Doanh nghiệp
Fitbit chuẩn bị rời khỏi Trung Quốc để né thuế quan

Fitbit có kế hoạch chuyển các hoạt động sản xuất tất cả máy theo dõi sức khỏe và đồng hồ thông minh của mình ra khỏi Trung Quốc để tránh thuế quan của Mỹ đối với hàng nhập khẩu từ nước này.

Mặc dù không nêu địa điểm mà họ muốn dời nhà máy đến nhưng Bloomberg cho biết Fitbit hy vọng tất cả máy theo dõi sức khỏe và đồng hồ thông minh của họ kể từ tháng 1/2020 sẽ không còn nguồn gốc từ Trung Quốc. Nếu điều này xảy ra, những sản phẩm này khi được nhập khẩu vào Mỹ sẽ tránh được khoản thuế nhập khẩu mà chính phủ Mỹ bắt đầu áp dụng từ tháng 9 vừa qua.

Được biết, Fitbit không phải là nhà sản xuất thiết bị đeo duy nhất bị áp thuế quan 10% hàng nhập khẩu từ Trung Quốc bởi chính phủ Mỹ. Những cái tên đáng chú ý khác trong danh sách này còn có Apple (AirPods, Apple Watch và HomePod), Amazon hay Google. Theo Reuters, vào tháng 6/2019, Fitbit cùng nhiều công ty công nghệ Mỹ đã ký vào đơn phản đối kế hoạch áp thuế mới vào hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc với lý do cho rằng thuế quan sẽ khiến hàng hóa của họ sản xuất tại Trung Quốc mất lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ.

Cùng chung cảnh ngộ với Fitbit, Apple, Amazon và Google còn có Tile - công ty chuyên sản xuất thiết bị theo dõi vị trí qua Bluetooth. Trong thông báo của mình, Tile cho rằng họ đang xem xét việc dời nhà máy sản xuất từ Trung Quốc sang một quốc gia khác, có thể là Việt Nam, Malaysia, Mexico và thậm chí là Mỹ.

Trong thực tế, Tile không phải là công ty duy nhất có khả năng đặt nhà máy sản xuất mới tại Việt Nam sau khi rời khỏi Trung Quốc. Cách đây không lâu, Google muốn chuyển nhà máy sản xuất điện thoại Pixel của mình sang Việt Nam, với Pixel 5G là ứng viên tiềm năng nhất có thể trở thành điện thoại Pixel đầu tiên được sản xuất tại Việt Nam.

Đặc biệt, Apple hoàn toàn có thể chọn Việt Nam là nơi sản xuất những chiếc iPhone nhờ nhiều lợi thế như gần với các nhà cung cấp linh kiện Trung Quốc cũng như chi phí nhân công rẻ.

Bên cạnh Việt Nam, nhiều hãng công nghệ đang có nhà máy đặt tại Trung Quốc cũng đang tìm cách tháo chạy khỏi đây để "né tránh" thuế quan từ chính phủ Mỹ, chẳng hạn như nhà sản xuất máy ảnh Go Pro muốn chuyển nhà máy sang Mexico. Một số công ty Mỹ khác vẫn đang quan sát tình hình để xem liệu cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc kéo dài, lan rộng và có khả năng leo thang trước khi đưa ra quyết định của mình.

An Nhiên

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Doanh nghiệp
ADATA tấn công vào thị trường linh kiện máy tính Việt Nam

Vốn được biết là hãng chuyên sản xuất các sản phẩm nhớ flash như ổ cứng SSD, USB, thẻ nhớ SD..., ADATA giờ đây còn muốn tấn công vào thị trường linh kiện máy tính Việt Nam.

Ứng dụng gọi xe be cho thay đổi điểm đến ngay trong cuốc xe và hợp tác với MoMo thanh toán

Ứng dụng gọi xe be cho biết đã phát triển ứng dụng như cho lựa chọn nhiều điểm dừng, thay đổi điểm đến, đặt xe hộ và đang liên kết với MoMo cho việc tahnh toán cước dễ dàng.

Viettel tại Myanmar vượt mốc 10 triệu thuê bao

Ngày 4/6/2020, sau 2 năm chính thức kinh doanh, Mytel – thương hiệu của Tập đoàn Viettel tại Myanmar đã vượt mốc 10 triệu thuê bao, vươn lên vị trí thứ 2 tại quốc gia này.

Xâm phạm quyền riêng tư, Google đối mặt vụ kiện trị giá 5 tỷ USD

Google đang phải đối mặt với một vụ kiện tập thể cáo buộc hãng xâm phạm quyền riêng tư của mọi người và theo dõi việc sử dụng internet ngay cả khi trình duyệt được đặt ở chế độ “riêng tư”.