Dòng chảy
iPhone khóa mạng bị "chặn đường sống", người dùng kẻ bán nản lòng?

Những động thái rất mạnh tay từ Apple trong thời gian gần đây đã khiến những chiếc iPhone lock (khóa mạng) ngày càng khó sống và có thể bị khai tử bất cứ lúc nào.


"Đạo cao một trượng, ma chưa kịp cao"
Mới đây, Apple đã công bố chính thức bản cập nhật iOS 12.3. Bên cạnh một số tính năng mới, bản cập nhật iOS mới nhất này còn khiến cộng đồng người dùng iPhone lock dậy sóng khi Táo khuyết đã chính thức loại bỏ cách thức thay đổi ICCID để kích hoạt vào màn hình chính, đồng nghĩa với việc kể cả có lắp SIM ghép vào máy thì iPhone lock cũng không thể kích hoạt được.

Hiện tại, giải pháp tạm thời được đưa ra là người dùng sẽ cần tới một chiếc iPhone quốc tế để "mồi" SIM ghép thì mới có thể kích hoạt iPhone Lock. Điều ngày khiến người dùng iPhone lock phải đưa ra 2 lựa chọn: mượn 1 chiếc iPhone quốc tế để "mồi" SIM ghép hoặc mang ra các tiệm sửa chữa để khắc phục.

Được biết, trong suốt một thời gian dài, việc sử dụng các mã ICCID đã được coi là một “nguồn sống” cho cộng đồng người dùng iPhone lock. Apple cũng đã biết được vấn đề này và liên tục ra tay truy quét khiến tuổi thọ của các mã ICCID thường rất ngắn. Tuy nhiên, cách đây vài tuần, nguồn ICCID đã trở nên rất dồi dào do một Admin cộng đồng iPhone lock đã khai thác được lỗ hổng và quét được thêm hàng chục nghìn mã khác nhau. Và trong động thái mới nhất, Apple đã thực sự quyết liệt hơn hẳn - “cấm không được thì cản”, thay vì dò, quét và khóa mã như thường lệ, lần này Táo khuyết đã cao tay hơn hẳn khi chặn đứng luôn cách thức chủ chốt để kích hoạt iPhone lock là khả năng thay đổi mã ICCID. Hay nói cách khác, nếu người dùng iPhone lock chỉ có duy nhất một thiết bị, thì chiếc iPhone khóa mạng của họ đã gần như bị triệt đường sống hoàn toàn. 

iPhone lock là gì và vì sao Apple muốn khai tử iPhone lock?

iPhone lock và iPhone quốc tế đều được sản xuất bởi Apple và thực tế là 2 bản này không khác gì nhau về mặt công nghệ. Nhưng iPhone lock được Apple phân phối riêng cho các nhà mạng và được thiết kế để chỉ hoạt động với các hạ tầng cơ sở của nhà mạng đó, ví dụ: iPhone lock của nhà mạng AT&T sẽ chỉ hoạt động với nhà mạng này. Những mẫu iPhone lock được bán với mức giá rẻ hơn so với phiên bản quốc tế nhờ gói hợp đồng trợ giá bán kèm của các nhà mạng và cho phép người dùng thay đổi thành bản quốc tế một khi hợp đồng sử dụng hoàn thành (thường là khoảng 2 năm). Hiện tại ở nước ta, nguồn iPhone lock chủ yếu đến từ 2 thị trường chính là Mỹ và Nhật Bản 

Thực tế, iPhone khóa mạng từ lâu đã là cái gai trong mắt của Apple. Lý do chính nằm ở việc những thiết bị này hầu hết đều là hàng đã qua sử dụng, và việc để người dùng tiếp tục mua iPhone lock sẽ khiến Táo khuyết khó bán các thiết bị mới hơn. Bên cạnh đó, việc quyết tâm triệt đường sống của iPhone lock còn nằm ở chính thị trường nước ta, vốn là nơi rất ưa chuộng các sản phẩm của Táo khuyết, đó là cách mà Apple muốn hành chính hãng của họ bán được ở các thị trường thần tượng iPhone như Việt Nam.

Sự chán nản của các nhà cung ứng iPhone lock

Nếu như trước đây, việc sử dụng iPhone lock thường nhận được sự hỗ trợ rất nhanh và nhiệt tình từ các cửa hàng buôn bán loại điện thoại này, một phần bởi bên cạnh việc bán iPhone lock họ còn bán được nhiều loại phụ kiện bắt-buộc-đi-kèm như SIM ghép hay thậm chí là dịch vụ mở khóa iCloud “chui”, thì đến hiện tại, trước sức ép ngày càng lớn từ phía Apple, sự mặn mà của phần đông các cửa hàng phân phối iPhone lock trước kia cũng bắt đầu giảm dần.

Dạo một vòng quanh một số shop bán iPhone lock tại khu vực Hà Nội và một số thành phố lớn, có thể thấy các bảng hiệu về iPhone lock gần như đã bị gỡ bỏ hoàn toàn, và nhân viên bán máy chỉ mang điện thoại ra khi có sự yêu cầu cụ thể từ khách hàng, chứ không còn tư vấn nhiều về iPhone lock như trước kia.

Theo phản ánh từ nhiều người chuyên buôn iPhone lock, mức giá chênh lệch hiện tại của các mẫu điện thoại này so với phiên bản quốc tế đã không còn quá nhiều như trước kia, từ vài triệu đồng xuống chỉ còn loanh quanh 1-1.5 triệu đồng tùy model, và mức giá chênh lệch này cũng chính là mức phí để mở khóa iPhone lock lên bản quốc tế hoàn toàn. Nên nếu trong trường hợp người dùng không còn “chịu đựng” được những phiền toái khi sử dụng iPhone lock, thì việc bỏ thêm một khoản phí như trên để lên phiên bản quốc tế là hoàn toàn dễ hiểu.

Tương lai u ám

Những chiếc iPhone lock dù đang rất rẻ, nhưng việc sử dụng những chiếc điện thoại này cũng đang tỏ ra rất phiền phức và tiềm ẩn nhiều vấn đề không mong muốn dễ xảy ra trong quá trình sử dụng. iPhone luôn được đánh giá là những sản phẩm dễ dùng, hướng tới những người dùng không cần có nhiều hiểu biết về công nghệ, nhưng iPhone lock thì lại là một chuyện khác, nên dù có mức giá rẻ, những chiếc iPhone Lock vẫn đang rất khó để có thể tiếp cận được nhiều người dùng hơn. Cùng với đó là những động thái ngày càng mạnh tay từ phía Apple, nên sẽ không lạ khi một ngày nào đó, những chiếc iPhone lock sẽ vắng bóng tại nước ta. 

NVTveron

 

 

 

 

 

 

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Dòng chảy
Nỗ lực cứu đười ươi orangutan đang có nguy cơ tuyệt chủng bằng máy học

Công ty Amazon Web Services (AWS, thuộc Amazon.com) vừa công bố hợp tác với World Wildlife Fund for Nature Indonesia (WWF-Indonesia), một tổ chức phi lợi nhuận trong mạng lưới toàn cầu của WWF, đẩy nhanh nỗ lực cứu loài đười ươi orangutan đang có nguy cơ tuyệt chủng cao ở Indonesia.

Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào người bán hàng online

Theo thông tin đăng tải trên website Bộ Công an ngày 4/6, lực lượng Công an trong quá trình công tác đã phát hiện một thủ đoạn mới của các đối tượng phạm tội nhằm chiếm đoạt tài sản của người bán hàng online và các hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh vừa và nhỏ.

ASUS ProArt StudioBook One: máy tính 270 triệu đồng cho nhà sáng tạo nội dung

Tối ngày 4/6, cuộc trò chuyện trực tuyến với chủ đề “Kỷ nguyên của Thế hệ Kiến Tạo” do ASUS và Intel tổ chức đã diễn ra bàn về công việc của những nhà sáng tạo nội dung và doanh nhân hiện đại trong kỷ nguyên số, với sự góp mặt của VJ Thùy Minh và KTS Nguyễn Hữu Vinh.

Google: Tin tặc Trung Quốc, Iran cố hack các chiến dịch của Tổng thống Trump

Những nỗ lực không thành công của nhóm hacker công nghệ cao nhắm mục tiêu vào các chiến dịch của Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng cử viên Joe Biden đã được Google phát hiện và ngăn chặn.