Dòng chảy
Nếu đã vào web khiêu dâm, bạn không qua mắt Google và Facebook
Các nghiên cứu cho thấy, hầu hết các trang web "đen" đều đang thu thập dữ liệu người dùng và bán dữ liệu này cho các công ty môi giới dữ liệu của bên thứ ba. Google hứa sẽ chấm dứt tình trạng lỗ hổng trong trình duyệt web Chrome làm tổn hại đến quyền riêng tư của người dùng.

Trong bài blog mới nhất của mình, Google hứa sẽ chấm dứt tình trạng lỗ hổng trong trình duyệt web Chrome làm tổn hại đến quyền riêng tư của người dùng khi sử dụng chế độ duyệt web riêng tư 'Ẩn danh'.

Lỗ hổng này khiến các trang web vẫn có thể phát hiện thông tin của người dùng dù họ đang duyệt web ở chế độ Ẩn danh, bằng cách quét sự hiện diện của API (Application Programming Interface) trong hệ thống tệp của Chrome, vốn bị tắt trong chế độ này để các hoạt động duyệt web của người dùng không để lại dấu vết trên thiết bị của họ.

Trước đây, một website có thể giả định rằng người dùng đang duyệt web ở chế độ Ẩn danh nếu nhận được thông báo lỗi khi tiến hành kiểm tra tính khả dụng của API này. Trong phiên bản Chrome 76, dự kiến ​​phát hành vào ngày 30/7 tới, Google cho biết các website khi quét API sẽ không còn nhận được thông báo lỗi tương tự nữa.

Google tuyên bố rằng họ muốn người dùng có thể truy cập các website một cách riêng tư và an toàn tuyệt đối, với sự đảm bảo rằng lựa chọn của từng người dùng sẽ mang tính cá nhân. Gã khổng lồ công nghệ cũng lấy các ví dụ về áp bức chính trị và lạm dụng danh tính cá nhân của một số quốc gia để minh chứng cho giá trị của việc duyệt web riêng tư.

Mặc dù thay đổi mới này của Google có thể làm khó các trang web trong việc biết được khi nào bạn thực sự sử dụng chế độ Ẩn danh, nhưng chắc chắn điều đó không ngăn các website tiếp tục theo dõi bạn mỗi khi lướt web.

Trong chế độ Ẩn danh của Chrome có nói cụ thể rằng, trong khi những người khác sử dụng thiết bị này sẽ không thấy hoạt động của bạn, thì các hoạt động này vẫn có thể hiển thị trên các website mà bạn truy cập, các cơ quan hoặc trường học sở hữu đường truyền và cả nhà cung cấp dịch vụ Internet của bạn.

Một báo cáo gần đây do Microsoft Research, Đại học Carnegie Mellon và Đại học Pennsylvania công bố đã phát hiện ra, 93% trong số 22.484 trang web khiêu dâm mà họ phân tích đang thu thập dữ liệu người dùng và bán dữ liệu này cho các công ty môi giới dữ liệu của bên thứ ba.

Mọi thứ còn "sốc" hơn khi báo cáo cho thấy, 45% các trang web được nghiên cứu đã sử dụng lịch sử truy cập của người dùng để xây dựng hồ sơ về giới tính, danh tính và sở thích tình dục của từng người khác nhau, và đối với người dùng trong một số môi trường chính trị nhất định, có thể cực kỳ nguy hiểm.

Nếu bạn đang tìm cách che giấu thói quen duyệt web của mình khỏi các trang web mà mình hay truy cập cũng như các thiết bị bạn sử dụng để duyệt web, bạn sẽ cần một thứ gì đó mạnh mẽ hơn chế độ Ẩn danh của Chrome. Các dịch vụ như Tor và trình duyệt dựa trên nền tảng Firefox của nó có thể xem như một sự thay thế an toàn, cũng như VPN tích hợp của Opera.

 

 

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Dòng chảy
Hà Nội và TP.HCM "dắt tay" tụt đều 5 bậc về chỉ số sẵn sàng ICT Index 2019

Đà Nẵng giữ vững vị trí đầu bảng. TP.HCM và Hà Nội tụt hạng, thay vào đó là sự lên hạng của các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Ninh, Vũng Tàu, Tiền Giang, Bắc Ninh - theo Báo cáo chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT Việt Nam (Việt Nam ICT Index 2019).

Denuvo cập bến Android, tuyên chiến với game lậu và modding

Android cũng có điểm giống PC về vấn nạn crack game và Denuvo sẽ là công cụ đầu tiên tuyên chiến với vấn nạn này.

CMCN 4.0: Tương lai không nằm trên đường kéo dài của quá khứ

Trong khuôn khổ Hội thảo Hợp tác Phát triển CNTT-TT lần thứ 23 tại Phú Yên, sáng nay 22/8, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã có buổi tọa đàm với chủ đề "Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 - CMCN 4.0” cùng hơn 800 đại biểu đến từ các cơ quan chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, các chuyên gia, diễn giả, các doanh nghiệp về CNTT-TT  các tỉnh thành trong cả nước.

Apple dự tính "đá" Samsung khỏi chuỗi cung ứng màn hình OLED cho iPhone

Nhu cầu đa dạng hóa nguồn cung cùng những khoản tiền phạt khổng lồ của Samsung là những nguyên nhân chính khiến Táo khuyết đang muốn đẩy nhanh tiến độ tìm đối tác cung ứng OLED thay thế công ty Hàn Quốc.