Connect with us

Dòng chảy

Hoa Vĩ, vì đâu nên nỗi!

Cơn ác mộng thực sự sẽ đến với Huawei nếu thông tin Google cắt quyền truy cập của Huawei vào các ứng dụng và cập nhật chính của Android thành hiện thực trong vài ngày tới.

Đăng

vào

Photo: Shutterstock

Mặc dù tương đối vắng mặt trên các kệ hàng ở Mỹ, nhưng Huawei đóng vai trò như là nguyên nhân chính trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và đang có nguy cơ trở thành cuộc thương mại thế chiến. Huawei có một doanh nghiệp smartphone khổng lồ ở châu Âu và châu Á, vì vậy hành động ngăn chặn Huawei của Google có thể là chốt chặn chính trong tham vọng chinh phục thị trường smartphone toàn cầu của công ty Trung Quốc. Mối quan hệ của Huawei với chính phủ Mỹ đã trở nên khó khăn trong một thời gian. Mối liên kết của Huawei với chính phủ Trung Quốc đã dẫn đến cáo buộc rằng các thiết bị Huawei có thể chứa cái gọi là “cửa hậu”, giúp các cơ quan nhà nước Trung Quốc có thể theo dõi dữ liệu của Mỹ.

Đen thôi, đỏ không có đỏ nào

Sự nghi ngờ đó đã ảnh hưởng đến một số khía cạnh trong kinh doanh của Huawei. Năm ngoái, một nhà mạng lớn của Mỹ đã quyết định ngừng hợp tác phân phối smartphone Huawei tại thị trường này sau áp lực từ chính quyền Mỹ. Kinh doanh cơ sở hạ tầng mạng của Huawei cũng đã được đưa vào danh sách đen ở Mỹ.

Vấn đề càng bị leo thang sau khi Giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu của công ty đã bị bắt giữ tại Canada do yêu cầu từ chính quyền Mỹ sau những cáo buộc liên quan đến giao dịch của Huawei với Iran - quốc gia đang bị trừng phạt kinh tế quốc tế.

Giờ đây, mọi thứ thậm chí còn nghiêm trọng hơn cho Huawei khi Google được báo cáo là sẽ chặn quyền truy cập của Huawei vào phần cứng, phần mềm và thông tin kỹ thuật của hãng. Huawei vẫn có thể sử dụng phiên bản phần mềm Dự án nguồn mở Android (AOSP) của Android dựa trên giấy phép nguồn mở. Tuy nhiên, hãng sẽ không có quyền truy cập vào các ứng dụng và dịch vụ chính của Google.

Điều đó bao gồm Google Play Store, cùng với các ứng dụng như Gmail và YouTube. Những điều này đòi hỏi một thỏa thuận cấp phép với Google - điều mà công ty không thể đồng ý với Huawei sau khi chính phủ Mỹ bổ sung nhà sản xuất điện thoại vào danh sách đen thương mại vào cuối tuần trước.

Một thế giới 5G Huawei lung lay

Bên cạnh khó khăn trong việc phát triển thị trường smartphone, Huawei đồng thời càng phải vất vả hơn khi thực hiện tham vọng phủ mạng 5G trên phạm vi toàn cầu.

Cụ thể, chính phủ Úc - một trong những thị trường 5G quan trọng đã ra lệnh cấm các doanh nghiệp nước này sử dụng thiết bị từ Huawei để xây dựng hạ tầng mạng 5G. Huawei cho rằng điều này sẽ khiến khách hàng Úc không còn cơ hội tiếp cận với mạng di động 5G có chi phí rẻ hơn. Cùng với Úc, New Zealand cũng đã làm điều tương tự.

Nhiều quốc gia phương Tây cũng đã ra lệnh cấm các thiết bị Huawei do lo ngại vấn đề gián điệp thông tin của chính phủ Trung Quốc. Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nghiên cứu xem xét các biện pháp nhằm loại Huawei khỏi mạng 5G của nước này. Động thái này đánh dấu một sự dịch chuyển lớn của nước Đức, quốc gia từ lâu ít tỏ ra lo ngại hơn so với các đồng minh phương Tây, bao gồm Mỹ và Anh, về các vấn đề an ninh liên quan đến Huawei.

Riêng tại Anh, một báo cáo mới đây cho biết, Hội đồng An ninh Quốc gia Anh vừa đồng ý về việc cho phép Huawei cung cấp công nghệ cho mạng 5G của các nhà mạng tại Anh, mặc dù không phải là cốt lõi, chẳng hạn như ăng-ten. Anh sẽ không cho phép Huawei cung ứng công nghệ cốt lõi, bao gồm phần mềm và nhiều thiết bị khác liên kết Internet chính.

Tương lai nào cho các thiết bị Android của Huawei?

Ở giai đoạn này vẫn chưa ngã ngũ số phận của thiết bị Android Huawei, nhưng theo nguồn tin của Reuters cho biết, các cuộc thảo luận vẫn đang được tiến hành tại Google về những gì họ có thể cung cấp cho Huawei nhưng không trái với danh sách đen thương mại của chính phủ Mỹ.

Báo cáo từ The Verge dựa vào xác nhận của Google cho biết, quyết định này có thể khiến các thiết bị Huawei không nhận được các cập nhật bảo mật thiết yếu hoặc ít nhất là chậm truy cập. Các bản cập nhật này thường được phân phối giữa các nhà sản xuất và nhà mạng trước khi chuyển xuống phiên bản AOSP của Android. Chỉ tại thời điểm đó, Huawei mới có quyền truy cập vào các bản cập nhật.

Mặc dù vậy, dường như các bản cập nhật ứng dụng riêng lẻ cũng như Google Play Services vẫn có thể tiếp tục. Theo giải thích từ Engadget, điều này bắt nguồn từ việc các bản cập nhật này không yêu cầu sự liên hệ giữa Google và Huawei. Tất nhiên, điều này sẽ chỉ có lợi cho chủ sở hữu thiết bị Huawei hiện tại, trong khi các thiết bị mới sẽ không có sẵn Google Play Store khi bán ra.

Trở lại thị trường bản địa?

Bản thân Huawei (và cả thương hiệu phụ Honor) vẫn chưa đưa ra tuyên bố chính thức về vấn đề này, tuy nhiên các báo cáo trước đó cho thấy công ty đã chuẩn bị cho khả năng bị ngừng truy cập vào Android. Nó bao gồm cả việc phát triển hệ điều hành riêng để thay thế Android, và có lẽ sẽ có hệ thống phân phối ứng dụng riêng.

Mặc dù vậy, sự hấp dẫn của một hệ điều hành như vậy là không chắc chắn. Ở Trung Quốc, nơi các ứng dụng chính thức của Google thường không có sẵn, khách hàng Huawei có thể cởi mở hơn với khả năng truy cập mọi thứ ngoài Android, và họ đã quen thuộc với các lựa chọn thay thế của bên thứ ba cho các tính năng như cửa hàng ứng dụng.

Tuy nhiên, tại châu Âu và các thị trường khác lại hoàn toàn khác, bởi sản phẩm Huawei có thể sẽ trở nên khó bán hơn nhiều. Các thiết bị của Huawei, gần đây nhất là P30 Pro với zoom quang 5x, đã được đón nhận và nhận đánh giá cao. Nhưng nếu không có các ứng dụng và dịch vụ quen thuộc mà người dùng mong đợi từ Google, chúng có thể dễ dàng trở nên ít phổ biến hơn.

Bất kỳ chiến lược giải quyết nào cũng có thể khiến Huawei sai lầm nếu công ty thực hiện những thay đổi quá nhanh. Danh sách đen thương mại thực sự là một chiến thuật gây áp lực hiệu quả của chính quyền Trump, nhằm mục đích buộc các nhượng bộ từ chính phủ Trung Quốc. Một sự nhượng bộ từ Trung Quốc hay sự phản đối từ đám đông người tiêu dùng Mỹ bảo vệ Huawei có thể sẽ đem lại cơ hội Huawei làm việc lại với Google, nhưng cả 2 điều ấy, đều rất  xa vời.

An Nhiên

Temporibus autem quibusdam et aut officiis debitis aut rerum necessitatibus saepe eveniet ut et voluptates repudiandae sint et molestiae non recusandae. Itaque earum rerum hic tenetur a sapiente delectus, ut aut reiciendis voluptatibus maiores alias consequatur aut perferendis doloribus asperiores repellat.

Doanh nghiệp

Khó khăn bủa vây, Huawei tiếp tục kiện Bộ Thương mại Mỹ

Cuộc chiến giữa Huawei và chính phủ Mỹ tiếp tục không có dấu hiệu hạ nhiệt khi công ty công nghệ Trung Quốc đang kiện Bộ Thương mại Mỹ sau khi thiết bị viễn thông của họ bị thu giữ bởi các quan chức Mỹ.

Đăng

vào

Photo: Shutterstock
Điện thoại Huawei bị trả về sau 5 giờ nằm trên đất Mỹ Không chỉ bị cấm quan hệ làm ăn với các công ty của Mỹ, bao gồm Google, Intel, Qualcomm, Broadcom, ngay cả công ty có trụ sở tại Anh là ARM cũng không bắt tay với Huawei. Điều này khiến Huawei khó thở trên thị trường quốc tế do sản phẩm công ty bị hạn chế các chức năng. Nhưng vụ việc càng leo thang hơn khi mới đây, một cây viết PCMag gửi một chiếc điện thoại Huawei P30 Pro từ văn phòng công ty ở London (Anh) sang đồng nghiệp làm tại văn phòng ở New York (Mỹ) đã bị FedEx gửi trở lại Anh chỉ sau 5 giờ nằm trên đất Mỹ. Theo hồ sơ theo dõi đơn hàng, bộ phận hỗ trợ của FedEx giải thích rằng, điều này xuất phát từ lệnh cấm của Mỹ trong việc kinh doanh với Huawei. Rõ ràng đây là một tình huống bất ngờ, bởi Huawei không hề liên quan gì đến bất kỳ một giao dịch nào trong vụ việc. Bên cạnh đó, bản thân chiếc smartphone được gửi đi là một thiết bị đang sử dụng, tức không phải hoàn toàn mới. Về cơ bản, đó chỉ đơn giản là một công ty vận chuyển một thiết bị từ văn phòng này sang văn phòng khác. Trong khi đó, dịch vụ vận tải UPS cho biết không có lệnh cấm chung đối với việc vận chuyển các thiết bị Huawei giữa các địa điểm của Anh và Mỹ. Điều đó có nghĩa, nếu định chuyển giao một thiết bị Huawei đến Mỹ, dù từ bất cứ nơi nào, cách tốt nhất mà người dùng cần nghĩ đó là sử dụng dịch vụ vận tải
Tiếp tục xem

Trải nghiệm

Mac Pro 2019 tiền tỷ gây thất vọng vì... bào phô-mai quá kém

Đáng lẽ với kiểu dáng học hỏi từ những chiếc bào phô-mai, Apple đã phải làm cực tốt chức năng này cho xứng với mức giá trên trời của họ.

Đăng

vào

Photo: Shutterstock
"Giấc mơ thứ hai" của cộng đồng mạng về Mac Pro 2019 Kể từ khi Apple công bố phiên bản mới nhất của dòng máy tính chuyên nghiệp Mac Pro, chiếc vỏ đầy lỗ của mẫu máy tính này đã trở thành chủ đề đàm tiếu của cư dân mạng khi sự sáng tạo của Táo khuyết "thiếu muối" đến mức phải học tập thiết kế của một cái bào phô-mai. Do đó, sẽ không lạ khi nhiều người đặt câu hỏi rằng: khả năng bào phô-mai của chiếc máy tính có mức giá lên tới cả tỷ đồng sẽ khác biệt với hình mẫu mà nó học tập như thế nào?  Quá trình chế tác bằng bản vẽ 3D và máy CNC độ chính xác cao Không cần phải đợi lâu, một kênh Youtube chuyên chế đồ mang tên Winston đã quyết định học tập cách thức chế tạo vỏ Mac Pro mới của Apple để tìm câu trả lời gây đau đầu không ít người dùng internet trong thời gian qua, rằng chiếc Mac Pro này có xứng đáng là máy bào phô-mai tốt nhất, đắt nhất lịch sử loài người hay không? Theo đó, anh chàng Winston đã sử dụng một tấm kim loại để chế tạo một phần vỏ lưới tản nhiệt giống như của chiếc Mac Pro, với cấu trúc tương đồng nhất có thể, tức bao gồm hai hàng lỗ tròn lồng vào nhau qua hai mặt của vỏ máy.  Kết quả là một tấm bào phô-mai cực giống vỏ Mac Pro Tuy nhiên, câu trả lời của anh chàng Winston chắc hẳn sẽ khiến nhiều người dùng có ý đồ bỏ cả tỷ đồng để mua một chiếc máy bào phô-mai đóng logo Apple phải thất vọng. Vì sự thật là phần vỏ của Mac Pro
Tiếp tục xem

Dòng chảy

13 trường Đại học thành lập “Liên minh An ninh mạng”

Ngày 20/6, Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) và các trường Đại học khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã ký kết Bản thỏa thuận thành lập “Liên minh An ninh mạng” với mục đích cùng nhau hỗ trợ những nghiên cứu, phát triển về khoa học và đào tạo trong lĩnh vực bảo mật, an ninh mạng.

Đăng

vào

Bởi

Photo: Shutterstock
Ký kết thành lập Liên minh An ninh mạng của 13 trường đại học Đông Nam Bộ và Đồng Bằng Sông Cửu Long, ngày 20/6/2019 tại ĐH Quốc tế Hồng Bàng, TPHCM Tham gia ký kết thành lập Liên minh An ninh mạng các trường Đông Nam Bộ và Đồng Bằng Sông Cửu Long có NGND.PGS.TS Hồ Thanh Phong, Hiệu trưởng Đại học Quốc tế Hồng Bàng và đại diện 12 Đại học đối tác gồm: ĐH Gia Định, ĐH Hoa Sen, ĐH Bà Rịa – Vũng Tàu, ĐH Kinh tế Công nghiệp Long An, ĐH Cửu Long, ĐH Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ, ĐH An Giang, ĐH Bạc Liêu, ĐH Đồng Tháp, ĐH Tiền Giang, ĐH Hùng Vương, ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM. Theo nội dung Bản thỏa thuận, các bên sẽ triển khai hợp tác dưới hình thức thực hiện các nghiên cứu về khoa học và đào tạo, cũng như các dự án hợp tác chung giữa các nhà khoa học của các bên trong lĩnh vực bảo mật và an ninh mạng. Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng sẽ là đầu mối xây dựng, quản lý phòng thí nghiệm An ninh mạng của Liên minh với tên gọi “Cyber Security Lab - CySec” và chia sẻ trang thiết bị, cơ sở dữ liệu nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học tại phòng thí nghiệm này. Ngoài ra, các bên hỗ trợ việc xây dựng chương trình đào tạo, khoá học và phòng thực hành trực tuyến trong lĩnh vực bảo mật và an toàn mạng; hỗ trợ đào tạo và trao đổi học tập cho đội ngũ giảng viên và chuyên gia; hỗ trợ lẫn nhau trong việc trao đổi tài liệu khoa học trong lĩnh vực an ninh mạng, hỗ
Tiếp tục xem

Xu hướng