Dòng chảy
CEO Google muốn YouTube không là một công cụ bị lợi dụng
Giữa tâm điểm các vụ sàng lọc và kiểm duyệt nội dung video trên YouTube, CEO Google Sundar Pichai đã thừa nhận với phóng viên của Axios rằng Google đang gặp không ít khó khăn trong việc kiểm soát những video có nội dung xấu.

CEO Google cho biết, hiện tại, YouTube đang sử dụng phương thức xếp hạng nội dung video dựa trên chất lượng, tương tự với các mà xếp hạng các thông tin trên Google. Chính điều này đã tạo ra kẽ hở và khiến YouTube rất khó trong việc sàng lọc và loại bỏ các video có nội dung xấu.

Trước đó, YouTube đã phải xem xét rất kỹ trước khi loại bỏ kênh video của youtuber Steven Crowder vì đã có một video sử dụng những lời bóng gió để chỉ trích nhà báo Carlos Maza. Đoạn video này vì không vi phạm các qui tắc kiểm duyệt nội dung của YouTube nên vẫn được đăng tải trên mạng xã hội chia sẻ video lớn nhất này. Chỉ đến khi nhận được những phản hồi gay gắt từ cộng đồng LGBTQ.

CEO Google Sundar Pichai đã phải thừa nhận việc kiểm soát nội dung video trên kênh YouTube khó hơn rất nhiều so với việc kiểm soát thông tin trên Google.

Trước sự phản đối gay gắt của cộng đồng LGBTQ, YouTube cũng đã loại bỏ kênh video của Steven Crowder. Tuần trước, YouTube đã phải điều chỉnh 3 chính sách nhằm hạn chế các video mang các nội dung đả kích nhắm vào một nhóm cụ thể nào đó, có nội dung phân biệt chủng tộc hay tôn giáo.

Mặc dù vậy, CEO Google cũng cho biết trách nhiệm của Google là bảo vệ những giá trị sáng tạo mà YouTube mang đến cho người dùng và ngăn chặn việc YouTube bị sử dụng như một công cụ để kích động thù hận, quấy rối, phân biệt đối xử và bạo lực.

Kênh YouTube đã có nhiều clip được đặt tên theo đúng qui tắc của YouTube nhưng lại ẩn chứa nhiều nội dung độc hại, nhất là những nội dung "đội lốt" dành cho trẻ em như hình minh họa.

Tại Việt Nam, theo công bố của Bộ TT & TT, trên nền tảng YouTube hiện có khoảng 55.000 clip và video có nội dung liên quan đến Việt Nam vi phạm pháp luật. Dù trước đó, Google cũng đã ngăn chặn, gỡ bỏ gần 8.000 video clip có nội dung xấu trên YouTube theo yêu cầu của cơ quan quản lý ở Việt Nam.

Phản hồi về những sai phạm được Bộ Thông tin - Truyền thông chỉ ra, Youtube cũng đã có báo cáo về các nội dung vi phạm đến từ Việt Nam, chủ yếu do các nhà sáng tạo nội dung của Việt Nam làm ra. Các video vi phạm đều mang những nội dung xấu như gợi dục, kích động bạo lực, giang hồ mạng, cổ vũ cờ bạc, chơi ma túy, gây hại cho trẻ em, sử dụng nhạc và hình ảnh vi phạm bản quyền…

Cùng với việc chỉ ra các sai phạm, Bộ TT & TT cũng đưa ra những giải pháp chấn chỉnh tổng thể. Bộ TT & TT yêu cầu Youtube phải định danh các kênh tiếng Việt. Chỉ những kênh được định danh và không vi phạm pháp luật mới được xem xét chia tiền quảng cáo. Đối với các kênh đã bị Bộ TT & TT thông báo vi phạm thì không được chia tiền quảng cáo.

Tiểu My (Tổng hợp)

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Dòng chảy
Joker giữa chúng ta, Joker trong chúng ta

Một người cha 2 năm trước đã đánh đứa bé trai con mình sau một lần say xỉn. Hôm nay, người mẹ đưa đoạn phim quay lại lên mạng, một đám đông đã phá cửa xông vào, tìm người cha ấy đánh một trận rồi hân hoan chiến thắng của công lý.

Quyết tâm phát triển TP HCM thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế

Sáng 18/10, UBND TP HCM và Hiệp hội Doanh nghiệp TP HCM tổ chức Diễn đàn kinh tế TP HCM năm 2019 với chủ đề “Phát triển TP HCM thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế”.

Pixel 4 và Galaxy S10 bảo mật ngớ ngẩn, bị mở khóa dễ dàng

Kể cả khi bạn nhắm mắt, Google Pixel 4 vẫn nhận diện gương mặt và mở khoá bình thường, dẫn đến nguy cơ người dùng bị mở máy "trộm" khi đang ngủ. Galaxy S10 thậm chí còn để mọi ngón tay xa lạ có thể mở khoá máy một cách dễ dàng.

Google Stadia lộ điểm yếu "oái oăm" cho người chơi trên di động

Dịch vụ chơi game nền đám mây Stadia của Google sắp chuẩn bị được phát hành chính thức, và đặc điểm về khả năng chơi chéo qua nhiều thiết bị khác nhau của dịch vụ này đang dần được hé lộ. Có vẻ nó sẽ không được suôn sẻ như những gì mà công ty đã "vẽ" ra trước đó.