Dòng chảy
Nếu vẫn dùng iOS 12.4, thiết bị Apple có thể bị hack từ xa
Một lỗ hổng trên phiên bản iOS 12.4 cho phép hacker có thể đột nhập vào iPhone hay iPad từ xa mà chủ nhân của chiếc máy không hề hay biết.

Lỗ hổng này đã được vá trong bản cập nhật iOS 12.4.1 hồi giữa năm ngoái, tuy nhiên nguy cơ vẫn còn tiềm ẩn với các thiết bị chạy iOS 12.4 ở thời điểm hiện tại. Về cơ bản, lỗ hổng này cho phép hacker chiếm quyền truy cập gần như tất cả mọi thứ trên iPhone hay iPad, theo chuyên gia Samuel Groß của dự án Google Project Zero. Mã lỗi của lỗ hổng này là CVE-2019-8641.

Chỉ cần biết thông tin về Apple ID của người dùng là hacker đã có thể khởi động cuộc tấn công và hoàn thành chỉ trong vài phút. Sau đó, hacker có thể thoải mái đánh cắp các thông tin như mật khẩu, mã xác thực hai bước, SMS, các tin nhắn từ ứng dụng, e-mail và dữ liệu trên máy. Thậm chí hacker còn có thể nghe lén và quay lén thông qua camera và microphone của máy.

Điều đáng tiếc là người dùng không hề biết iPhone của họ bị xâm nhập và họ đang là nạn nhân của hacker. Tuy nhiên, may mắn là chỉ thiết bị Apple nào đang chạy iOS 12.4 mới gặp nguy hiểm. Do đó, đa số nạn nhân là những người dùng iPhone hoặc thiết bị Apple không đặt chế độ nâng cấp hệ điều hành tự động.

Thực tế cho thấy không phải người dùng nào cũng cài đặt cập nhật iOS tự động, đặc là những người sử dụng các thiết bị cũ. Lý do họ không muốn thiết bị cũ của mình tự nâng cấp lên iOS mới nhất là vì sợ không xảy ra lỗi hoặc làm chậm máy. Nếu máy của bạn đã nâng cấp lên iOS 13 thì lỗ hổng này không còn là mối đe doạ nữa.

“Những phương thức đánh giá cứng rắn hơn đã được đề xuất dựa trên kết quả nghiên cứu thu được trong quá trình phân tích lỗ hổng. Nếu các phương thức này được áp dụng, những lỗ hổng tương tự sẽ khó xuất hiện hơn trong tương lai, trên các dịch vụ nhắn tin cũng như các hệ điều hành”, Samuel Groß chia sẻ về kết quả nghiên cứu của dự án Project Zero.

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Dòng chảy
Những đế chế siêu ứng dụng trỗi dậy

Các “super app” – Siêu ứng dụng hay ứng dụng All-in-one đang thay đổi khả năng và phương thức giao tiếp của con người với nhau, con người với xã hội. Bằng siêu ứng dụng, chỉ một chạm tay, người ta mua sắm, đọc sách, chơi game, giao nhận đồ ăn và chi trả trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, ai là “siêu ứng dụng” và các siêu ứng dụng đang định hình lại thế giới ra sao?

Rộn ràng thị trường mỹ thuật Việt Nam trên Facebook

Hoàn toàn đã có thể nói như vậy tại Việt Nam, vì số họa sĩ sống được nhờ giao dịch trên Facebook đang năm sau nhiều hơn năm trước, có thể đã hơn cả trăm người. Nhiều họa sĩ có doanh thu từ 1 tỷ đồng đến 4 tỷ đồng/1 năm, nhưng mức tăng trưởng chưa dừng lại.

Đầu năm Viettel công bố bản đồ, chất lượng vùng phủ sóng 4G để người dùng dễ kiểm tra

Thông tin từ Viettel cho biết kể từ ngày 22/1/2020, Viettel chính thức công bố bản đồ vùng phủ sóng của mạng di động 4G trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

17 mẹo hữu ích với Spotlight (phần 2)

Sức mạnh của Spotlight là một trong những bí mật mà ít người dùng Mac, iPhone hay iPad biết. Lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 2004, Spotlight được coi là đã định nghĩa lại cách thực hiện tìm kiếm trên máy tính.