Dòng chảy
Quyết hạ Huawei đến cùng, FCC tung quỹ 5G cực khủng hỗ trợ nông thôn Mỹ
FCC vừa công bố 5G Fund trị giá 9 tỷ USD để hỗ trợ đưa kết nối tốc độ cao đến khu vực nông thôn Mỹ, trong đó ít nhất 1 tỷ USD sẽ được dành cho việc áp dụng 5G trong nông nghiệp. Điều này sẽ khiến các nhà cung cấp dịch vụ ở nông thôn dễ quay lưng với thiết bị mạng từ Huawei.

Với khoản tài trợ từ 5G Fund, FCC hy vọng sẽ giúp các nhà mạng triển khai 5G tại các khu vực khó phục vụ như cách thông thường, những khu vực thưa thớt hoặc có địa hình gồ ghề. Theo FCC, điều này nhằm đảm bảo thu hẹp khoảng cách 5G giữa khu vực nông thôn với thành thị của Mỹ, mang những lợi ích đến từ mạng không dây thế hệ tiếp theo. Được biết, báo cáo từ FCC sử dụng số liệu năm 2016, cho thấy khoảng 39% người Mỹ ở nông thôn không thể truy cập vào băng thông rộng tốc độ cao, trong khi con số này ở khu vực thành thị chỉ là 4%.

Gói 5G Fund sẽ thay thế cho gói Mobility Fund II (MF-II) trị giá 4,5 tỷ USD mà FCC triển khai trước đó nhằm mở rộng dịch vụ 4G LTE đến các khu vực hoang sơ hẻo lánh của Mỹ. Cơ quan này có kế hoạch tổ chức đấu giá ngược để phân bổ kinh phí từ 5G Fund đến các nhà mạng. 

FCC cũng thừa nhận một báo cáo điều tra đến từ Microsoft vào năm ngoái, cho thấy các nhà mạng khu vực nông thôn Mỹ đang thổi phồng bản đồ phủ sóng 4G LTE của họ. Ủy ban này cho biết họ sẽ thực hiện các bước để đảm bảo rằng trong tương lai, dữ liệu phủ sóng phải chính xác.

Cũng theo FCC, xây dựng mạng lưới ở nông thôn Mỹ vô cùng tốn kém, đặc biệt ở một số khu vực khó tiếp cận. Địa hình thường là vấn đề ảnh hưởng đến việc lắp đặt cơ sở hạ tầng, nhất là ở khu vực miền núi hoặc nơi mặt đất bị băng tuyết phủ kín. Nhưng rào cản lớn nhất nằm ở mật độ dân số thấp khi các nhà cung cấp sẽ không thể triển khai dịch vụ nếu họ không có đủ khách hàng trả tiền cho dịch vụ của mình.

Đó là lý do khiến FCC đã đầu tư rất nhiều vào việc mở rộng truy cập băng rộng đến nông thôn thông qua các quỹ hỗ trợ. Gần đây nhất, FCC đã chấp thuận chi thêm 137 triệu USD để đưa internet tốc độ cao đến với 36.579 gia đình và doanh nghiệp ở khu vực nông thôn Mỹ trong thập kỷ tới.

Với nguồn tài trợ 5G Fund lớn hơn, FCC hy vọng các nhà cung cấp viễn thông ở khu vực nông thôn có thêm kinh phí để mua sắm trang thiết bị cho triển khai mạng 5G. Cần nhớ rằng, chi phí chính là yếu tố then chốt khiến các nhà cung cấp này lựa chọn thiết bị viễn thông từ Huawei. Để nhận được nguồn tiền từ quỹ này, các nhà cung cấp phải đảm bảo không mua thiết bị viễn thông từ công ty Trung Quốc nữa.

An Nhiên

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Dòng chảy
Đầu năm Viettel công bố bản đồ, chất lượng vùng phủ sóng 4G để người dùng dễ kiểm tra

Thông tin từ Viettel cho biết kể từ ngày 22/1/2020, Viettel chính thức công bố bản đồ vùng phủ sóng của mạng di động 4G trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Huawei sắp phá giá thị trường smartphone 5G bằng sản phẩm chỉ hơn 3 triệu

Huawei đang lên kế hoạch ra mắt smartphone chạy 5G vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau với mức giá chỉ hơn 1.000 nhân dân tệ (khoảng 3,3 triệu đồng).

Google buộc phải thay đổi Chrome vì sự cạnh tranh từ Microsoft Edge Chromium

Sự nặng nề và ngốn tài nguyên của Chrome đang khiến nhiều người "tháo chạy" sang trình duyệt mới Edge Chromium của Microsoft, và Google buộc phải hành động để "giữ khách".

Một tổ chức bị rò rỉ dữ liệu trong suốt 2 năm do nhân viên để lộ mật khẩu

Nhóm ứng phó sự cố của Kaspersky vừa cho biết, tài khoản của một quản trị viên đã bị xâm phạm do sơ suất không thay đổi mật khẩu, tạo điều kiện cho tin tặc xâm nhập hệ thống và một số máy trạm, thiết lập cửa hậu và thu thập dữ liệu của hệ thống lớn trong suốt hai năm qua.