Dòng chảy
Người dùng SIM "không chính chủ" sẽ bị phạt 500.000 đồng, đại lý đến 40 triệu đồng
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT-TT) yêu cầu xử lý nghiêm người sử dụng SIM "không chính chủ" cũng như các đại lý bán SIM điện thoại đã kích hoạt sẵn.

Theo Nghị định 49/2017/NĐ-CP, các hành vi sử dụng giấy tờ của người khác (kể cả được cho mượn) hay chuyển SIM mình đăng ký cho người khác sử dụng mà không giao kết lại hợp đồng thì chịu xử phạt vi phạm hành chính đến 500.000 đồng. Khi xảy ra các hành vi vi phạm pháp luật, các vụ án có liên quan tới số thuê bao di động do cá nhân hay tổ chức đứng tên, chủ thuê bao phải có trách nhiệm giải trình và chứng minh mình vô can khi cơ quan chức năng yêu cầu. Đồng thời phải chịu trách nhiệm liên đới về hình sự nếu như hành vi vi phạm này gây hậu quả nghiêm trọng.

Chính vì thế, để đảm bảo quyền lợi cũng như tránh được những hệ lụy đáng tiếc khi sử dụng thuê bao di động, người dùng cần kiểm tra thông tin thuê bao mà mình đang sử dụng theo cú pháp TTTB gửi tới số 1414, hoặc kiểm tra trên trang thông tin của nhà mạng. Nếu thuê bao chưa được đăng ký hoặc chưa chính xác thông tin, người dùng cần cập nhật lại thông tin.

Ở một khía cạnh khác, các cửa hàng và đại lý không được bán SIM thuê bao di động khi không được doanh nghiệp viễn thông di động ký hợp đồng ủy quyền giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung. Các cửa hàng và đại lý bán SIM thuê bao di động cũng không được phép bán SIM di động đã được nhập sẵn thông tin và kích hoạt dịch vụ trả trước. Nếu bị phát hiện sẽ bị phạt từ 30 đến 40 triệu đồng.

Trong thời gian qua, Bộ TT-TT đã có nhiều hoạt động tăng cường quản lý thông tin thuê bao và ngăn chặn SIM kích hoạt sẵn trên thị trường. Các cơ quan chức năng cũng đã tiến hành thanh tra, và xử lý nghiêm một số đại lý, điểm bán SIM vi phạm quy định về quản lý thông tin thuê bao.

Vào ngày 5/ 7 vừa qua, tại cuộc họp sơ kết 6 tháng, Bộ TT-TT cho biết đã ghi nhận 22.000 lượt phản ánh tin nhắn rác và Bộ yêu cầu và đã tiến hành cắt giảm đến 1,85 triệu tài khoản viễn thông do không đủ thông tin thuê bao hoặc bị phát hiện là thuê bao kích hoạt sẵn. Tại cuộc họp này, Bộ trưởng Bộ TT - TT Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh yêu cầu phải giải quyết dứt điểm, triệt để vấn đề SIM rác trong 6 tháng cuối năm 2019.

Ngay sau đó, Cục Viễn thông và các doanh nghiệp viễn thông đã thống nhất triển khai rà soát, phát hiện và có biện pháp thu hồi các SIM được kích hoạt sẵn còn tồn trên thị trường và sẽ hoàn thành việc này trong tháng 9/2019.

 

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Dòng chảy
Huawei đăng ký 2 tính năng camera hoàn toàn mới cho Mate 30 Pro

Cả thế giới đang dõi theo Huawei khi ngày ra mắt thế hệ flagship tiếp theo của công ty đang đến gần. Trong vài năm trở lại đây, nhà sản xuất di động thứ hai thế giới đã góp công lớn trong việc thúc đẩy các công nghệ camera mới trên di động. Chiếc Mate 30 Pro được kỳ vọng sẽ tiếp tục đi đúng với xu hướng trên.

3 Ví điện tử giành được giải bình chọn của người dùng

Hôm nay 19/7, Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức công bố kết quả Dự án “Khảo sát và Bình chọn Ví điện tử tiêu biểu Việt Nam năm 2019” sau 5 tháng khảo sát lấy ý kiến của người tiêu dùng và dựa trên các tiêu chí đánh giá từ giới chuyên môn.

Nếu đã vào web khiêu dâm, bạn không qua mắt Google và Facebook

Các nghiên cứu cho thấy, hầu hết các trang web "đen" đều đang thu thập dữ liệu người dùng và bán dữ liệu này cho các công ty môi giới dữ liệu của bên thứ ba. Google hứa sẽ chấm dứt tình trạng lỗ hổng trong trình duyệt web Chrome làm tổn hại đến quyền riêng tư của người dùng.

Xu hướng smartphone: công nghệ truyền âm dưới màn hình sắp lên ngôi

Công nghệ truyền âm dưới màn hình thực tế đã đi được một chặng đường rất dài với những tên tuổi hàng đầu trong ngành áp dụng trên các thế hệ smartphone mới của mình. Tuy nhiên, công nghệ này vẫn còn khá xa lạ với nhiều người dùng Việt Nam và cũng ít ai biết mục đích của công nghệ truyền tải âm thanh giải quyết được vấn đề gì?