Dòng chảy
Điện thoại Huawei giờ đã không còn linh kiện Mỹ nào bên trong

Bất chấp việc Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross tháng trước vừa cho phép một số công ty Mỹ làm ăn trở lại với Huawei, có vẻ hãng điện thoại Trung Quốc này giờ đã không còn quan trọng vấn đề đó nữa.

Trong danh sách các công ty công nghệ Mỹ có thể tham gia nối lại công việc kinh doanh với tập đoàn Trung Quốc Huawei Technologies có nhiều nhà sản xuất chip xử lý di động. Tuy nhiên, giờ đây mọi chuyện có thể đã quá muộn: Huawei đã và đang sản xuất điện thoại thông minh mà không cần đến chip xử lý từ bất kì công ty Mỹ nào, đó là sự thật!

Báo cáo từ Fomalhaut Techno Solutions – một công ty công nghệ Nhật đã phân tích thiết bị của Huawei trong suốt thời gian qua, cho thấy sản phẩm Huawei Mate 30 vừa ra mắt vào tháng 9/2019 không có bất cứ một linh kiện nào từ xứ cờ hoa. Sản phẩm này có màn hình cong và camera góc rộng nhắm đến mục tiêu cạnh tranh trực tiếp với chính iPhone 11 của Apple.

Xuất phát từ động thái của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi cấm các công ty Mỹ bán linh kiện cho Huawei trong thời điểm căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang hồi tháng 5/2019. Điều này đã ngăn nhiều công ty Mỹ như Qualcomm và Intel xuất khẩu chip di động cho Huawei, dẫn đến việc hãng Trung Quốc bị đẩy vào thế khó và tự phải bước trên đôi chân của chính mình. 

Trên thực tế, lệnh cấm nói trên từng khiến Huawei gặp vô vàn khó khăn. Theo tin đồn từ các nhà cung ứng linh kiện điện tử, Huawei đã phải dừng một số dây chuyền sản xuất và ngừng phát triển máy tính cá nhân thế hệ mới. Trước đó, hãng được cho đã phải dừng một số dây chuyền sản xuất điện thoại và giảm sản lượng các thiết bị xuất xưởng. Nhưng “cái khó ló cái khôn”, có vẻ như Huawei đã tự tìm được hướng đi cho riêng mình thay vì lệ thuộc vào Mỹ như trước kia.

Vào tháng trước, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross dưới sức ép từ nhiều phía đã phải đưa ra tuyên bố rằng một số công ty sản xuất chip của Mỹ được cấp phép khôi phục lại hoạt động bán hàng với Huawei. Bộ Thương mại Mỹ từ đó đến nay đã cấp hơn 300 giấy phép liên quan đến vấn đề này.

Thời gian qua, Huawei đã đạt được một số bước tiến dài trong việc giảm mạnh sự phụ thuộc vào linh kiện từ các công ty Mỹ. Nhiều công ty Mỹ cung cấp chip cho Huawei nhưng không sản xuất chip tại Mỹ mà sản xuất chip ở nước ngoài, do đó Huawei có thể chủ động liên kết với các công ty này để mua hàng mà không cần liên quan gì đến chính phủ Mỹ.

Dù Huawei vẫn chưa thể ngừng hẳn việc sử dụng chip của Mỹ, nhưng thực sự họ đã giảm mạnh được sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp Mỹ, hoặc loại được khá nhiều vi xử lý nguồn gốc từ Mỹ trong một số sản phẩm được tung ra thị trường từ tháng 5/2019.

Trong tương lai, Huawei chỉ cần hoàn thiện hệ điều hành Harmony OS là họ đã có thể làm được một chiếc smartphone 100% không dính dáng gì đến Mỹ, cả từ phần cứng lẫn phần mềm.

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Dòng chảy
Nỗ lực cứu đười ươi orangutan đang có nguy cơ tuyệt chủng bằng máy học

Công ty Amazon Web Services (AWS, thuộc Amazon.com) vừa công bố hợp tác với World Wildlife Fund for Nature Indonesia (WWF-Indonesia), một tổ chức phi lợi nhuận trong mạng lưới toàn cầu của WWF, đẩy nhanh nỗ lực cứu loài đười ươi orangutan đang có nguy cơ tuyệt chủng cao ở Indonesia.

Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào người bán hàng online

Theo thông tin đăng tải trên website Bộ Công an ngày 4/6, lực lượng Công an trong quá trình công tác đã phát hiện một thủ đoạn mới của các đối tượng phạm tội nhằm chiếm đoạt tài sản của người bán hàng online và các hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh vừa và nhỏ.

ASUS ProArt StudioBook One: máy tính 270 triệu đồng cho nhà sáng tạo nội dung

Tối ngày 4/6, cuộc trò chuyện trực tuyến với chủ đề “Kỷ nguyên của Thế hệ Kiến Tạo” do ASUS và Intel tổ chức đã diễn ra bàn về công việc của những nhà sáng tạo nội dung và doanh nhân hiện đại trong kỷ nguyên số, với sự góp mặt của VJ Thùy Minh và KTS Nguyễn Hữu Vinh.

Google: Tin tặc Trung Quốc, Iran cố hack các chiến dịch của Tổng thống Trump

Những nỗ lực không thành công của nhóm hacker công nghệ cao nhắm mục tiêu vào các chiến dịch của Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng cử viên Joe Biden đã được Google phát hiện và ngăn chặn.