Dòng chảy
Hiểm nguy rình rập, nhìn từ sự vụ 7 bà cháu ngạt khí CO2 và CO
Tử vong khi ngủ do sưởi ấm bằng than tổ ong, do ngủ trong ôtô..., và mới nhất là vụ 7 bà cháu bị nạn do sử dụng máy phát điện trong nhà. Nguyên nhân hầu hết do ngạt khí CO2 (cacbonic) và ngộ độc khí CO (cacbon monoxit). Mọi người nên cẩn trọng vì đây là hai tử thần luôn hiện diện trong ngôi nhà của bạn.

Chiều ngày 12/6, Bệnh viện Thủ Đức TP.HCM tiếp nhận 7 bà cháu cùng một gia đình bị ngạt khí CO2 trong tình trạng nguy kịch. Một bé 8 tuổi đã không qua khỏi, những người còn lại đang được chăm sóc đặc biệt.

Theo thông tin, do hoàn cảnh khó khăn, không có tiền đóng tiền điện nên gia đình ông bà Phụng đã bị cắt điện. Để có điện sinh hoạt, gia đình đã mượn máy phát điện chạy dầu về sử dụng. Việc sử dụng máy phát điện trong nhà bị đóng kín nên khí CO2 và khí CO thải ra trong quá trình hoạt động đã khiến cả nhà bị ngộ độc, hôn mê dẫn đến nguy kịch.

Đây chỉ là một trong những vụ việc xảy ra do sự thiếu hiểu biết của người dùng về những nguy hại của khí CO2 và khí CO. Dù luôn được cảnh báo không sử dụng các hình thức đốt để sưởi ấm trong phòng kín, không ngủ trong xe hơi, không sử dụng các động cơ đốt trong ở không gian hẹp, kín…, nhưng năm nào cũng có những tai nạn thương tâm như thế xảy ra.


Ảnh: Cảnh báo máy phát điện là lò nướng than không nên đặt trong nhà

Khí CO2 và CO: tử thần ngay trong nhà

Nguyên lý hoạt động của máy phát điện cũng tương tự như động cơ ôtô, xe máy hoặc các động cơ đốt trong khác. Quá trình hoạt động máy thải ra một lượng khí CO2 và CO rất lớn, tiêu tốn rất nhiều khí oxy. Do đó nếu máy phát điện hoạt động trong phòng kín, nạn nhân sẽ bị ngạt khí CO2, trong khi khí CO tạo thành một vùng nguy hiểm nếu khí không được lưu thông, gây nguy hại cho bất kỳ ai hít phải.

Khí CO2, CO được sản sinh ra trong rất nhiều hoạt động, đặc biệt là các động cơ đốt trong như máy phát điện, ôtô, xe máy, máy bơm dùng xăng, than tổ ong, than đá… những thứ mà nhiều gia đình Việt vẫn sử dụng.

Đầu tiên khí oxy bị đốt, động cơ nhanh chóng sản sinh ra khí CO2, trong môi trường kín, khi oxy sẽ dần thiếu đi, thay vào đó nhiều khí CO được tạo ra. Các triệu chứng khi bị ngộ độc khí CO2 và CO là đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, mất sức, buồn nôn, đau ngực…, nếu hít phải quá nhiều sẽ khiến nạn nhân nhanh chóng hôn mê, bất tỉnh, dẫn đến tử vong.

Các bác sĩ và chuyên gia cảnh báo, sử dụng than tổ ong trong nhà rất nguy hiểm, đặc biệt dùng cho sưởi ấm. Máy nổ, máy phát điện phải luôn được đặt bên ngoài hoặc sân thượng, khu vực thoáng gió, nhưng đồng thời phải tránh hướng gió thổi khí vào nhà.


Ảnh: Phổi của một nạn nhân ngộ độc khí CO

Xử lý nạn nhân bị ngạt khí, và cách phòng tránh

Nạn nhân ngạt khí CO sẽ có các triệu chứng ho khan, mất định hướng, mất tri giác, khó thở, chảy nước mắt, khó thở, có đờm, thở dốc, đau đầu, buồn nôn, loạn nhịp tim, trụy mạch... Trong khi đó, nạn nhân ngạt khí CO2 nguy hại hơn vì nạn nhân không thể có phản ứng tự vệ, cơ thể không có cảnh báo nguy hiểm để nạn nhân nhận thức để thoát khỏi phòng kịp thời. Đến khi cơ thể bị sốt do thiếu oxy, khó thở ngay lập tức và rồi rơi vào hôn mê sâu.

Khi thấy người bị ngạt khí, biện pháp xử lý đầu tiên là phải nhanh chóng mở cửa, bật quạt để không khí bên ngoài tràn vào làm loãng khí độc bên trong. Tránh chạy ngay đến nạn nhân vì nếu nồng độ khí độc đậm đặc sẽ làm người cứu hộ nhanh chóng mất kiểm soát và bất tỉnh luôn.

Người phát hiện nạn nhân đang ngộ độc khí phải gọi hỗ trợ trước khi đến hỗ trợ cho nạn nhân đề phòng bị ảnh hưởng. Sau mỗi phút chậm trễ, cơ hội sống của nạn nhân giảm 10%, do đó cần nhanh chóng mang nạn nhân ra nơi thông thoáng, hà hơi thổi ngạt để cung cấp khí oxy cho nạn nhân trong khi chờ hỗ trợ của đội ngũ y tế.

Trong nhà luôn có hệ thống thông khí như quạt hút, thường xuyên mở cửa sổ để làm mới không khí trong phòng tránh việc tích tụ khí CO2 và CO quá nhiều trong nhà.

Không nên nổ máy xe ôtô, xe máy, máy phát điện trong nhà và không đốt khí gas, than trong phòng kín khi ngủ. Hạn chế xuất hiện những nơi quá đông người trong không gian kín như tầng hầm, sự kiện đông người trong không gian chật hẹp không thoáng khí.

Ngay khi có cảm giác khác lạ cần ngay lập tức chạy ra ngoài, trên đường đi mở hết các cửa sổ, cửa lớn nếu có thể. Không được ứng cứu nạn nhân nếu không đảm bảo an toàn cho bản thân.

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Dòng chảy
Kingston tuyên bố chiến lược "hiện diện ở mọi nơi"

Ngày 17/9 tại buổi gặp gỡ báo chí, đại diện của Kingston - thương hiệu cung cấp các giải pháp công nghệ và sản phẩm bộ nhớ cho biết, nằm trong chiến lược chung "Kingston hiện diện ở mọi nơi", Việt Nam là thị trường quan trọng mà hãng sẽ đẩy mạnh độ phủ, tiếp cận rộng rãi hơn với người dùng trong tất cả dải sản phẩm của mình trong thời gian tới.

Tăng tốc cuộc đua camera, Vivo ra mắt V17 Pro

Bên cạnh thiết kế camera ẩn thân, Vivo còn trang bị cho V17 Pro đến 6 camera gồm 4 camera sau và 2 camera trước, cùng với đó là những tính năng chụp hình mới, mang đến cho người dùng những trải nghiệm chụp ảnh tốt hơn với smartphone.

Tìm giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo cho TP.HCM

Vào các ngày 25 và 26/9 tới đây, Ủy ban nhân dân TP.HCM cùng Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam sẽ tổ chức Hội thảo quốc tế “Kinh nghiệm quốc tế và trong nước về nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) - Khuyến cáo cho TP.HCM”.

Hội thảo Toàn cảnh CNTT-TT Việt Nam 2019: khai mở thị trường FinTech

Trong hai ngày 30 và 31/10/2019, tại TP HCM  sẽ diễn ra Hội thảo Toàn cảnh Công nghệ thông tin – Truyền thông Việt Nam (Vietnam ICT Outlook - VIO). Hội thảo do Hội Tin học TPHCM (HCA) phối hợp cùng Fintech Academy Singapore (FTA), Hiệp hội ngân hàng Việt Nam (VNBA) và Viện nghiên cứu phát triển công nghệ ngân hàng ĐHQG-HCM (VNUHCM-IBT) tổ chức.