguồn tài sản ấy. Với những framework - nền tảng sẵn có dành cho các nhà lập trình, các sinh viên, start-up hoàn toàn có thể tận dụng để chứng minh những ý tưởng của mình theo xu hướng này.

Trả lời câu hỏi đông đảo sinh viên quan tâm - làm thế nào để biến ý tưởng công nghệ thành sản phẩm thực tiễn, ông Đào Ngọc Thành – CEO Công ty Cổ phần XNK Tin Học BAP IT (chuyên làm offshore, game, app trên smartphone và web service cho thị trường Nhật và Việt Nam) cho biết, ngoài thuần thục chuyên môn, những ai nếu hiểu thêm về kinh doanh là một lợi thế. Bởi đối với các nhà đầu tư, điều họ quan tâm là dự án kiếm tiền bằng cách nào, đã có bao nhiêu khách hàng sử dụng, mức độ đam mê đội ngũ sáng lập dành cho sản phẩm đến đâu, và liệu có đủ sự linh hoạt và tầm nhìn để giải quyết bài toán đến cuối cùng hay không? Trong giai đoạn đầu hình thành dự án, con người đóng vai trò quan trọng, nhưng khi đã có sự phát triển thì chiến lược kinh doanh là yếu tố quyết định sự thành công.

Không phân biệt tuổi tác, bạn có thể khởi nghiệp ở bất cứ lứa tuổi nào, từ sinh viên mới ra trường hoặc khi đã đi làm tích lũy được nhiều kinh nghiệm. Theo lời khuyên của các chuyên gia tại hội thảo, thị trường rộng lớn, sản phẩm đa dạng, vì vậy để tránh làm trùng với những sản phẩm đã thành công hoặc thất bại trên thị trường, bạn cần có một mentor (người hướng dẫn) phù hợp để tư vấn và dẫn dắt trong suốt hành trình. Khi bắt tay vào làm sản phẩm cần tập trung, không làm lan man, phải làm từng bước một, xác định cụ thể ở thời điểm nào cần làm việc gì.

Ý tưởng luôn thay đổi, và có thể sản phẩm hiện tại khác hẳn hoàn toàn so với ý tưởng ban đầu. Thường thì khách hàng sẽ đưa ra những yêu cầu hơn là những gì chúng ta nghĩ, ở giai đoạn phát triển sẽ giúp bạn biết nên làm gì tiếp theo. Vì vậy bạn cần xây dựng lộ trình rõ ràng, thường xuyên tương tác với người có kinh nghiệm, tìm cách giải quyết những vấn đề mình đang thắc mắc để hoàn thiện tốt nhất sản phẩm -  anh George Nguyễn, Nhà sáng lập Google Developer Groups Vietnam bổ sung thêm.

Cũng theo các diễn giả, hình thành ý tưởng nên bắt đầu từ việc giải quyết một vấn đề nào đó trong cuộc sống mà mình cảm thấy bức xúc. Khi ý tưởng đủ hấp dẫn, bước tiếp theo hãy xem xét cách vận dụng ý tưởng đó thế nào, và đánh giá xem mình có đủ khả năng để thực hiện hay không. Ngoài ra, bạn phải có kiến thức về vấn đề mình muốn khởi nghiệp và sự nhiệt huyết dành cho sản phẩm ấy. Đương nhiên không ai có thể am hiểu hết nhiều lĩnh vực, vì vậy khi hợp tác với người có ưu thế hơn về lĩnh vực nào đó, bạn cần biết lắng nghe và có thái độ tiếp cận tích cực. Làm thuê chuyên nghiệp, học nhiều kỹ năng ở những vị trí công việc khác nhau cũng là cách dẫn tạo hành trang khởi nghiệp thành công.

Đà Nẵng là thành phố có tốc độ phát triển nhanh hiện nay, doanh thu ngành CNTT-TT cũng được xếp vào hạng cao nhất của thành phố. Là mạng lưới kết nối công nghệ lớn nhất miền Trung, sự kiện IdeaHunter 2018 đặc biệt nhận được sự quan tâm của các doanh nghiệp công nghệ Nhật Bản và doanh nghiệp Việt Nam có thị trường đối tác tại Nhật Bản, như Doki Doki Groove-Works, Fanvader, BAP IT... Theo chia sẻ của ông Murai, CEO Doki Doki Groove-Works, thị trường Nhật Bản từ lâu đã rất khan hiếm kỹ sư lập trình, vì vậy rất nhiều công ty phần mềm Nhật Bản mong muốn hợp tác với các công ty Việt Nam để giải quyết bài toán nguồn nhân lực cũng như đưa công nghệ mới vào sản phẩm cung cấp ra thị trường khu vực cũng như toàn cầu.

Chương trình IdeaHunter 2018 nhận được sự quan tâm của các nhà tài trợ là những công ty trong lĩnh vực công nghệ đang có nhu cầu tuyển dụng nhân sự giỏi

Ô Lâu

 

 

 

 

 

 

Dòng chảy

Ngăn chặn hơn 100 triệu mối đe dọa trực tuyến tại Việt Nam

Kaspersky Lab cho biết, hãng đã ngăn chặn hơn 100 triệu mối đe dọa trực tuyến (web threats) và hơn 400 triệu mối đe dọa ngoại tuyến (local threats) tại Việt Nam trong năm 2018. Đây là một trong những phát hiện quan trọng nằm trong Kaspersky Security Bulletin của Kaspersky Security Network (KSN) năm 2018.

Đăng

vào

Bởi

Photo: Shutterstock
KSN là cơ sở tri thức dựa trên điện toán đám mây chứa thông tin về các hạng mục mạng được chia sẻ bởi hàng triệu người dùng trên thế giới. Bằng cách tự động phân tích những dữ liệu nhận được trên đám mây, hệ thống có khả năng phản ứng nhanh trước các mối đe dọa mạng mới xuất hiện, cũng như duy trì mức độ bảo mật cao nhất cho mọi đối tác và khách hàng của Kaspersky Lab. Tại Việt Nam, Kaspersky Lab đã phát hiện được 110.004.727 trường hợp nhiễm mã độc qua internet, tương ứng với 39.20% người dùng bị tấn công vào năm 2018. Số lượng nhiễm mã độc trực tuyến đã tăng 63,16%, từ 67.422.696 trường hợp vào năm 2017. Đối với mã độc ngoại tuyến, Kaspersky Lab đã phát hiện ra 415.592.714 trường hợp, tương ứng với 75.10% người dùng bị ảnh hưởng trong năm 2018. Báo cáo cũng chỉ ra rằng phần lớn các trường hợp đe dọa ngoại tuyến đều liên quan đến DangerousObject, Risktool, NetTool và Adware - là các nhân tố độc hại nằm trong top 5 các mối đe dọa trực tuyến tại Việt Nam. Với hơn 100 triệu trường hợp nhiễm mã độc trực tuyến và hơn 400 triệu trường hợp nhiễm mã độc ngoại tuyến được ngăn chặn bởi Kaspersky Lab, Việt Nam là quốc gia có số lượng mối đe dọa trực tuyến và ngoại tuyến đứng đầu Đông Nam Á. Ông Yeo Siang Tiong, Tổng Giám đốc Kaspersky Lab khu vực Đông Nam Á cho rằng - “Rất nhiều doanh nghiệp và cá nhân tại Việt Nam phải đối mặt với các mối đe dọa mạng trong năm vừa qua, mà nguyên nhân đến từ hạn chế trong ý thức về phòng
Tiếp tục xem

Dòng chảy

HCA họp mặt cộng đồng CNTT-TT và công bố chương trình hành động 2019

Ngày 18/4, Hội Tin học TP.HCM (HCA) đã tổ chức Họp mặt cộng đồng Công nghệ Thông tin – Truyền thông phía Nam năm 2019 và công bố chương trình hành động 2019.

Đăng

vào

Bởi

Photo: Shutterstock
Buổi họp mặt diễn ra trong bối cảnh Đại hội Đại biểu Nhiệm kỳ VII (2018-2023) và Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập (1988-2018) của HCA vừa diễn ra cuối năm 2018. Sự kiện đón nhận sự tham gia của đại diện lãnh đạo Bộ Thông tin -Truyền thông, Sở Thông tin -Truyền thông TPHCM, Hội Tin học các tỉnh thành, Hiệp hội các ngành nghề và đông đảo doanh nghiệp thành viên. Tại buổi họp mặt, HCA trân trọng đón nhận Trướng lưu niệm của Bộ Thông tin và Truyền thông tặng Hội Tin học TP.HCM nhân dịp kỷ niệm 30 năm xây dựng và phát triển (1988 – 2018); Kỷ niệm chương của Hội Tin học Việt Nam tặng các cá nhân đã có nhiều đóng góp “Vì sự phát triển CNTT Việt Nam và hoạt động hội”. Lãnh đạo Bộ và Sở Thông Tin - Truyền thông đánh giá cao vai trò đóng góp của HCA và cộng đồng doanh nghiệp CNTT-TT vào sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố trong thời gian qua, đặc biệt là sự tham gia, đồng hành nghiên cứu đề xuất những giải pháp trong xây dựng Kiến trúc Chính quyền điện tử thành phố đã ban hành. HCA cũng đồng thời hỗ trợ tích cực các doanh nghiệp tham gia khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, cũng như làm cầu nối giữa doanh nghiệp và các trường, viện nhằm đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Góp phần thúc đẩy tăng trưởng tại TPHCM và phát triển cộng đồng CNTT-TT phía Nam, chương trình hành động năm 2019 của HCA sẽ bao gồm: Phát triển hệ sinh thái CNTT-TT và khởi nghiệp đổi mới - sáng tạo; tổ chức nhiều hội thảo
Tiếp tục xem

Dòng chảy

Galaxy M10 cháy hàng, 5 phút bán 1.000 máy trên Lazada

Trong đợt mở bán ngày 17/04 trên Lazada, chỉ trong 5 phút đầu tiên đã có 1.000 máy chiếc Galaxy M10 được bán ra thị trường.

Đăng

vào

Bởi

Photo: Shutterstock
Mở bán vào 0 giờ sáng ngày 17/04, sau chưa đầy 4h đồng hồ, Galaxy M10 bán được 1.000 chiếc máy trong 5 phút, trong 2 giờ mở bán đã có 10.000 máy Galaxy M10 được đặt trước, phá vỡ mọi kỷ lục từ trước tới nay của Samsung trên Lazada. Điều này cũng có nghĩa, chỉ trong ngày mở bán đầu tiên, Galaxy M10 đã chính thức cháy hàng trên trang Thương mại điện tử Lazada. Với tính năng nổi bật, gái rẻ, M10 cháy hàng sau 2 tiếng mở bán Đại diện Lazada cho biết, hãng đang làm việc chặt chẽ với Samsung để có thể bổ sung máy kịp thời nhằm phục vụ tốt nhu cầu người dùng, như thế các đợt mở bán M10 tiếp theo trên trang thương mại điện tử này sẽ có trong thời gian gần. “Sự thành công của việc phân phối chính thức Samsung Galaxy M10 trên Lazada cho thấy xu hướng mua sắm trực tuyến ngày càng được ưa chuộng... Trong 4 năm đồng hành, Samsung & Lazada Việt Nam đã đạt được những kết quả kinh doanh vô cùng ấn tượng. Trong tương lai, chắc chắn chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác để mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng cùng nhiều ưu đãi vượt trội khi mua sắm trên Lazada.”, ông Max Zhang, Tổng giám đốc Lazada Việt Nam chia sẻ. Trong phân khúc điện thoại phổ thông, Galaxy M10 rất đáng chú ý với màn hình vô cực Infinity-V chuẩn điện ảnh, kích thước lên đến 6.2 inch cùng tỷ lệ hiển thị lên đến 90%, sở hữu cụm camera kép có khả năng chụp góc siêu rộng 120 độ, như trên các máy dòng cao cấp. Được trang bị nhiều tính
Tiếp tục xem

Xu hướng

z