Dòng chảy
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019: ưu tiên sản phẩm hoàn thiện và theo xu hướng công nghệ mới
Ngày 28/5, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2019 với chủ đề “Khởi nghiệp sáng tạo - Từ ý tưởng đến sản phẩm” chính thức được phát động đến đông đảo cộng đồng startup, sinh viên và các bạn trẻ yêu công nghệ tại TP.HCM, sau khi đã tổ chức ở Hà Nội (ngày 18/4) và Đà Nẵng (ngày 26/5).

Ông Nguyễn Văn Tấn, Phó Tổng Giám đốc VNPT; ông Nguyễn Long, Tổng Thư ký Hội Tin học Việt Nam; anh Lê Công Thành, Chủ tịch Công ty InfoRe Technology giao lưu trong chương trình phát động Giải thưởng NTĐV 2019 cùng các sinh viên, startup tại Công viên Phần mềm, TP.HCM

Giải thưởng NTĐV 2019 trong lĩnh vực Công nghệ thông tin năm nay sẽ có 3 hệ thống sản phẩm chính, gồm: Sản phẩm Số Triển vọng; Sản phẩm CNTT Kết nối, Di động; Sản phẩm CNTT Khởi nghiệp. Ở mỗi hệ thống sản phẩm, các thí sinh sẽ có cơ hội nhận được 1 giải Nhất trị giá 200 triệu đồng, 1 giải Nhì trị giá 100 triệu đồng và 1 giải Ba trị giá 50 triệu đồng cùng các giải thưởng có giá trị khác từ các đơn vị tài trợ.

Ban tổ chức cho biết, bắt kịp với xu hướng phát triển công nghệ trong thời kỳ chuyển đổi số, với mong muốn đồng hành và hỗ trợ cộng đồng startup công nghệ Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn, trong hệ thống Sản phẩm CNTT Khởi nghiệp, giải NTĐV 2019 đã mở thêm một hạng mục mới là CNTT Khởi nghiệp sáng tạo. Việc mở rộng thêm hạng mục này nhằm tạo cơ hội cho các startup công nghệ được thử sức trong một sân chơi lớn của Giải thưởng NTĐV, và có cơ hội được hỗ trợ phát triển sản phẩm, nhận đầu tư thương mại hóa sản phẩm ra thị trường.

Như vậy, riêng với hệ thống Sản phẩm CNTT Khởi nghiệp sẽ có 2 hạng mục đăng ký dự thi là CNTT Khởi nghiệp thành công (Dành cho các sản phẩm khởi nghiệp đã hoàn thiện và đã có ứng dụng trong thực tế) và CNTT Khởi nghiệp sáng tạo (Dành cho các sản phẩm khởi nghiệp đang ở dạng ý tưởng cần được hỗ trợ nguồn lực để phát triển hoàn thiện sản phẩm và tư vấn, định hướng chiến lược phát triển cho sản phẩm).

Tham gia hạng mục CNTT Khởi nghiệp sáng tạo, các thí sinh có cơ hội nhận được sự tư vấn, hỗ trợ tài nguyên từ các chuyên gia hàng đầu về công nghệ thông tin, các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước. Ông Nguyễn Văn Tấn, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Phó Trưởng ban Giải thưởng NTĐV 2019 cho biết, với tiềm lực sẵn có, VNPT sẵn sàng chia sẻ tài nguyên, hỗ trợ các startup công nghệ phát triển sản phẩm ở đa dạng các lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo (AI), Chuỗi khối (Blockchain), Thực tế ảo, Thực tế tăng cường, cũng như kinh nghiệm về xây dựng các ứng dụng CNTT trong lĩnh vực Y tế, Giáo dục, Chính quyền điện tử, máy chủ ảo, nông nghiệp thông minh, Big Data, Telecom API... Bên cạnh đó, VNPT cũng sẵn sàng tìm kiếm và hợp tác với nhiều doanh nghiệp viễn thông lớn trong và ngoài nước để cùng phối hợp hỗ trợ các startup trong quá trình phát triển sản phẩm.

Giải thưởng thu hút sự quan tâm của sinh viên các trường đại học

Trả lời câu hỏi của các bạn sinh viên bí kíp để giành được giải thưởng cao, anh Lê Công Thành, người đã cùng với các cộng sự nhận giải Nhất trong lĩnh vực CNTT (Nhân tài đất Việt 2016, với sản phẩm Hệ thống phân tích ngữ nghĩa và quản trị tương tác mạng xã hội) cho rằng, hiện nay với sự mở rộng của kết nối thông tin toàn cầu, việc ai đó có một ý tưởng hay và sản phẩm dự thi chỉ đang ở giai đoạn ý tưởng đã không còn được đánh giá cao ở các cuộc thi. Điều kiện quan trọng khi tham gia cuộc thi Nhân tài Đất Việt là sản phẩm dự thi cần có độ hoàn thiện nhất định, đã được vận hành và có sự phản hồi của khách hàng, người dùng. Tốt hơn nữa, phải có sẵn đội ngũ nhân sự đảm nhận các khâu về kỹ thuật, kinh doanh, thị trường để có thể phản biện được trôi chảy hết các câu hỏi từ Hội đồng Giám khảo đặt ra.

Ông Nguyễn Long, Tổng Thư ký Hội Tin học Việt Nam, Hội đồng Giám khảo cuộc thi cho biết thêm, ngoài ưu thế về sự hoàn thiện, những sản phẩm dự thi nếu đi theo xu hướng công nghệ mới cũng sẽ dễ ghi điểm hơn. Ông Long hy vọng, khu vực TP.HCM nói chung, Công viên Phần mềm Quang Trung nói riêng sẽ có nhiều sản phẩm, giải pháp sáng tạo tham gia dự thi Giải thưởng NTĐV 2019.

Trước đó, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 cũng đã được phát động rộng rãi tại Diễn đàn Paris, Pháp. Ban tổ chức cho hay, tính đến thời điểm hiện tại đã có một số sản phẩm của người Việt Nam đang sinh sống và học tập ở nước ngoài gửi về dự thi.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt do Hội Khuyến học Việt Nam khởi xướng, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam và Báo Dân trí đồng tổ chức. Trong 15 năm qua, giải thưởng đã phát hiện và tôn vinh hàng trăm nhân tài trong các lĩnh vực Công nghệ Thông tin, Khoa học ứng dụng, Y dược, Môi trường.

Thời gian nhận bài dự thi hạng mục CNTT Khởi nghiệp sáng tạo: từ nay đến hết ngày 18/7/2019. Thời gian phát triển sản phẩm từ 1/8/2019 – 1/11/2019. Công tác chấm giải từ ngày 1/11/2019 – 15/11/2019.

Thời gian nhận bài dự thi các hệ thống CNTT Triển vọng số; CNTT Kết nối, Di động; CNTT Khởi nghiệp thành công: đến hết ngày 30/9/2019. Công tác chấm giải từ ngày 1/10/2019 đến ngày 15/11/2019.

Lễ trao giải sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam.

Nơi nhận hồ sơ đăng ký: Báo điện tử VnMedia - Tầng 14 - Tòa nhà VNPT - 57 Huỳnh Thúc Kháng - Hà Nội. Các thông tin về Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2019 sẽ được đăng tải đầy đủ trên website chính thức của Giải thưởng tại http://nhantaidatviet.vnpt.vn, hoặc http://vnmedia.vnhttp://dantri.com.vn

 

Ô Lâu

 

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Dòng chảy
Kingston tuyên bố chiến lược "hiện diện ở mọi nơi"

Ngày 17/9 tại buổi gặp gỡ báo chí, đại diện của Kingston - thương hiệu cung cấp các giải pháp công nghệ và sản phẩm bộ nhớ cho biết, nằm trong chiến lược chung "Kingston hiện diện ở mọi nơi", Việt Nam là thị trường quan trọng mà hãng sẽ đẩy mạnh độ phủ, tiếp cận rộng rãi hơn với người dùng trong tất cả dải sản phẩm của mình trong thời gian tới.

Tăng tốc cuộc đua camera, Vivo ra mắt V17 Pro

Bên cạnh thiết kế camera ẩn thân, Vivo còn trang bị cho V17 Pro đến 6 camera gồm 4 camera sau và 2 camera trước, cùng với đó là những tính năng chụp hình mới, mang đến cho người dùng những trải nghiệm chụp ảnh tốt hơn với smartphone.

Tìm giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo cho TP.HCM

Vào các ngày 25 và 26/9 tới đây, Ủy ban nhân dân TP.HCM cùng Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam sẽ tổ chức Hội thảo quốc tế “Kinh nghiệm quốc tế và trong nước về nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) - Khuyến cáo cho TP.HCM”.

Hội thảo Toàn cảnh CNTT-TT Việt Nam 2019: khai mở thị trường FinTech

Trong hai ngày 30 và 31/10/2019, tại TP HCM  sẽ diễn ra Hội thảo Toàn cảnh Công nghệ thông tin – Truyền thông Việt Nam (Vietnam ICT Outlook - VIO). Hội thảo do Hội Tin học TPHCM (HCA) phối hợp cùng Fintech Academy Singapore (FTA), Hiệp hội ngân hàng Việt Nam (VNBA) và Viện nghiên cứu phát triển công nghệ ngân hàng ĐHQG-HCM (VNUHCM-IBT) tổ chức.