Dòng chảy
Công nhân tìm cách đào đường hầm dưới lòng đất để tuồn iPhone ra ngoài
Các công nhân của Apple là những người làm lộ thiết kế iPhone mới nhiều nhất, có những người sẵn sàng bỏ việc sau khi đánh cắp thiết kế. Thậm chí nhiều công nhân còn đào cả đường hầm để tuồn linh kiện iPhone ra bên ngoài nhằm trục lợi.

Việc rò rỉ thiết kế là điều rất bình thường đối với ngành công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt với những công ty lớn như Apple. Trong nhiều năm trở lại đây, Táo khuyết vẫn nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự rò rỉ này và cố gắng khiến giới công nghệ bất ngờ khi một chiếc iPhone mới ra mắt.

Sau vụ rò rỉ thông tin nghiêm trọng của iPhone 5C cách đây vài năm, một số nguồn tin cho biết Apple đã lập ra bộ phận giám sát sản xuất nội bộ để theo dõi chặt chẽ các nhà cung cấp và đối tác lắp ráp tại Trung Quốc. Bộ phận này cũng có nhiệm vụ ngăn chặn công nhân nhà máy làm lộ thông tin về các thiết bị mới, đặc biệt là iPhone. Đồng thời đảm bảo các công nhân sản xuất không thể sao chép các bản vẽ thiết kế, hoặc đánh cắp các linh kiện để đưa ra bên ngoài.

Vụ rò rỉ iPhone 5C bị gây ra bởi một nhân viên của Jabil - nhà cung cấp của Apple khi anh này "thủ" được phần vỏ đầy màu sắc của chiếc iPhone mới, tránh được sự theo dõi của camera an ninh nhờ hỗ trợ từ nhân viên bảo vệ. Vỏ của iPhone 5C sau đó đã bị chụp ảnh và đăng tải trên Internet, làm tiết lộ thay đổi lớn nhất của chiếc iPhone này chính là vỏ nhựa và nhiều màu sắc.

Theo báo cáo của NPS, thậm chí còn có công nhân tìm cách đào đường hầm dưới lòng đất để đưa các thành phần của iPhone ra ngoài nhưng thất bại.

Sau sự kiện iPhone 5C bị lộ vỏ, đến lượt 2 công nhân khác tại Jabil đánh cắp 180 vỏ iPhone 6 bằng cách điều chỉnh hệ thống theo dõi hàng tồn kho rồi đem lên bán trên thị trường chợ đen. Apple sau khi phát hiện sự việc đã bí mật mua lại tất cả các thiết bị bị đánh cắp này.

Một câu chuyện thú vị khác trước khi iPhone X được phát hành, một doanh nghiệp dạy sửa chữa đã tiếp cận được với tấm kính bị rò rỉ của mẫu iPhone mới và bắt đầu tổ chức các lớp sửa chữa màn hình. Apple đã bí mật đăng ký lớp học để truy tìm nguồn gốc của linh kiện bị tuồn ra.

Thực tế, Apple thường không nhờ cậy đến cảnh sát hay thanh tra để tìm hiểu những vụ việc rò rỉ này, bởi nếu làm như vậy họ sẽ buộc phải cung cấp đầy đủ thông tin cho các cơ quan này, đồng nghĩa với việc càng làm tiết lộ những thiết bị chưa ra mắt. Apple từng được yêu cầu cung cấp mô tả về các bộ phận bị đánh cắp cho cơ quan thực thi pháp luật Trung Quốc, nhưng họ quyết định từ chối vì e ngại việc chia sẻ thông tin ra bên ngoài.

Vả lại, những kẻ trộm linh kiện iPhone thường chỉ bị phán xử dựa trên giá trị vật chất của tài sản đánh cắp, thay vì giá trị tài sản trí tuệ nên nếu để pháp luật xét xử những kẻ này, chúng cũng không bị kết án nặng như mong muốn của Apple.

 

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Dòng chảy
Hà Nội và TP.HCM "dắt tay" tụt đều 5 bậc về chỉ số sẵn sàng ICT Index 2019

Đà Nẵng giữ vững vị trí đầu bảng. TP.HCM và Hà Nội tụt hạng, thay vào đó là sự lên hạng của các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Ninh, Vũng Tàu, Tiền Giang, Bắc Ninh - theo Báo cáo chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT Việt Nam (Việt Nam ICT Index 2019).

Denuvo cập bến Android, tuyên chiến với game lậu và modding

Android cũng có điểm giống PC về vấn nạn crack game và Denuvo sẽ là công cụ đầu tiên tuyên chiến với vấn nạn này.

CMCN 4.0: Tương lai không nằm trên đường kéo dài của quá khứ

Trong khuôn khổ Hội thảo Hợp tác Phát triển CNTT-TT lần thứ 23 tại Phú Yên, sáng nay 22/8, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã có buổi tọa đàm với chủ đề "Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 - CMCN 4.0” cùng hơn 800 đại biểu đến từ các cơ quan chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, các chuyên gia, diễn giả, các doanh nghiệp về CNTT-TT  các tỉnh thành trong cả nước.

Apple dự tính "đá" Samsung khỏi chuỗi cung ứng màn hình OLED cho iPhone

Nhu cầu đa dạng hóa nguồn cung cùng những khoản tiền phạt khổng lồ của Samsung là những nguyên nhân chính khiến Táo khuyết đang muốn đẩy nhanh tiến độ tìm đối tác cung ứng OLED thay thế công ty Hàn Quốc.