Dòng chảy
Chuyển mạng giữ số: nhà mạng chạy đua giữ khách, không nhiều người dùng bận tâm
Trong khi các nhà mạng đưa ra nhiều chương trình ưu đãi để giữ chân người dùng và tìm kiếm thêm lượng người dùng mới, thì dường như không có nhiều người dùng quan tâm với dịch vụ chuyển mạng giữ số này như kỳ vọng ban đầu.

Đường đua không rộng mở

Theo số liệu của Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) có tổng cộng 169.670 thuê bao đăng ký chuyển mạng giữ số, trong đó 122.252 thuê bao chuyển mạng thành công, đạt 72,1% trong tháng 4. Nếu tính từ 16/11/2018 khi dịch vụ chuyển mạng giữ số được triển khai đến hết 30/4/2019, tổng số thuê bao đăng ký chuyển mạng giữ số của cả 4 nhà mạng là 401.513 thuê bao với 303.649 thuê bao chuyển mạng thành công 75,6%. 

Viettel là nhà mạng có lượt thuê bao chuyển mạng giữ số thành công nhiều nhất với tỉ lệ thành công đạt 77,6%, trong đó có 108.855 thuê bao chuyển đến (đạt 67,5% trên tổng số thuê bao đăng ký) và 158.447 thuê bao chuyển đi (đạt 87,7% số thuê bao đăng ký). VinaPhone có số thuê bao chuyển đến thành công nhiều nhất với 141.256 thuê bao (đạt 82%) nhưng chỉ có 82.922 thuê bao chuyển đi thành công (đạt 71,6%). Hai nhà mạng MobiFone và Vietnamobile có tỉ lệ chuyển đổi thành công đạt lần lượt 70,75% và 42,5%. Trong khi, MobiFone đã đạt được mức tối thiểu là 70%, thì Vietnamobile không chỉ là nhà mạng có sự chênh lệch rất lớn về số thuê bao đăng ký chuyển đến và chuyển đi, mà tỷ lệ chuyển đổi thành công vẫn chưa đạt được mức tối thiểu theo yêu cầu của Bộ TT&TT.

Lý giải cho việc thu hút được số lượt thuê bao chuyển đến nhiều hơn số thuê bao chuyển đi, nhà mạng VinaPhone cho biết họ không chỉ thu hút khách hàng mới khi mang đến nhiều ưu đãi hấp dẫn, mà còn cung cấp dịch vụ ổn định cùng nhiều chính sách chăm sóc khách hàng tốt để giữ chân khách hàng cũ. Bên cạnh đó, nhà mạng này không gây khó dễ khi thuê bao muốn chuyển mạng giữ số.

MobiFone và Vietnamobile được cho là hai nhà mạng gây khó dễ nhiều nhất cho các thuê bao nếu muốn đăng ký chuyển đi. Theo Bộ Thông tin & Truyền thông, Bộ đã nhận được tổng cổng 1.780 khiếu nại của người dân qua đường dây nóng và trang web của Cục Viễn thông. Trong đó, hơn 80% lượt khiếu nại thuộc về hai nhà mạng MobiFone và Vietnamobile.

Người dùng không mấy mặn mà

Ước tính trên cả nước tính đến thời điểm hiện tại có khoảng 136 triệu bao di động, trong đó có khoảng 8 triệu thuê bao trả sau. Như vậy, con số 401.513 thuê bao đăng ký dịch vụ chuyển mạng giữ số cho thấy người dùng dường như không mấy bận tâm về dịch vụ này.

Theo chị Hà: "Việc chuyển mạng giữ số này chưa biết lợi đến đâu nhưng trước mắt có thể thấy rõ là mình sẽ không thể nào phân biệt được bạn bè của mình đang sử dụng dịch vụ của nhà mạng để có thể sử dụng chính sách gọi nội mạng miễn phí mà các nhà mạng đang cung cấp". Như nhiều người dùng khác, chị Hà cho biết "tôi nghĩ nhà mạng nào cũng vậy thôi, các dịch vụ đều na ná, và cước phí na ná nhau, chuyển đổi tới lui cũng có khác gì đâu".

Ngoài việc khó phân biệt được số điện thoại gọi đến thuộc nhà mạng nào, việc đăng ký chuyển mạng giữ số cũng không hề đơn giản, đặc biệt là khi đăng ký chuyển đi. Người dùng dễ đăng ký chuyển đến, nhưng muốn chuyển đi thì phải hội đủ các yếu tố như thuê bao đăng ký phải trải qua nhiều khâu kiểm tra nhưng thông tin chủ thuê bao phải rõ ràng, có bị nợ cước và có bị tranh chấp hay không,...

Một người dùng của mạng MobiFone dù không có nhu cầu lắm nhưng anh cũng muốn trải nghiệm thử dịch vụ chuyển mạng giữ số được các nhà mạng cung cấp như thế nào nên anh đã sử dụng dịch vụ bên ngoài để đăng ký chuyển sang mạng Viettel cho số thuê bao di động của MobiFone mà anh đã sử dụng hơn 10 năm. Anh cho hay: "Đúng là không dễ chút nào. Mới đầu, nhà mạng MobiFone còn không cho tôi chuyển mạng với lý do này nọ, nhưng sau 5 lần 7 lượt chai mặt nhắn tin thì tôi cũng đã thực hiện được việc chuyển mạng giữ số".

Hà My

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Dòng chảy
Công bố loạt tính năng mới trên ứng dụng tương tác Microsoft Teams

Tại sự kiện dành cho đối tác Microsoft Inspire đang diễn ra từ ngày 14 đến 18/7 ở Hoa Kỳ, Microsoft công bố những thay đổi sắp tới của ứng dụng Microsoft Teams, đồng thời đưa ra những cam kết trong việc phát triển hệ sinh thái đối tác của mình.

Lộ diện hình ảnh chiếc Asus ROG Phone thế hệ 2

Một người dùng mạng xã hội Weibo ở Trung Quốc vừa đăng tải lên một số hình ảnh được cho là của chiếc Asus ROG Phone 2 sắp ra mắt vào ngày 23/7 tới.

Qúy II/2019: mối đe dọa trực tuyến tại Việt Nam giảm đáng kể

Trong Qúy II/2019, Kaspersky đã phát hiện hơn 19 triệu mối đe dọa trực tuyến và hơn 99 triệu mối đe dọa ngoại tuyến tại Việt Nam. So với Qúy II/2018, số lượng các mối đe dọa trực tuyến tại Việt Nam đã giảm đáng kể.

Cảnh sát giao thông đã được trang bị camera chuyên dụng

Khả năng chụp ảnh 36MP, quay video độ phân giải 2K, chống nước, hỗ trợ hồng ngoại để quay trong đêm… là thiết bị chuyên dụng đang được thí điểm dành cho cán bộ CSGT làm nhiệm vụ trong đợt ra quân kiểm soát tình hình tai nạn giao thông từ ngày 15/7.