Dòng chảy
Người dùng SIM "không chính chủ" sẽ bị phạt 500.000 đồng, đại lý đến 40 triệu đồng

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT-TT) yêu cầu xử lý nghiêm người sử dụng SIM "không chính chủ" cũng như các đại lý bán SIM điện thoại đã kích hoạt sẵn.

Theo Nghị định 49/2017/NĐ-CP, các hành vi sử dụng giấy tờ của người khác (kể cả được cho mượn) hay chuyển SIM mình đăng ký cho người khác sử dụng mà không giao kết lại hợp đồng thì chịu xử phạt vi phạm hành chính đến 500.000 đồng. Khi xảy ra các hành vi vi phạm pháp luật, các vụ án có liên quan tới số thuê bao di động do cá nhân hay tổ chức đứng tên, chủ thuê bao phải có trách nhiệm giải trình và chứng minh mình vô can khi cơ quan chức năng yêu cầu. Đồng thời phải chịu trách nhiệm liên đới về hình sự nếu như hành vi vi phạm này gây hậu quả nghiêm trọng.

Chính vì thế, để đảm bảo quyền lợi cũng như tránh được những hệ lụy đáng tiếc khi sử dụng thuê bao di động, người dùng cần kiểm tra thông tin thuê bao mà mình đang sử dụng theo cú pháp TTTB gửi tới số 1414, hoặc kiểm tra trên trang thông tin của nhà mạng. Nếu thuê bao chưa được đăng ký hoặc chưa chính xác thông tin, người dùng cần cập nhật lại thông tin.

Ở một khía cạnh khác, các cửa hàng và đại lý không được bán SIM thuê bao di động khi không được doanh nghiệp viễn thông di động ký hợp đồng ủy quyền giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung. Các cửa hàng và đại lý bán SIM thuê bao di động cũng không được phép bán SIM di động đã được nhập sẵn thông tin và kích hoạt dịch vụ trả trước. Nếu bị phát hiện sẽ bị phạt từ 30 đến 40 triệu đồng.

Trong thời gian qua, Bộ TT-TT đã có nhiều hoạt động tăng cường quản lý thông tin thuê bao và ngăn chặn SIM kích hoạt sẵn trên thị trường. Các cơ quan chức năng cũng đã tiến hành thanh tra, và xử lý nghiêm một số đại lý, điểm bán SIM vi phạm quy định về quản lý thông tin thuê bao.

Vào ngày 5/ 7 vừa qua, tại cuộc họp sơ kết 6 tháng, Bộ TT-TT cho biết đã ghi nhận 22.000 lượt phản ánh tin nhắn rác và Bộ yêu cầu và đã tiến hành cắt giảm đến 1,85 triệu tài khoản viễn thông do không đủ thông tin thuê bao hoặc bị phát hiện là thuê bao kích hoạt sẵn. Tại cuộc họp này, Bộ trưởng Bộ TT - TT Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh yêu cầu phải giải quyết dứt điểm, triệt để vấn đề SIM rác trong 6 tháng cuối năm 2019.

Ngay sau đó, Cục Viễn thông và các doanh nghiệp viễn thông đã thống nhất triển khai rà soát, phát hiện và có biện pháp thu hồi các SIM được kích hoạt sẵn còn tồn trên thị trường và sẽ hoàn thành việc này trong tháng 9/2019.

 

Bình luận
  • Trả lời
    05/06/2020 08:14

    Mình vô tình mua phải sim vd 89 trên mạng, mà bên bán họ không làm chính chủ cho mình, bây giờ họ tự ý thu hồi lại sim. Thì không biết họ có bị phạt hay chịu tránh nhiệm gì không nhỉ???

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Dòng chảy
Nỗ lực cứu đười ươi orangutan đang có nguy cơ tuyệt chủng bằng máy học

Công ty Amazon Web Services (AWS, thuộc Amazon.com) vừa công bố hợp tác với World Wildlife Fund for Nature Indonesia (WWF-Indonesia), một tổ chức phi lợi nhuận trong mạng lưới toàn cầu của WWF, đẩy nhanh nỗ lực cứu loài đười ươi orangutan đang có nguy cơ tuyệt chủng cao ở Indonesia.

Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào người bán hàng online

Theo thông tin đăng tải trên website Bộ Công an ngày 4/6, lực lượng Công an trong quá trình công tác đã phát hiện một thủ đoạn mới của các đối tượng phạm tội nhằm chiếm đoạt tài sản của người bán hàng online và các hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh vừa và nhỏ.

ASUS ProArt StudioBook One: máy tính 270 triệu đồng cho nhà sáng tạo nội dung

Tối ngày 4/6, cuộc trò chuyện trực tuyến với chủ đề “Kỷ nguyên của Thế hệ Kiến Tạo” do ASUS và Intel tổ chức đã diễn ra bàn về công việc của những nhà sáng tạo nội dung và doanh nhân hiện đại trong kỷ nguyên số, với sự góp mặt của VJ Thùy Minh và KTS Nguyễn Hữu Vinh.

Google: Tin tặc Trung Quốc, Iran cố hack các chiến dịch của Tổng thống Trump

Những nỗ lực không thành công của nhóm hacker công nghệ cao nhắm mục tiêu vào các chiến dịch của Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng cử viên Joe Biden đã được Google phát hiện và ngăn chặn.