Dòng chảy
Kế hoạch "B" của Huawei sẽ thần thánh hơn cả Android của Google?
Nếu những đàm phán giữa Huawei và chính quyền Mỹ tiếp tục trở nên bế tắc, thì HongMeng sẽ là hệ điều hành chủ đạo trên điện thoại Huawei trong thời gian tới.

Mới đây, trả lời với các cơ quan báo chí, ông Nhậm Chính Phi - nhà sáng lập Huawei lần đầu tiên đăng đàn kể từ khi công ty này bị liệt vào “danh sách đen” của Mỹ. Người đứng đầu Huawei đã có màn đáp trả đanh thép với các lệnh cấm từ Chính phủ Mỹ. Huawei sẽ không thể bị tách biệt khỏi thế giới sau những lệnh cấm này, và công ty đã chuẩn bị mọi phương án để chuẩn bị cho điều đó - ông Nhậm cho biết. 

Thực tế, trong suốt một thời gian dài, Huawei đã nhiều lần đánh tiếng về một nền tảng hệ điều hành riêng được công ty phát triển cho các thiết bị di động và cả máy tính cá nhân. Tuy nhiên, chỉ đến khi bị Google chính thức rút giấy phép sử dụng hệ điều hành Android, những thông tin về hệ điều hành riêng của Huawei mới rõ ràng hơn, trong đó, tên nội bộ của hệ điều hành này đã được hé lộ là "Hong Meng OS".

Theo những tiết lộ từ chính người đứng đầu mảng phần mềm của Huawei - ông Wang Chenglu, hệ điều hành HongMeng OS đã được Huawei bắt đầu phát triển cách đây 7 năm, tức từ năm 2012. Tuy nhiên, lý do chính khiến Hong Meng OS không được công bố chính thức trong suốt một thời gian dài như vậy bởi Huawei lo ngại hệ điều hành riêng của họ khó có được chỗ đứng trên thị trường, trong bối cảnh 2 nền tảng Android và iOS đã gần như "chia chác" thị phần di động, và không còn cơ hội cho một nền tảng thứ ba chen chân.

Mối lo ngại của Huawei với Hong Meng OS là có cơ sở, bởi rất nhiều công ty công nghệ, từ lớn đến nhỏ, từng cố gắng thiết lập một nền tảng di động thứ ba để đối chọi với Android và iOS trong suốt thời gian qua đều thất bại. Nokia với Meego, Symbian, Microsoft với Windows Phone, Blacberry với BB10, Samsung với Tizen, HP với WebOS, tất cả đều trở thành "cái tên của quá khứ" và hầu hết những công ty này đều đã phải sử dụng Android trên điện thoại của họ ở thời điểm hiện tại.

Về Hong Meng OS, hiện chưa có nhiều thông tin lõi phần mềm mà Huawei sử dụng cho hệ điều hành này. Với thời gian phát triển lên tới 7 năm, cùng định hướng tới thiết bị di động và máy tính, có ý kiến cho rằng có thể đây là một phiên bản Linux được tùy biến, tương tự hệ điều hành Ubuntu Touch cho di động từng được giới thiệu cách đây 5 năm. Nhưng cũng có ý kiến, hệ điều hành này đơn giản chỉ là một phiên bản tùy biến trên dự án Android mã nguồn mở (AOSP) với giao diện EMUI và các dịch vụ riêng phục vụ cho hệ sinh thái thiết bị của Huawei, tức không khác cái cách mà Xiaomi đang làm với MiUI. 

Một điều thú vị của Hong Meng OS, theo mô tả của các vị quan chức tham gia trực tiếp vào dự án này, có vẻ như họ đang rất tự hào với những gì mà hệ điều hành này thể hiện khi ra mắt. Trao đổi với tờ Caijing, ông Richard Yu - CEO ngành hàng thiết bị tiêu dùng của Huawei tiết lộ rằng, tốc độ khởi chạy ứng dụng của Hong Meng OS sẽ cao hơn 60% so với bình thường, và điều này có được là do hệ điều hành của Huawei sử dụng kiến trúc microkernel mới. Bên cạnh đó, Hong Meng OS cũng thể hiện tham vọng của Huawei khi đóng vai trò là hạt nhân chính trong hệ sinh thái thiết bị của công ty, bao gồm cả máy tính bảng, TV, xe hơi và thiết bị đeo thông minh. Về thời gian ra mắt, Hong Meng OS được cho là xuất hiện vào mùa thu năm nay, hoặc chậm nhất vào mùa xuân 2020 tới. 

Dù gì chăng nữa, vẫn chắc bẩm rằng cánh cửa để Hong Meng OS chinh phục thị trường toàn cầu ở thời điểm hiện tại là rất khó, sẽ có rất ít thị trường dám chấp nhận những sản phẩm mới của Huawei mà lại không đi kèm những dịch vụ thiết yếu của Google. Trừ thị trường Trung Quốc, bởi như đã biết, tất cả các dịch vụ Google từ lâu đã bị cấm ở đây và người dùng đã quen với hệ sinh thái phần mềm riêng thay thế trong nhiều năm qua. 

NVTveron

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Dòng chảy
Kingston tuyên bố chiến lược "hiện diện ở mọi nơi"

Ngày 17/9 tại buổi gặp gỡ báo chí, đại diện của Kingston - thương hiệu cung cấp các giải pháp công nghệ và sản phẩm bộ nhớ cho biết, nằm trong chiến lược chung "Kingston hiện diện ở mọi nơi", Việt Nam là thị trường quan trọng mà hãng sẽ đẩy mạnh độ phủ, tiếp cận rộng rãi hơn với người dùng trong tất cả dải sản phẩm của mình trong thời gian tới.

Tăng tốc cuộc đua camera, Vivo ra mắt V17 Pro

Bên cạnh thiết kế camera ẩn thân, Vivo còn trang bị cho V17 Pro đến 6 camera gồm 4 camera sau và 2 camera trước, cùng với đó là những tính năng chụp hình mới, mang đến cho người dùng những trải nghiệm chụp ảnh tốt hơn với smartphone.

Tìm giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo cho TP.HCM

Vào các ngày 25 và 26/9 tới đây, Ủy ban nhân dân TP.HCM cùng Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam sẽ tổ chức Hội thảo quốc tế “Kinh nghiệm quốc tế và trong nước về nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) - Khuyến cáo cho TP.HCM”.

Hội thảo Toàn cảnh CNTT-TT Việt Nam 2019: khai mở thị trường FinTech

Trong hai ngày 30 và 31/10/2019, tại TP HCM  sẽ diễn ra Hội thảo Toàn cảnh Công nghệ thông tin – Truyền thông Việt Nam (Vietnam ICT Outlook - VIO). Hội thảo do Hội Tin học TPHCM (HCA) phối hợp cùng Fintech Academy Singapore (FTA), Hiệp hội ngân hàng Việt Nam (VNBA) và Viện nghiên cứu phát triển công nghệ ngân hàng ĐHQG-HCM (VNUHCM-IBT) tổ chức.