Dòng chảy
Sự thật đằng sau những chiếc iPhone lock bỗng dưng “mở khóa”

Những chiếc điện thoại bán ra từ nhà mạng Verizon (bao gồm cả loạt iPhone 11) từ sau ngày 19/7 sẽ được tự động mở khóa sau 60 ngày kể từ ngày kích hoạt, miễn là đáp ứng đủ các điều kiện.

Đây là một phần trong chính sách mới mà Verizon áp dụng cho những chiếc điện thoại mà họ bán ra. Điều này có nghĩa người dùng những chiếc iPhone lock (khóa mạng) sẽ không còn phải mua code từ nhà mạng để mở khóa thành iPhone quốc tế như trước đây nữa, nhờ vậy mọi người sẽ không còn phải tốn thời gian cũng như chi phí mua code mở khóa (khoảng từ 2-5 triệu đồng tùy từng loại máy).

Có nhiều người có thể bất ngờ vì điều này nhưng trong thực tế, việc những chiếc điện thoại iPhone lock bởi Verizon được mở khóa SIM sau 60 ngày không phải là điều bất ngờ. Nguyên nhân vì vào tháng 6 năm nay, FCC đã phê duyệt yêu cầu mà Verizon nộp lên vào tháng 2 với mục đích cho phép nhà mạng này khóa SIM trong 60 ngày đối với tất cả điện thoại mới mà họ bán ra. Verizon giải thích rằng họ muốn bảo vệ khách hàng của mình khỏi các hành vi gian lận và trộm cắp danh tính.

Cụ thể hơn, Verizon cho biết bọn tội phạm đã đánh cắp danh tính của khách hàng và đặt mua điện thoại mà chúng không có ý định trả tiền. Khi kẻ xấu nhận được thiết bị này, chúng có thể sử dụng thẻ SIM để kết nối với một mạng tương thích. Verizon khẳng định chính sách mới sẽ có ít tác động đến các thuê bao hợp pháp của họ.

Verizon cũng nói thêm rằng, trong khoảng thời gian 60 ngày kể từ khi điện thoại được mua, công ty thực hiện các biện pháp kiểm tra an toàn gian lận và chỉ cho phép điện thoại tự động mở khóa sau khoảng thời gian này. Điều đó khiến những kẻ lừa đảo đặt hàng và đánh cắp điện thoại sẽ khó khăn hơn trong việc thực hiện hành vi xấu của mình.

Nhà mạng của Mỹ còn cho biết thêm, họ vẫn có những chính sách mở khóa thân thiện với người tiêu dùng nhất trong ngành.

Vì sao Verizon buộc phải áp dụng chính sách mở khóa điện thoại? Đấy là vào năm 2008, Verizon đã giành chiến thắng trong việc mua lại phổ tần 700 MHz trong C Block của FCC với giá 4,74 tỷ USD vào năm 2008. Theo quy định của FCC đối với phiên đấu giá này, công ty chiến thắng trong việc sử dụng phổ tần C Block không được phép “từ chối, giới hạn hoặc hạn chế khả năng khách hàng của họ sử dụng các thiết bị và ứng dụng mà họ lựa chọn trên mạng C Block được cấp phép".

Mặc dù Verizon đã đệ trình các tài liệu tòa án cố gắng ngăn chặn FCC buộc họ phải tuân theo các quy tắc nền tảng mở, nhưng cuối cùng Google đã phản đối và buộc nhà mạng này phải thực hiện.

Được biết, những chiếc iPhone lock bởi Verizon sau khi được mở khóa mạng có thể sử dụng được mọi chức năng tương tự phiên bản quốc tế. Người dùng có thể thay SIM, cập nhật phần mềm, thực hiện thao tác “Xóa tất cả nội dung và cài đặt” mà không bị khóa lại. Trước Verizon, một số thiết bị từ nhà mạng NTT Docomo khi bán tại Việt Nam cũng đã bất ngờ được “lên đời” thành phiên bản quốc tế vào cuối tháng 2 năm nay.

An Nhiên

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Dòng chảy
Úc cam kết hỗ trợ Việt Nam 10,5 triệu AUSD để ứng phó lâu dài với COVID-19

Hôm nay 6/6, Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie đã gặp Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng để gửi lời chúc mừng của Australia về những thành tựu chống COVID-19 xuất sắc của Việt Nam đồng thời cam kết hỗ trợ 10,5 triệu AUSD cho những nỗ lực phục hồi và ứng phó lâu dài của Việt Nam.

Nỗ lực cứu đười ươi orangutan đang có nguy cơ tuyệt chủng bằng máy học

Công ty Amazon Web Services (AWS, thuộc Amazon.com) vừa công bố hợp tác với World Wildlife Fund for Nature Indonesia (WWF-Indonesia), một tổ chức phi lợi nhuận trong mạng lưới toàn cầu của WWF, đẩy nhanh nỗ lực cứu loài đười ươi orangutan đang có nguy cơ tuyệt chủng cao ở Indonesia.

Được giảm giá 2 lần khi thanh toán bằng mã QR Code tại AEON MALL Hà Đông

Từ ngày 5/6 đến ngày 14/6/2020, khách hàng được khuyến mại giảm giá 2 lần khi mua sắm và thanh toán bằng cách quét mã QR Code tại AEON MALL Hà Đông.

Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào người bán hàng online

Theo thông tin đăng tải trên website Bộ Công an ngày 4/6, lực lượng Công an trong quá trình công tác đã phát hiện một thủ đoạn mới của các đối tượng phạm tội nhằm chiếm đoạt tài sản của người bán hàng online và các hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh vừa và nhỏ.