Dòng chảy
Muốn xài mạng di động Trung Quốc phải khai báo dữ liệu khuôn mặt
Chính phủ Trung Quốc yêu cầu người dùng phải gửi dữ liệu bản quét khuôn mặt nếu họ muốn đăng ký thuê bao di động mới hoặc hợp đồng dữ liệu di động.

Luật này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/12/2019. Quy định cho biết, ngoài việc xuất trình các thông tin thông thường như ID quốc gia (tương tự số chứng minh nhân dân), người tiêu dùng Trung Quốc cũng được yêu cầu chụp ảnh khuôn mặt.

Về cơ bản, luật mới sẽ cho phép chính phủ Trung Quốc phát triển cơ sở dữ liệu hiện có để giúp nhận dạng khuôn mặt của người dân. Mặc dù các dịch vụ tài chính trước đây đã sử dụng nhận dạng khuôn mặt như là một tính năng bảo mật, nhưng áp dụng cho người dùng khi đăng ký thuê bao di động là chưa hoàn toàn thuyết phục - theo một số chuyên gia.

Quy định mới này đã dẫn đến nhiều phản ứng khác nhau tại Trung Quốc. Nhiều người hy vọng quy định mới này sẽ giúp ngăn ngừa các vụ lừa đảo qua điện thoại. Trong khi đó không ít người lo lắng rằng mục đích của chính phủ nhằm tăng cường giám sát công dân.

Trước đó, một số ứng dụng có nguồn gốc tại Trung Quốc như Meitu hay FaceApp cũng đã gây ra mối lo ngại đối với các nhà hoạt động về quyền riêng tư khi chúng có thể thu thập khuôn mặt của người sử dụng.

An Nhiên

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Dòng chảy
Một tổ chức bị rò rỉ dữ liệu trong suốt 2 năm do nhân viên để lộ mật khẩu

Nhóm ứng phó sự cố của Kaspersky vừa cho biết, tài khoản của một quản trị viên đã bị xâm phạm do sơ suất không thay đổi mật khẩu, tạo điều kiện cho tin tặc xâm nhập hệ thống và một số máy trạm, thiết lập cửa hậu và thu thập dữ liệu của hệ thống lớn trong suốt hai năm qua.

Phải đến năm 2021 thì iPhone mới bỏ cổng Lighting?

Trái với dự đoán của nhiều người, nhiều khả năng iPhone mới ra mắt năm nay vẫn giữ cổng kết nối Lightning chứ chưa thể "lên đời" USB-C.

Xiaomi Mi 10, bản cải tiến trực tiếp từ Mi Note 10

Mi 10 sẽ là một trong những điện thoại đầu tiên được trình làng với con chip Snapdragon 865, cùng nhiều điểm nhấn tính năng được kế thừa trực tiếp từ Mi Note 10.

Cơ hội rất nhiều cho Việt Nam trong phát triển kinh tế biển

Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Trà Vinh diễn ra ngày 15/1/2020, nhóm chuyên gia của ông Nguyễn Tuấn Hoa đã có bài trình bày về cơ hội của Việt Nam nói chung, các địa phương nói riêng trong việc tận dụng phát triển kinh tế biển. Bí thư Thành ủy TP.HCM, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết sẽ nhận thức lại về kinh tế biển và cùng ngồi lại với các tỉnh nằm trong vùng phát triển kinh tế biển ở Đông và Tây Nam Bộ để cùng bàn về vấn đề quan trọng này.