Dòng chảy
Trình duyệt Edge Chromium thiếu khả năng đồng bộ giữa các thiết bị - nỗi xấu hổ của Microsoft
Đó là khả năng đồng bộ giữa nhiều thiết bị khác nhau - thiếu tính năng cơ bản này, rất khó để người dùng có thể chọn Edge Chromium làm trình duyệt chính thức.

Microsoft vừa trình làng trình duyệt Edge thế hệ mới dựa trên nền tảng Chromium giống như Chrome của Google. Với nhiều thay đổi mạnh mẽ, các vấn đề chúng ta thường gặp trên Edge phiên bản cũ đã hoàn toàn biến mất. Edge Chromium cung cấp khả năng tuỳ biến linh hoạt, hoạt động nhẹ nhàng và tiết kiệm tài nguyên.

Tuy nhiên, không hiểu sao cho đến thời điểm hiện tại khi Edge Chromium đã ra mắt chính thức, nó vẫn thiếu một trong những tính năng được xem là rất cơ bản mà trình duyệt nào cũng phải có ở thời điểm hiện nay: khả năng đồng bộ giữa nhiều thiết bị khác nhau.

Bây giờ đã là năm 2020 và một người không chỉ dùng một thiết bị duy nhất để lướt web. Thay vài đó có thể dùng máy tính, iPad và điện thoại, đồng hồ thông minh... để đọc nội dung trên Internet mọi lúc mọi nơi. Việc đồng bộ giữa các thiết bị này để có thể đem lại trải nghiệm xuyên suốt là điều mà bất cứ trình duyệt nào cũng phải có.

Ấy vậy mà Microsoft có vẻ quên đi điều này, hoặc đơn giản là họ chưa có đủ thời gian để hoàn thiện nó. Trong phần cài đặt đồng bộ của Edge Chromium, cả ba tính năng rất quan trọng mà Chrome của Google đều hỗ trợ là đồng bộ lịch sử duyệt web, đồng bộ các extension (phần mở rộng) và đồng bộ các tab đang mở thì Edge mới lại chưa có.

Bạn chỉ có thể lưu website đang đọc vào mục Ưa thích và sau đó mở lại bằng thiết bị khác. Tuy nhiên, điều này rất bất tiện so với việc đồng bộ toàn bộ lịch sử duyệt web giữa nhiều thiết bị cài Edge Chromium với nhau để có thể mở ra xem lại trên từng thiết bị bất cứ lúc nào. Với việc Edge đang có mặt trên cả iOS, Android, Windows và macOS, đây có thể xem là "nỗi xấu hổ" của Microsoft.

 

Hãy thử tưởng tượng khi bạn đang mở một website trên máy tính bằng Edge mới, sau đó phải ra ngoài và quên lưu nó vào mục Ưa thích. Bạn muốn mở lại website đó trên điện thoại cũng bằng Edge thì chỉ có cách gõ các từ khoá liên quan vào khung tìm kiếm để tìm lại nó mà thôi. Đôi khi, tìm kiểu này không thể ra và bạn sẽ đành ngậm ngùi chờ đến khi quay trở lại máy tính.

Cả việc không cho đồng bộ mục Phần mở rộng (extension) từ Chrome sang cũng khiến cho nhiều người từ bỏ việc chuyển sang dùng Edge Chromium vì việc cài đặt thủ công các extension rất mệt mỏi và tốn thời gian. Thậm chí có nhiều extension không còn trên Chrome Web Store để có thể mang chúng sang Edge.

Hiện tại Microsoft Edge Chromium mới chỉ cho đồng bộ Mục Ưa thích (bookmark), mật khẩu, địa chỉ và các thiết lập cài đặt. Chưa biết đến bao giờ người dùng mới có thể đồng bộ thêm lịch sử duyệt web và những thứ quan trọng khác, nhưng từ bây giờ tới lúc đó có lẽ Edge Chromium sẽ còn bị nhiều người "ghẻ lạnh".

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Dòng chảy
Huawei P40 sử dụng chuẩn kết nối Wi-Fi cực "dị"

Mặc cho diễn biến phức tạp về dịch bệnh, các báo cáo mới cho thấy Huawei vẫn sẽ ra mắt thế hệ điện thoại cao cấp tiếp theo của mình đúng lịch. Cụ thể là dòng P40 sẽ vẫn được ra mắt tại Trung Quốc và Châu Âu vào trung tuần tháng 3 tới.

Việt Nam nằm trong Top 5 quốc gia có mức độ văn minh trực tuyến thấp nhất

Theo báo cáo chỉ số văn minh trên không gian mạng - Digital Civility Index (DCI) do Microsoft vừa công bố nhân dịp ngày quốc tế Safer Internet Day, Việt Nam nằm trong top 5 quốc gia có chỉ số cao nhất (chỉ số càng cao, mức độ văn minh càng thấp).

Dịch vụ chơi game qua đám mây Google Stadia đổ bộ lên loạt điện thoại

Kể từ ngày hôm nay, dịch vụ chơi game qua đám mây (cloud) Stadia của Google sẽ không chỉ còn độc quyền trên những chiếc smartphone Google Pixel nữa.

Nokia 8.2 5G lộ diện toàn bộ thông số trước giờ ra mắt

Đây sẽ là chiếc điện thoại tầm trung đầu tiên của công ty Phần Lan có kết nối 5G