Doanh nghiệp
Fitbit chuẩn bị rời khỏi Trung Quốc để né thuế quan
Fitbit có kế hoạch chuyển các hoạt động sản xuất tất cả máy theo dõi sức khỏe và đồng hồ thông minh của mình ra khỏi Trung Quốc để tránh thuế quan của Mỹ đối với hàng nhập khẩu từ nước này.

Mặc dù không nêu địa điểm mà họ muốn dời nhà máy đến nhưng Bloomberg cho biết Fitbit hy vọng tất cả máy theo dõi sức khỏe và đồng hồ thông minh của họ kể từ tháng 1/2020 sẽ không còn nguồn gốc từ Trung Quốc. Nếu điều này xảy ra, những sản phẩm này khi được nhập khẩu vào Mỹ sẽ tránh được khoản thuế nhập khẩu mà chính phủ Mỹ bắt đầu áp dụng từ tháng 9 vừa qua.

Được biết, Fitbit không phải là nhà sản xuất thiết bị đeo duy nhất bị áp thuế quan 10% hàng nhập khẩu từ Trung Quốc bởi chính phủ Mỹ. Những cái tên đáng chú ý khác trong danh sách này còn có Apple (AirPods, Apple Watch và HomePod), Amazon hay Google. Theo Reuters, vào tháng 6/2019, Fitbit cùng nhiều công ty công nghệ Mỹ đã ký vào đơn phản đối kế hoạch áp thuế mới vào hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc với lý do cho rằng thuế quan sẽ khiến hàng hóa của họ sản xuất tại Trung Quốc mất lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ.

Cùng chung cảnh ngộ với Fitbit, Apple, Amazon và Google còn có Tile - công ty chuyên sản xuất thiết bị theo dõi vị trí qua Bluetooth. Trong thông báo của mình, Tile cho rằng họ đang xem xét việc dời nhà máy sản xuất từ Trung Quốc sang một quốc gia khác, có thể là Việt Nam, Malaysia, Mexico và thậm chí là Mỹ.

Trong thực tế, Tile không phải là công ty duy nhất có khả năng đặt nhà máy sản xuất mới tại Việt Nam sau khi rời khỏi Trung Quốc. Cách đây không lâu, Google muốn chuyển nhà máy sản xuất điện thoại Pixel của mình sang Việt Nam, với Pixel 5G là ứng viên tiềm năng nhất có thể trở thành điện thoại Pixel đầu tiên được sản xuất tại Việt Nam.

Đặc biệt, Apple hoàn toàn có thể chọn Việt Nam là nơi sản xuất những chiếc iPhone nhờ nhiều lợi thế như gần với các nhà cung cấp linh kiện Trung Quốc cũng như chi phí nhân công rẻ.

Bên cạnh Việt Nam, nhiều hãng công nghệ đang có nhà máy đặt tại Trung Quốc cũng đang tìm cách tháo chạy khỏi đây để "né tránh" thuế quan từ chính phủ Mỹ, chẳng hạn như nhà sản xuất máy ảnh Go Pro muốn chuyển nhà máy sang Mexico. Một số công ty Mỹ khác vẫn đang quan sát tình hình để xem liệu cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc kéo dài, lan rộng và có khả năng leo thang trước khi đưa ra quyết định của mình.

An Nhiên

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Doanh nghiệp
Quảng bá ẩm thực "Chợ Lớn Food Story"

UBND Quận 5 phối hợp với Grab (thông qua GrabFood) và Outbox Consulting ra mắt dự án “Chợ Lớn Food Story" nhằm quảng bá toàn diện nền ẩm thực của Quận 5 – Chợ Lớn đến người dân và khách du lịch.

Tổng đài ảo VPBX hoạt động trên “đám mây”

Ngày 17/10, Công ty Cổ phần HTC Viễn Thông Quốc Tế ra mắt giải pháp Tổng đài ảo VPBX phục vụ cho kinh doanh online với đội ngũ telesales đông đảo, hoặc doanh nghiệp nhiều chi nhánh, phòng ban.

OPPO Reno2 series với màn chào sân ấn tượng

Bộ đôi OPPO Reno2 và Reno2 F là dòng sản phẩm chủ lực để OPPO cạnh tranh với những đối thủ thuộc phân khúc cao cấp, phân khúc mà OPPO chưa có nhiều sản phẩm nổi trội trước đó.

Công nghệ biến “từ một thành một tỷ”

Thay vì đi “từ không đến một”, tăng trưởng thần tốc sẽ giúp bạn đi “từ một đến một tỷ”, chính vì vậy tăng trưởng thần tốc luôn là một cụm từ quyến rũ với nhiều công ty khởi nghiệp lẫn tập đoàn lớn. Công nghệ nào sẽ biến một người tí hon thành khổng lồ trong phút chốc?