Dòng chảy
Modem 5G của Huawei bị đánh giá kém hiệu quả hơn so với Qualcomm và Samsung
Huawei từ trước tới nay luôn cố gắng khẳng định rằng họ là công ty đi đầu trong cuộc đua 5G, nhưng báo cáo kỹ thuật mới nhất từ IHS Markit đã phủ nhận điều đó, ít nhất là khi xét trên lĩnh vực di động.

6 chiếc điện thoại 5G đầu tiên được đem ra "mổ xẻ" bởi IHS

Cách đây không lâu, chuyên trang chuyên phân tích, mổ xẻ linh kiện điện thoại nổi tiếng iFixit đã tiến hành "phẫu thuật" chiếc Mate 20X 5G của Huawei và tiết lộ rằng modem 5G của công ty này có kích thước lớn hơn hẳn so với đối thủ Snapdragon của Qualcomm. Các chuyên gia iFixit nhận định, modem 5G của Huawei đã tỏ ra không hiệu quả trong việc tối ưu không gian linh kiện trong chiếc điện thoại 5G đầu tiên của mình.

Điều này tiếp tục được khẳng định lại qua một báo cáo chi tiết từ IHS Markit, khi công ty nghiên cứu thị trường này cho biết họ đã mổ xẻ cả 6 mẫu điện thoại 5G đầu tiên trên thị trường hiện nay, bao gồm: Huawei Mate 20X 5G, Samsung Galaxy S10 5G, Oppo Reno 5G, OnePlus 7 5G, LG V50 5G và Xiaomi Mi Mix 3 5G. 6 mẫu điện thoại này sử dụng 3 loại modem 5G chính là Qualcomm Snapdragon X50, Huawei Balong 5000 và Samsung Exynos 5100. Trong đó, modem của Huawei bị chê là kém tối ưu nhất do kích thước lớn hơn so với hai loại modem còn lại, giải pháp của họ mất nhiều không gian hơn cho linh kiện xử lý, hiệu suất sử dụng pin kém hơn.

Cụ thể, với chiếc Mate 20X 5G, thực tế Balong 5000 dù được quảng bá là modem 5G đầu tiên hỗ trợ cả 4 chế độ mạng 5G/4G/3G/2G, nhưng vấn đề nằm ở chỗ con chip xử lý Kirin 980 bên trong chiếc Mate 20X cũng đã hỗ trợ sẵn modem 4G/3G/2G riêng. Kết quả là dải tần mạng hỗ trợ của Balong 5000 tự nhiên trở nên rất thừa thãi. Nó không chỉ khiến cho modem của Huawei đắt hơn so với Qualcomm hay Samsung, mà còn tốn thêm diện tích mạch in, giá thành sản xuất bị đội lên, làm máy hao pin hơn mà không đem lại lợi ích thực tế cho người dùng. 

Cấu trúc thiết kế modem 5G hiện tại và cấu trúc thiết kế modem 5G thế hệ 2 theo IHS

Modem Balong 5000 bị còn bị chỉ trích về kích thước, lớn hơn 50% so với Snapdragon X50 hay Exynos 5100 (kích thước modem của Qualcomm và Samsung là tương đồng nhau). Không chỉ dừng lại ở đó, modem của Huawei còn yêu cầu bộ nhớ hỗ trợ tới 3GB RAM, nhưng lại không hỗ trợ băng tần 5G mmWare - vốn được coi là băng tần 5G mang lại tốc độ và băng thông lớn nhất. Hiện tại chỉ có modem của Qualcomm hỗ trợ băng tần này và đây sẽ là đối thủ thực sự của Huawei nếu họ có ý muốn bán modem của mình cho các OEM khác. Được biết, Mediatek sẽ là công ty tiếp theo nghiên cứu và phân phối các modem 5G hỗ trợ băng tần mmWare.

Sau khi đánh giá toàn diện các modem đến từ ba nhà sản xuất lớn nhất hiện nay, IHS cho rằng thế hệ modem 5G tiếp theo nên tích hợp đầy đủ các chế độ luân chuyển giữa 5G/4G/3G/2G nhưng không thể có kích thước quá lớn như Balong 5000 của Huawei, cũng như giảm bớt yêu cầu về RAM và cải thiện hiệu suất của chip quản lý năng lượng. Từ đó sẽ giảm giá thành và mang modem này xuống các phân khúc thị trường thấp hơn trong thời gian tới, giúp nó phổ biến hơn trong bối cảnh các nước đang chạy đua hạ tầng mạng 5G. 

NVTveron

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Dòng chảy
Lượng dùng data sẽ tăng đột biến vào ngày mùng 1 Tết

Trong các giải pháp triển khai bảo đảm mạng lưới Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, VNPT mở rộng năng lực mạng lưới, dịch chuyển thuê bao và bố trí tổng đài hỗ trợ hoạt động mạnh xuyên Tết.

Viettel sẽ là nhà cung cấp thứ 6 trên thế giới sản xuất thiết bị mạng cho 5G

Hôm nay 17/1, Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng và Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh đã thực hiện cuộc gọi video đầu tiên sử dụng đường truyền dẫn dữ liệu kết nối 5G trên thiết bị thu phát sóng gNodeB do Viettel nghiên cứu và sản xuất, bao gồm cả thiết bị phần cứng và phần mềm.

Công nghệ mới nào sẽ dẫn dắt thị trường trong năm 2020?

Keysight Technologies - hãng chuyên về đo lường điện tử vừa công bố nghiên cứu với những dự báo quan trọng và chi tiết của ngành công nghiệp công nghệ và điện tử toàn cầu trong năm 2020.

Microsoft cam kết lượng carbon thải ra của tập đoàn sẽ âm vào năm 2030

Microsoft vừa chính thức công bố mục tiêu và kế hoạch đầy tham vọng trong việc giảm thiểu và xóa bỏ dấu chân carbon của hãng.