Dòng chảy
Microsoft chính thức khai tử Windows 7 từ hôm nay 14/1/2020
Microsoft sẽ dừng hỗ trợ Windows 7 từ hôm nay (ngày 14/1/2020), bằng đúng 1 thập kỷ kể từ khi hệ điều hành này ra mắt.

Windows 7 sẽ không còn được Microsoft hỗ trợ kể từ ngày 14/1/2020. Hệ điều hành này được cảnh báo là sẽ xuất hiện nhiều nguy cơ bảo mật do không được cập nhật trong thời gian tới. Microsoft cho biết sẽ không cung cấp bất kỷ bản sửa lỗi bảo mật, bản vá hoặc các bản cập nhật khác cho Windows 7.

Kể từ nay người dùng Windows 7 sẽ phải hoàn toàn tự lập tìm cách khắc phục bất kỳ vấn đề nào với hệ điều hành mà mình đang sử dụng. Đây được xem là cơ hội vàng cho tin tặc theo lời cảnh báo của các chuyên gia, khi theo số liệu từ StatCounter, kết thúc năm 2019 thị phần của Windows 7 vẫn còn 26,7%. Hệ điều hành thống trị hiện nay là Windows 10 với 65,4%. Con số thống kê nói trên cho thấy Windows 7 vẫn được rất nhiều người dùng ưa chuộng.

Thị phần của Windows 7 có suy giảm nhưng rất chậm qua từng tháng. Hồi tháng 10/2019, thị phần của Windows 7 là 27,9%, tháng 11 giảm xuống còn 27,4% và đến tháng 12 là 26,7%. Như vậy trong hai tháng, thị phần của Windows 7 chỉ mất hơn 1%, quá ít so với tốc độ tăng trưởng thị phần của Windows 10 hiện nay. 

Microsoft đã liên tục gửi thông báo trên máy tính của người dùng chưa nâng cấp để cho họ biết rằng phiên bản Windows 7 sắp hết hạn hỗ trợ kỹ thuật, và người dùng nên nâng cấp lên Windows 10. Ngay từ khi Windows 10 mới ra mắt, người dùng đã có thể nâng cấp từ Windows 7, Windows 8 lên Windows 10 miễn phí kể từ đó đến nay.

Việc nâng cấp hệ điều hành Windows có vẻ đơn giản với người dùng cá nhân, nhưng đối với các công ty, tổ chức lớn, nơi có hàng trăm, hàng nghìn chiếc máy tính thì đây là một quá trình nhiều rủi ro và gian nan. Đặc biệt là khi mỗi máy lại có phần cứng và phần mềm khác nhau cần tương thích với hệ điều hành mới.

Hiện tại, nếu chưa muốn nâng cấp lên Windows 10, các doanh nghiệp vẫn có thể tiếp tục sử dụng Windows 7 bằng cách mua gói hỗ trợ cập nhật mở rộng của Microsoft. Bản cập nhật bảo mật mở rộng (ESU) được Microsoft bán thông qua các thỏa thuận cấp phép số lượng lớn. ESU không phải là một bản sửa lỗi vĩnh viễn mà là một biện pháp tạm thời khi các máy tính chưa được nâng cấp. Gói hỗ trợ này kéo dài tối đa 3 năm, với mức giá tăng dần từ 25 đến 100 USD/năm.

Bên cạnh đó, Microsoft cũng sẽ thay thế trình duyệt Edge cũ bằng Edge Chromium từ 15/1/2020. Thay thế cho Edge cũ vốn nặng nề chậm chạp, Edge Chromium mang đến sức sống mới, tích hợp một số tính năng thú vị của Chrome, cùng khả năng vận hành nhẹ nhàng và tiêu tốn ít tài nguyên.

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Dòng chảy
Những đế chế siêu ứng dụng trỗi dậy

Các “super app” – Siêu ứng dụng hay ứng dụng All-in-one đang thay đổi khả năng và phương thức giao tiếp của con người với nhau, con người với xã hội. Bằng siêu ứng dụng, chỉ một chạm tay, người ta mua sắm, đọc sách, chơi game, giao nhận đồ ăn và chi trả trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, ai là “siêu ứng dụng” và các siêu ứng dụng đang định hình lại thế giới ra sao?

Rộn ràng thị trường mỹ thuật Việt Nam trên Facebook

Hoàn toàn đã có thể nói như vậy tại Việt Nam, vì số họa sĩ sống được nhờ giao dịch trên Facebook đang năm sau nhiều hơn năm trước, có thể đã hơn cả trăm người. Nhiều họa sĩ có doanh thu từ 1 tỷ đồng đến 4 tỷ đồng/1 năm, nhưng mức tăng trưởng chưa dừng lại.

Đầu năm Viettel công bố bản đồ, chất lượng vùng phủ sóng 4G để người dùng dễ kiểm tra

Thông tin từ Viettel cho biết kể từ ngày 22/1/2020, Viettel chính thức công bố bản đồ vùng phủ sóng của mạng di động 4G trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

17 mẹo hữu ích với Spotlight (phần 2)

Sức mạnh của Spotlight là một trong những bí mật mà ít người dùng Mac, iPhone hay iPad biết. Lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 2004, Spotlight được coi là đã định nghĩa lại cách thực hiện tìm kiếm trên máy tính.