Dòng chảy
Tác động quá lớn từ việc dừng hợp tác với Huawei, Mỹ bất ngờ gia hạn thêm thời gian
Trước tác động quá lớn của việc Google công bố dừng hợp tác kinh doanh với Huawei, Bộ Thương mại Mỹ đã có ngay động thái "can thiệp", gia hạn thêm 3 tháng để xoa dịu tình hình.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc họp hơn 2 tiếng đồng hồ với Bộ Thương mại Hoa Kỳ, Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn để thảo luận xung quanh lệnh cấm kinh doanh dành cho tập đoàn Huawei.

Cuộc họp lần này để đánh giá thiệt hại của lệnh cấm có ảnh hưởng như thế nào đến các doanh nghiệp Mỹ. Từ đó có các chính sách hỗ trợ dài hạn với những cá nhân, công ty Mỹ bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm này.

Kết thúc cuộc họp, chính quyền Donald Trump đã gia hạn cấp phép cho Huawei tiếp tục hoạt động kinh doanh thêm 3 tháng nữa nhằm hỗ trợ đối tác, khách hàng của công ty Trung Quốc.  

Trong thời gian 3 tháng tới, các công ty của Mỹ có thể tiếp tục thực hiện các thỏa thuận thương mại đang còn dang dở với Huawei. Thời gian 3 tháng cũng là để Mỹ đánh giá thiệt hại đối với các cá nhân, công ty nước này đang làm việc với Huawei. 

Ông Wilbur Ross - Thư kí Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết: "Giấy phép tạm thời cho phép các nhà cung cấp mạng thực hiện các hoạt động dang dở với Huawei. Đồng thời, thời gian gia hạn để Bộ Thương Mại Mỹ đánh giá và đưa ra các hỗ trợ dài hạn cho người dân Mỹ, các nhà cung cấp viễn thông đang sử dụng các thiết bị của Huawei cho các dịch vụ quan trọng của họ". 


Thư kí Bộ Thương mại Hoa Kì Wilbur Ross thông báo về viện gia hạn thêm 3 tháng cho Huawei (Ảnh CNBC)

Về phía Huawei, giấy phép cho phép hãng tiếp tục cung cấp dịch vụ, nhận các hỗ trợ từ các đối tác của Mỹ. Những thiết bị được bán ra trước ngày 16/5 vẫn sẽ được cập nhật phần mềm, bản vá lỗi để đảm bảo quyền lợi của người dùng cũng như hạn chế thiệt hại cho hãng này. 

Giấy phép gia hạn cũng cho phép Huawei bảo trì các thiết bị hạ tầng của hãng và tiếp cận các thông tin về các lỗi bảo mật trong thời gian tới. 

Tất nhiên, Huawei vẫn có thể tiếp tục duy trì các hoạt động hiện có với các công ty của Mỹ trong 3 tháng tới, nhưng bị cấm mua thêm linh kiện để sản xuất các thiết bị mới mà không được sự cho phép của Mỹ.

Giấy phép gia hạn có hiệu lực ngay và có giá trị đến ngày 19/8. Bộ Thương mại Mỹ sẽ đánh giá và sau đó mới quyết định có nên gia hạn tiếp hay không.

Trước đó, ngày 19/5, Google, chính thức tuyên bố ngừng kinh doanh và rút giấy phép sử dụng hệ điều hành Android với tập đoàn Huawei. Tiếp sau đó là hàng loạt những tập đoàn lớn của Mỹ cũng đồng loạt thông báo ngừng mọi hoạt động giao dịch với tập đoàn Huawei gồm: Intel, Qualcomm, Xilinx. 

Lệnh cấm kinh doanh với tập đoàn Huawei được đánh giá là đòn chí tử từ phía Mỹ dành cho Bắc Kinh, đánh vào tất cả các hoạt động kinh doanh và cả tham vọng của Huawei trên phương diện toàn cầu. Lệnh cấm còn gây ra hệ lụy chung cho các công ty công nghệ toàn cầu, trong đó có cả công ty Mỹ bị ảnh hưởng nặng nề. 

Ngay khi Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen về thương mại, thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch thứ hai tuần này. Gây sức ép lên các cổ phiếu lĩnh vực công nghệ, trong đó cổ phiểu của Apple giảm đến 5,1 % do hãng không chịu áp lực của cuộc chiến giữa Trump và Trung Quốc, mà còn phải đối đầu với vụ kiện độc quyền cáo buộc Apple làm lũng đoạn thị trường ứng dụng iPhone.

Cổ phiếu ứng dụng Uber tiếp tục giảm đến 10,8% trong phiên thứ hai với tư cách là một công ty đại chúng. Đối thủ của Uber là Lyft cũng giảm sụt 5,8%. Cổ phiếu hãng xe điện Tesla giảm 5,2%, mức thấp nhất hơn 2 năm gần đây. Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu giảm giá nhiều gấp 4,81 lần số mã tăng. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ là 5,12 lần.

Năm 2017, Huawei đã chi đến 70 tỷ đô la Mỹ để mua linh phụ kiện. Trong đó, giao thương giữa công ty này và các công ty Mỹ chiếm 11 tỷ đô la Mỹ. Các chuyên gia đánh giá rằng, lệnh cấm sẽ khiến cho tốc độ phát triển của công ty này bị chững lại, ít nhất trong vòng 2-3 năm tới, Huawei khó có thể tìm kiếm được các đơn vị cung cấp linh kiện để thay thế các công ty của Mỹ. 

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Dòng chảy
Kingston tuyên bố chiến lược "hiện diện ở mọi nơi"

Ngày 17/9 tại buổi gặp gỡ báo chí, đại diện của Kingston - thương hiệu cung cấp các giải pháp công nghệ và sản phẩm bộ nhớ cho biết, nằm trong chiến lược chung "Kingston hiện diện ở mọi nơi", Việt Nam là thị trường quan trọng mà hãng sẽ đẩy mạnh độ phủ, tiếp cận rộng rãi hơn với người dùng trong tất cả dải sản phẩm của mình trong thời gian tới.

Tăng tốc cuộc đua camera, Vivo ra mắt V17 Pro

Bên cạnh thiết kế camera ẩn thân, Vivo còn trang bị cho V17 Pro đến 6 camera gồm 4 camera sau và 2 camera trước, cùng với đó là những tính năng chụp hình mới, mang đến cho người dùng những trải nghiệm chụp ảnh tốt hơn với smartphone.

Tìm giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo cho TP.HCM

Vào các ngày 25 và 26/9 tới đây, Ủy ban nhân dân TP.HCM cùng Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam sẽ tổ chức Hội thảo quốc tế “Kinh nghiệm quốc tế và trong nước về nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) - Khuyến cáo cho TP.HCM”.

Hội thảo Toàn cảnh CNTT-TT Việt Nam 2019: khai mở thị trường FinTech

Trong hai ngày 30 và 31/10/2019, tại TP HCM  sẽ diễn ra Hội thảo Toàn cảnh Công nghệ thông tin – Truyền thông Việt Nam (Vietnam ICT Outlook - VIO). Hội thảo do Hội Tin học TPHCM (HCA) phối hợp cùng Fintech Academy Singapore (FTA), Hiệp hội ngân hàng Việt Nam (VNBA) và Viện nghiên cứu phát triển công nghệ ngân hàng ĐHQG-HCM (VNUHCM-IBT) tổ chức.