Dòng chảy
Nếu đã vào web khiêu dâm, bạn không qua mắt Google và Facebook
Các nghiên cứu cho thấy, hầu hết các trang web "đen" đều đang thu thập dữ liệu người dùng và bán dữ liệu này cho các công ty môi giới dữ liệu của bên thứ ba. Google hứa sẽ chấm dứt tình trạng lỗ hổng trong trình duyệt web Chrome làm tổn hại đến quyền riêng tư của người dùng.

Trong bài blog mới nhất của mình, Google hứa sẽ chấm dứt tình trạng lỗ hổng trong trình duyệt web Chrome làm tổn hại đến quyền riêng tư của người dùng khi sử dụng chế độ duyệt web riêng tư 'Ẩn danh'.

Lỗ hổng này khiến các trang web vẫn có thể phát hiện thông tin của người dùng dù họ đang duyệt web ở chế độ Ẩn danh, bằng cách quét sự hiện diện của API (Application Programming Interface) trong hệ thống tệp của Chrome, vốn bị tắt trong chế độ này để các hoạt động duyệt web của người dùng không để lại dấu vết trên thiết bị của họ.

Trước đây, một website có thể giả định rằng người dùng đang duyệt web ở chế độ Ẩn danh nếu nhận được thông báo lỗi khi tiến hành kiểm tra tính khả dụng của API này. Trong phiên bản Chrome 76, dự kiến ​​phát hành vào ngày 30/7 tới, Google cho biết các website khi quét API sẽ không còn nhận được thông báo lỗi tương tự nữa.

Google tuyên bố rằng họ muốn người dùng có thể truy cập các website một cách riêng tư và an toàn tuyệt đối, với sự đảm bảo rằng lựa chọn của từng người dùng sẽ mang tính cá nhân. Gã khổng lồ công nghệ cũng lấy các ví dụ về áp bức chính trị và lạm dụng danh tính cá nhân của một số quốc gia để minh chứng cho giá trị của việc duyệt web riêng tư.

Mặc dù thay đổi mới này của Google có thể làm khó các trang web trong việc biết được khi nào bạn thực sự sử dụng chế độ Ẩn danh, nhưng chắc chắn điều đó không ngăn các website tiếp tục theo dõi bạn mỗi khi lướt web.

Trong chế độ Ẩn danh của Chrome có nói cụ thể rằng, trong khi những người khác sử dụng thiết bị này sẽ không thấy hoạt động của bạn, thì các hoạt động này vẫn có thể hiển thị trên các website mà bạn truy cập, các cơ quan hoặc trường học sở hữu đường truyền và cả nhà cung cấp dịch vụ Internet của bạn.

Một báo cáo gần đây do Microsoft Research, Đại học Carnegie Mellon và Đại học Pennsylvania công bố đã phát hiện ra, 93% trong số 22.484 trang web khiêu dâm mà họ phân tích đang thu thập dữ liệu người dùng và bán dữ liệu này cho các công ty môi giới dữ liệu của bên thứ ba.

Mọi thứ còn "sốc" hơn khi báo cáo cho thấy, 45% các trang web được nghiên cứu đã sử dụng lịch sử truy cập của người dùng để xây dựng hồ sơ về giới tính, danh tính và sở thích tình dục của từng người khác nhau, và đối với người dùng trong một số môi trường chính trị nhất định, có thể cực kỳ nguy hiểm.

Nếu bạn đang tìm cách che giấu thói quen duyệt web của mình khỏi các trang web mà mình hay truy cập cũng như các thiết bị bạn sử dụng để duyệt web, bạn sẽ cần một thứ gì đó mạnh mẽ hơn chế độ Ẩn danh của Chrome. Các dịch vụ như Tor và trình duyệt dựa trên nền tảng Firefox của nó có thể xem như một sự thay thế an toàn, cũng như VPN tích hợp của Opera.

 

 

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Dòng chảy
17 mẹo hữu ích với Spotlight (phần 2)

Sức mạnh của Spotlight là một trong những bí mật mà ít người dùng Mac, iPhone hay iPad biết. Lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 2004, Spotlight được coi là đã định nghĩa lại cách thực hiện tìm kiếm trên máy tính.

Google buộc phải thay đổi Chrome vì sự cạnh tranh từ Microsoft Edge Chromium

Sự nặng nề và ngốn tài nguyên của Chrome đang khiến nhiều người "tháo chạy" sang trình duyệt mới Edge Chromium của Microsoft, và Google buộc phải hành động để "giữ khách".

Một tổ chức bị rò rỉ dữ liệu trong suốt 2 năm do nhân viên để lộ mật khẩu

Nhóm ứng phó sự cố của Kaspersky vừa cho biết, tài khoản của một quản trị viên đã bị xâm phạm do sơ suất không thay đổi mật khẩu, tạo điều kiện cho tin tặc xâm nhập hệ thống và một số máy trạm, thiết lập cửa hậu và thu thập dữ liệu của hệ thống lớn trong suốt hai năm qua.

Kích hoạt tính năng Picture-in-Picture để vừa làm việc vừa xem phim

Tính năng Picture-in-Picture (PiP) giúp bạn vừa làm việc vừa xem video một cách dễ dàng trên cùng một màn hình.