Dòng chảy
Người dùng SIM "không chính chủ" sẽ bị phạt 500.000 đồng, đại lý đến 40 triệu đồng
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT-TT) yêu cầu xử lý nghiêm người sử dụng SIM "không chính chủ" cũng như các đại lý bán SIM điện thoại đã kích hoạt sẵn.

Theo Nghị định 49/2017/NĐ-CP, các hành vi sử dụng giấy tờ của người khác (kể cả được cho mượn) hay chuyển SIM mình đăng ký cho người khác sử dụng mà không giao kết lại hợp đồng thì chịu xử phạt vi phạm hành chính đến 500.000 đồng. Khi xảy ra các hành vi vi phạm pháp luật, các vụ án có liên quan tới số thuê bao di động do cá nhân hay tổ chức đứng tên, chủ thuê bao phải có trách nhiệm giải trình và chứng minh mình vô can khi cơ quan chức năng yêu cầu. Đồng thời phải chịu trách nhiệm liên đới về hình sự nếu như hành vi vi phạm này gây hậu quả nghiêm trọng.

Chính vì thế, để đảm bảo quyền lợi cũng như tránh được những hệ lụy đáng tiếc khi sử dụng thuê bao di động, người dùng cần kiểm tra thông tin thuê bao mà mình đang sử dụng theo cú pháp TTTB gửi tới số 1414, hoặc kiểm tra trên trang thông tin của nhà mạng. Nếu thuê bao chưa được đăng ký hoặc chưa chính xác thông tin, người dùng cần cập nhật lại thông tin.

Ở một khía cạnh khác, các cửa hàng và đại lý không được bán SIM thuê bao di động khi không được doanh nghiệp viễn thông di động ký hợp đồng ủy quyền giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung. Các cửa hàng và đại lý bán SIM thuê bao di động cũng không được phép bán SIM di động đã được nhập sẵn thông tin và kích hoạt dịch vụ trả trước. Nếu bị phát hiện sẽ bị phạt từ 30 đến 40 triệu đồng.

Trong thời gian qua, Bộ TT-TT đã có nhiều hoạt động tăng cường quản lý thông tin thuê bao và ngăn chặn SIM kích hoạt sẵn trên thị trường. Các cơ quan chức năng cũng đã tiến hành thanh tra, và xử lý nghiêm một số đại lý, điểm bán SIM vi phạm quy định về quản lý thông tin thuê bao.

Vào ngày 5/ 7 vừa qua, tại cuộc họp sơ kết 6 tháng, Bộ TT-TT cho biết đã ghi nhận 22.000 lượt phản ánh tin nhắn rác và Bộ yêu cầu và đã tiến hành cắt giảm đến 1,85 triệu tài khoản viễn thông do không đủ thông tin thuê bao hoặc bị phát hiện là thuê bao kích hoạt sẵn. Tại cuộc họp này, Bộ trưởng Bộ TT - TT Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh yêu cầu phải giải quyết dứt điểm, triệt để vấn đề SIM rác trong 6 tháng cuối năm 2019.

Ngay sau đó, Cục Viễn thông và các doanh nghiệp viễn thông đã thống nhất triển khai rà soát, phát hiện và có biện pháp thu hồi các SIM được kích hoạt sẵn còn tồn trên thị trường và sẽ hoàn thành việc này trong tháng 9/2019.

 

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Dòng chảy
Kingston tuyên bố chiến lược "hiện diện ở mọi nơi"

Ngày 17/9 tại buổi gặp gỡ báo chí, đại diện của Kingston - thương hiệu cung cấp các giải pháp công nghệ và sản phẩm bộ nhớ cho biết, nằm trong chiến lược chung "Kingston hiện diện ở mọi nơi", Việt Nam là thị trường quan trọng mà hãng sẽ đẩy mạnh độ phủ, tiếp cận rộng rãi hơn với người dùng trong tất cả dải sản phẩm của mình trong thời gian tới.

Tăng tốc cuộc đua camera, Vivo ra mắt V17 Pro

Bên cạnh thiết kế camera ẩn thân, Vivo còn trang bị cho V17 Pro đến 6 camera gồm 4 camera sau và 2 camera trước, cùng với đó là những tính năng chụp hình mới, mang đến cho người dùng những trải nghiệm chụp ảnh tốt hơn với smartphone.

Tìm giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo cho TP.HCM

Vào các ngày 25 và 26/9 tới đây, Ủy ban nhân dân TP.HCM cùng Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam sẽ tổ chức Hội thảo quốc tế “Kinh nghiệm quốc tế và trong nước về nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) - Khuyến cáo cho TP.HCM”.

Hội thảo Toàn cảnh CNTT-TT Việt Nam 2019: khai mở thị trường FinTech

Trong hai ngày 30 và 31/10/2019, tại TP HCM  sẽ diễn ra Hội thảo Toàn cảnh Công nghệ thông tin – Truyền thông Việt Nam (Vietnam ICT Outlook - VIO). Hội thảo do Hội Tin học TPHCM (HCA) phối hợp cùng Fintech Academy Singapore (FTA), Hiệp hội ngân hàng Việt Nam (VNBA) và Viện nghiên cứu phát triển công nghệ ngân hàng ĐHQG-HCM (VNUHCM-IBT) tổ chức.