Dòng chảy
Google buộc phải thay đổi Chrome vì sự cạnh tranh từ Microsoft Edge Chromium
Sự nặng nề và ngốn tài nguyên của Chrome đang khiến nhiều người "tháo chạy" sang trình duyệt mới Edge Chromium của Microsoft, và Google buộc phải hành động để "giữ khách".

Chrome đang sở hữu thị phần ấn tượng trong mảng trình duyệt web với hơn 60%, nhưng không thể phủ nhận một điều đó là trình duyệt này ngày càng nặng nề, ngốn pin so với các đối thủ. Đặc biệt, việc tiêu thụ quá nhiều năng lượng của Chrome khiến người dùng laptop đau đầu và nhiều người đã bỏ Chrome vì lý do này.

Microsoft, từ khi ra mắt Edge đời cũ đã "rêu rao" rất nhiều về khả năng tiết kiệm năng lượng của trình duyệt này, và khi chuyển sang sử dụng engine Chromium cho trình duyệt Edge mới của mình, họ cũng mang theo nhiều bí quyết và kỹ thuật sẵn có về khả năng tiết kiệm pin sang. Điều này giúp Edge Chromium như trở thành "anh hùng" trong làng trình duyệt và khiến Google không khỏi lo lắng.

Rất may là Microsoft cũng chia sẻ những bí quyết thay đổi của mình trên Edge Chromium với toàn bộ cộng đồng sử dụng mã nguồn mở này. Điều này có nghĩa mọi trình duyệt, trong đó có Chrome, có thể tận dụng những tuỳ chỉnh của Microsoft để tối ưu hoá. Google có vẻ như đang cân nhắc nghiêm túc việc này.

Kỹ sư Google Chrome với nickname "Chrome Cunninham" ngày hôm nay đã đưa ra xác nhận rằng Google có dự định triển khai các thay đổi với Chrome và sẽ thử nghiệm trong quá trình sử dụng thực tiễn. Cụ thể, những cải thiện sẽ được mang lên Chrome bao gồm:

Loại bỏ quá trình lưu cache không cần thiết lên ổ đĩa khi xem video: thay vào đó sẽ lưu cache lên RAM, giúp ổ đĩa ở trạng thái chờ lâu hơn và qua đó tiết kiệm pin hơn.

Kiểm tra xem liệu máy tính đang ở trạng thái cắm điện hay dùng pin: từ đó cho phép trình duyệt sử dụng những kỹ thuật tiết kiệm pin phức tạp hơn chỉ khi nào cần thiết.

Cuối cùng là so sánh kích thước nội dung phản hồi HTTP với kích thước tối đa của tập tin backend, và không lưu tạm nội dung khi kích cỡ lớn hơn kích cỡ tối đa của tập tin.

Như vậy, chúng ta có thể sẽ thấy những cải tiến nói trên xuất hiện trong phiên bản Canary của Chrome trong một ngày không xa. Tuy nhiên khi đó không biết bao nhiêu người dùng đã bỏ Chrome sang Microsoft Edge Chromium rồi?

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Dòng chảy
Huawei P40 sử dụng chuẩn kết nối Wi-Fi cực "dị"

Mặc cho diễn biến phức tạp về dịch bệnh, các báo cáo mới cho thấy Huawei vẫn sẽ ra mắt thế hệ điện thoại cao cấp tiếp theo của mình đúng lịch. Cụ thể là dòng P40 sẽ vẫn được ra mắt tại Trung Quốc và Châu Âu vào trung tuần tháng 3 tới.

Việt Nam nằm trong Top 5 quốc gia có mức độ văn minh trực tuyến thấp nhất

Theo báo cáo chỉ số văn minh trên không gian mạng - Digital Civility Index (DCI) do Microsoft vừa công bố nhân dịp ngày quốc tế Safer Internet Day, Việt Nam nằm trong top 5 quốc gia có chỉ số cao nhất (chỉ số càng cao, mức độ văn minh càng thấp).

Dịch vụ chơi game qua đám mây Google Stadia đổ bộ lên loạt điện thoại

Kể từ ngày hôm nay, dịch vụ chơi game qua đám mây (cloud) Stadia của Google sẽ không chỉ còn độc quyền trên những chiếc smartphone Google Pixel nữa.

Nokia 8.2 5G lộ diện toàn bộ thông số trước giờ ra mắt

Đây sẽ là chiếc điện thoại tầm trung đầu tiên của công ty Phần Lan có kết nối 5G