Dòng chảy
CEO Huawei hé lộ biện pháp "lách" để ứng dụng của Google có trên Mate 30

Dòng Mate 30 Series, đặc biệt là phiên bản Mate 30 Pro của Huawei được công bố chính thức với rất nhiều đặc điểm kỹ thuật vượt trội, nhưng điểm yếu chết người của dòng máy này vẫn lộ rõ khi đã thiếu vắng các dịch vụ Google.

Ông Richard Yu trả lời phỏng vấn sau sự kiện Mate 30 - ảnh: GSMA
Ông Richard Yu - CEO mảng thiết bị Huawei trả lời phỏng vấn sau sự kiện Mate 30. Ảnh: GSMA

 

Sau buổi ra mắt Mate 30, ông Richard Yu - CEO mảng thiết bị của Huawei đã chia sẻ nhiều hơn về dòng điện thoại mới của họ, cũng như hé lộ một số cách giúp người dùng "lách luật" để có được bộ dịch vụ của Google trên những chiếc Mate mới nhất. Ông tin tưởng rằng các khách hàng ở Châu Á và Trung Đông chắc chắn vẫn sẽ đón nhận điện thoại của họ mà không cần nhất thiết phải có sẵn bộ dịch vụ của Google, vì "những thiết bị này rất tuyệt vời". Yu cho rằng Huawei vẫn sẽ đạt được các hợp đồng bán máy thông qua các nhà mạng ở các thị trường này, bởi họ đã hiểu rõ và tin tưởng Huawei.

Tuy nhiên, vị sếp trưởng của Huawei lại không nhắc đến tính khả dụng của dòng sản phẩm mới này tại Châu Âu, dù rằng buổi lễ ra mắt sản phẩm được tổ chức tại Đức và thậm chí giá bán của sản phẩm còn được quy đổi ra đồng Euro. Châu Âu cũng là một trong những thị trường trọng điểm của Huawei, và việc không tiết lộ rõ ngày bán ra sản phẩm tại thị trường này vào buổi ra mắt chính là một dấu hỏi lớn.

Một số ý kiến cho rằng việc ông Yu chưa đề cập đến Châu Âu với dòng Mate 30 chủ yếu nằm ở vấn đề bản quyền của bộ dịch vụ Google. Không giống các thị trường khác, ở Châu Âu, các nhà sản xuất bị buộc phải trả tiền để được cài sẵn dịch vụ của họ do các yêu cầu trong luật chống độc quyền. Đối với bộ đôi Mate 30, việc bị cấm cài sẵn dịch vụ Google cũng đồng nghĩa rằng các nhà bán lẻ ở Châu Âu chắc chắn không dám "vượt rào" mà cài vào điện thoại Huawei nếu không muốn bị nhà chức trách sờ gáy. Trong khi đó, nếu không được cài sẵn dịch vụ Google, thì khả năng tiếp cận thị trường của những chiếc điện thoại mới này sẽ cực kỳ thấp. 

Do vậy, việc ông Yu nhắc đến các thị trường Châu Á và Trung Đông đầu tiên thực tế chủ yếu nằm ở các quy tắc chống độc quyền tại đây chưa chặt chẽ bằng Châu Âu và trong một số trường hợp, Huawei có thể bật đèn xanh cho các bên bán lẻ cài sẵn bộ dịch vụ Google vào những chiếc điện thoại mới của họ và phân phối dễ dàng đến tay người dùng. Nhưng gã khổng lồ di động Trung Quốc cũng cần phải đảm bảo rằng Google sẽ bỏ qua cho họ ở các thị trường này, bởi nếu không, mối quan hệ giữa Huawei và Google sẽ biến mất vĩnh viễn. 

Đối với người dùng, để khắc phục tình trạng không có sẵn dịch vụ Google, ông Yu cho biết người dùng vẫn có thể cài đặt dễ dàng các dịch vụ này từ các tập tin APK bên ngoài. Như vậy, câu trả lời từ ông Yu đã làm rõ rằng cho đến hiện tại, Google vẫn chưa có ý định chặn xác thực hoàn toàn với các điện thoại của Huawei, tức là chặn khả năng truy cập vào dịch vụ Google kể cả khi cài đặt được ứng dụng lên máy. Và như vậy, lệnh cấm của Mỹ lên Huawei cho đến giờ vẫn chỉ đơn thuần là "cấm cài sẵn", chứ không được xác định là "chặn hoàn toàn". 

Bên cạnh đó, trong trường hợp bị Google làm khó bởi áp lực từ Chính phủ Mỹ hoặc do bản thân Google muốn vậy, thì Huawei vẫn còn một giải pháp phụ mà họ đã trình bày tại sự kiện, đó là kho ứng dụng riêng App Gallery và bộ công cụ đặc biệt mang tên HMS để giúp lập trình viên chuyển bộ cài ứng dụng của họ từ Google Play sang App Gallery nhanh nhất có thể, cũng như công ty Trung Quốc đang có một chính sách khá thoáng với các nhà phát triển ứng dụng, khi cho phép lập trình viên giữ lại 85% doanh thu từ ứng dụng của họ. Con số này rõ ràng là "hời" hơn hẳn so với 70% trên Google Play.

Tuy nhiên, xét cho cùng, Huawei vẫn đang rất mong chờ những động thái nới lỏng từ chính phủ Mỹ. Ông Yu cho biết những chiếc Mate mới đã được thiết kế để có thể mang lại hoàn toàn các dịch vụ của Google cho người dùng chỉ sau một đêm từ một bản cập nhật OTA. Nhưng với tình hình thương chiến giữa Mỹ và Trung Quốc đang ngày một phức tạp, có vẻ như niềm hi vọng của cả ông Yu và Huawei nói chung vẫn còn rất khó khăn để đạt được. 

NVTveron

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Dòng chảy
Oppo A92 lên kệ thị trường Việt với màn hình to, viên pin lớn

Ngày 1/6, smartphone tầm trung mới nhất Oppo A92 chính thức lên kệ tại Việt Nam, tiếp nối các thế hệ dòng OPPO A Series.

Tài khoản ví MoMo không xác thực trước 7/7/2020 sẽ bị khóa tài khoản

Thực hiện chỉ đạo của Ngân Hàng Nhà Nước về xác thực thông tin tại TT 23/2019/TT-NHNN, Ví điện tử MoMo khuyến khích người dùng hoàn tất xác thực tài khoản (bằng cách chụp 2 mặt CMND/CCCD/Hộ chiếu) trước ngày 7/7/2020 nếu không sẽ bị khóa tài khoản.

Bkav nói gì về việc Bphone B86 chưa có giấy phép của Google?

Thông tin Bphone B86 không thể cài đặt được các ứng dụng có yêu cầu cao về bảo mật đã được một số người dùng phản ánh trên khắp mạng xã hội.

Cửa hàng bị đập phá, Apple vô hiệu hóa tất cả các sản phẩm bị đánh cắp

Cái chết của ông George Floyd đã khiến người dân nước Mỹ xuống đường biểu tình. Mặc dù không liên quan đến ông Floyd nhưng rất nhiều cửa hàng Apple bị vạ lây, khi người biểu tình đập bể kính và cướp đi những chiếc điện thoại iPhone và các vật dụng khác.