Dòng chảy
CEO Google muốn YouTube không là một công cụ bị lợi dụng
Giữa tâm điểm các vụ sàng lọc và kiểm duyệt nội dung video trên YouTube, CEO Google Sundar Pichai đã thừa nhận với phóng viên của Axios rằng Google đang gặp không ít khó khăn trong việc kiểm soát những video có nội dung xấu.

CEO Google cho biết, hiện tại, YouTube đang sử dụng phương thức xếp hạng nội dung video dựa trên chất lượng, tương tự với các mà xếp hạng các thông tin trên Google. Chính điều này đã tạo ra kẽ hở và khiến YouTube rất khó trong việc sàng lọc và loại bỏ các video có nội dung xấu.

Trước đó, YouTube đã phải xem xét rất kỹ trước khi loại bỏ kênh video của youtuber Steven Crowder vì đã có một video sử dụng những lời bóng gió để chỉ trích nhà báo Carlos Maza. Đoạn video này vì không vi phạm các qui tắc kiểm duyệt nội dung của YouTube nên vẫn được đăng tải trên mạng xã hội chia sẻ video lớn nhất này. Chỉ đến khi nhận được những phản hồi gay gắt từ cộng đồng LGBTQ.

CEO Google Sundar Pichai đã phải thừa nhận việc kiểm soát nội dung video trên kênh YouTube khó hơn rất nhiều so với việc kiểm soát thông tin trên Google.

Trước sự phản đối gay gắt của cộng đồng LGBTQ, YouTube cũng đã loại bỏ kênh video của Steven Crowder. Tuần trước, YouTube đã phải điều chỉnh 3 chính sách nhằm hạn chế các video mang các nội dung đả kích nhắm vào một nhóm cụ thể nào đó, có nội dung phân biệt chủng tộc hay tôn giáo.

Mặc dù vậy, CEO Google cũng cho biết trách nhiệm của Google là bảo vệ những giá trị sáng tạo mà YouTube mang đến cho người dùng và ngăn chặn việc YouTube bị sử dụng như một công cụ để kích động thù hận, quấy rối, phân biệt đối xử và bạo lực.

Kênh YouTube đã có nhiều clip được đặt tên theo đúng qui tắc của YouTube nhưng lại ẩn chứa nhiều nội dung độc hại, nhất là những nội dung "đội lốt" dành cho trẻ em như hình minh họa.

Tại Việt Nam, theo công bố của Bộ TT & TT, trên nền tảng YouTube hiện có khoảng 55.000 clip và video có nội dung liên quan đến Việt Nam vi phạm pháp luật. Dù trước đó, Google cũng đã ngăn chặn, gỡ bỏ gần 8.000 video clip có nội dung xấu trên YouTube theo yêu cầu của cơ quan quản lý ở Việt Nam.

Phản hồi về những sai phạm được Bộ Thông tin - Truyền thông chỉ ra, Youtube cũng đã có báo cáo về các nội dung vi phạm đến từ Việt Nam, chủ yếu do các nhà sáng tạo nội dung của Việt Nam làm ra. Các video vi phạm đều mang những nội dung xấu như gợi dục, kích động bạo lực, giang hồ mạng, cổ vũ cờ bạc, chơi ma túy, gây hại cho trẻ em, sử dụng nhạc và hình ảnh vi phạm bản quyền…

Cùng với việc chỉ ra các sai phạm, Bộ TT & TT cũng đưa ra những giải pháp chấn chỉnh tổng thể. Bộ TT & TT yêu cầu Youtube phải định danh các kênh tiếng Việt. Chỉ những kênh được định danh và không vi phạm pháp luật mới được xem xét chia tiền quảng cáo. Đối với các kênh đã bị Bộ TT & TT thông báo vi phạm thì không được chia tiền quảng cáo.

Tiểu My (Tổng hợp)

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Dòng chảy
Hà Nội và TP.HCM "dắt tay" tụt đều 5 bậc về chỉ số sẵn sàng ICT Index 2019

Đà Nẵng giữ vững vị trí đầu bảng. TP.HCM và Hà Nội tụt hạng, thay vào đó là sự lên hạng của các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Ninh, Vũng Tàu, Tiền Giang, Bắc Ninh - theo Báo cáo chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT Việt Nam (Việt Nam ICT Index 2019).

Denuvo cập bến Android, tuyên chiến với game lậu và modding

Android cũng có điểm giống PC về vấn nạn crack game và Denuvo sẽ là công cụ đầu tiên tuyên chiến với vấn nạn này.

CMCN 4.0: Tương lai không nằm trên đường kéo dài của quá khứ

Trong khuôn khổ Hội thảo Hợp tác Phát triển CNTT-TT lần thứ 23 tại Phú Yên, sáng nay 22/8, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã có buổi tọa đàm với chủ đề "Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 - CMCN 4.0” cùng hơn 800 đại biểu đến từ các cơ quan chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, các chuyên gia, diễn giả, các doanh nghiệp về CNTT-TT  các tỉnh thành trong cả nước.

Apple dự tính "đá" Samsung khỏi chuỗi cung ứng màn hình OLED cho iPhone

Nhu cầu đa dạng hóa nguồn cung cùng những khoản tiền phạt khổng lồ của Samsung là những nguyên nhân chính khiến Táo khuyết đang muốn đẩy nhanh tiến độ tìm đối tác cung ứng OLED thay thế công ty Hàn Quốc.