Dòng chảy
Cảnh giác: chiêu lừa mua hàng tặng người thân ở Việt Nam đang bùng phát
Không ít nạn nhân đã mắc bẫy lừa đảo và mất sạch tiền có trong tài khoản ngân hàng với thủ đoạn giả mạo Việt kiều mua hàng tặng người thân ở Việt Nam và người bán muốn nhận tiền phải sử dụng dịch vụ nhận tiền Western Union.

Thủ đoạn mua hàng tặng người thân nhưng đang ở nước ngoài nên phải chuyển tiền qua dịch vụ Western Union không phải là mới, nhưng đến nay vẫn có một số người mắc bẫy và bị mất sạch tiền. Thủ đoạn này thường được các tên lừa đảo sử dụng nhắm đến các "con mồi" đang kinh doanh trên Facebook.

Một vụ lừa đảo với thủ đoạn trên vừa được tài khoản Trang Lam chia sẻ trong nhóm "All about Art and Artist" trên Facebook. Theo nội dung chia sẻ, tài khoản này nhận được tin nhắn mua tranh qua Facebook Messenger. Người mua đang ở nước ngoài và muốn mua tranh tặng một người bạn ở Hà Nội. Điều đáng nói, người mua gợi ý thanh toán trước và xin số tài khoản ngân hàng chuyển tiền mua tranh.

Dù đã hết sức cảnh giác và nghĩ cho số tài khoản là chuyện bình thường, thế nhưng sau khi cho số tài khoản ngân hàng, tài khoản Trang Lam nhận được một tin nhắn thông báo nhận tiền qua dịch vụ kèm đường link website của dịch vụ này. Sau khi nhập hết các thông tin xác thực tài khoản ngân hàng theo chỉ dẫn của trang web mà đối tượng lừa đảo cung cấp, tài khoản này không những không nhận được tiền chuyển khoản mua tranh mà còn bị mất sạch số tiền đang có trong tài khoản.

Chiêu thức mà bọn lừa đảo thường sử dụng là mua hàng tặng người thân ở Việt Nam nhưng đang ở nước ngoài nên sẽ chuyển khoản.

Không chỉ tài khoản Trang Lam, theo tìm hiểu của phóng viên Thế Giới Số, không ít người dùng khác cũng là nạn nhân của chiêu trò lừa đảo này. Chị Hà, một nạn nhân của vụ lừa đảo tháng 7 năm ngoái chia sẻ, chị cũng đã gặp phải chiêu lừa đảo tương tự và mắc bẫy. "Người mua cũng lấy lý do là ở nước ngoài, đặt mua bộ sản phẩm chăm sóc sắc đẹp với tổng trị giá khoảng hơn 10 triệu đồng và yêu cầu cung cấp tài khoản ngân hàng để chuyển tiền. "Tuy nhiên, tôi có phần may mắn khi cung cấp cho bọn lừa đảo số tài khoản ngân hàng mà mình sử dụng chỉ để nhận rồi rút tiền ngay. Chỉ khi bọn lừa đảo hỏi xin số tài khoản khác với lý do tài khoản mà chúng có được không có đủ tiền để có thể nhận được tiền thanh toán thì tôi mới nhận ra là mình đã mắc bẫy" - chị Hà nói. 

Từ cả hai vụ lừa đảo trên, có thể thấy các đối tượng lừa đảo đều nhắm đến các "con mồi" có bán hàng trực tuyến nhưng doanh thu không cao. Các đối tượng lừa đảo không chỉ mua hàng với số tiền đủ lớn để dẫn dụ "con mồi", đề nghị thanh toán trước bằng cách chuyển tiền vào tài khoản để tạo lòng tin và đều qua dịch vụ nhận tiền từ nước ngoài Western Union. Và người bị hại chỉ kịp nhận ra mình đã mắc bẫy sau khi tiến hành điền đầy đủ các thông tin xác thực tài khoản ngân hàng qua đường dẫn mà các đối tượng này cung cấp.

Dịch vụ chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam Western Union là có thật. Tuy nhiên, đường dẫn được cung cấp qua số điện thoại nặc danh là giả mạo. Đây là điểm mấu chốt để bọn lừa đảo có được đầy đủ thông tin tài khoản ngân hàng của nạn nhân và lấy trộm tiền một cách nhanh chóng trước khi nạn nhân kịp nhận ra.

Để không bị dính bẫy với chiêu lừa đảo trên, đặc biệt với những người kinh doanh trên Facebook hoặc các sàn thương mại điện tử, người dùng phải tuyệt đối không nhấn vào bất cứ đường link trang web nào được gửi tới qua tin nhắn SMS.

Một nhà bảo mật trong nước cũng khuyến cáo, người dùng chú ý không đăng nhập tài khoản ngân hàng vào các trang web lạ. Không nhập OTP linh tinh, không gửi OTP cho người khác. Đổi mật khẩu tài khoản, báo cho ngân hàng sớm nhất có thể khi có những hành vi không an toàn.

Bạn đọc nên chú ý đến icon xác nhận một website an toàn khi truy cập web.

Ngoài ra, người dùng nên sử dụng thêm phần mềm phòng chống virus có tính năng bảo vệ trực tuyến sẽ là giải pháp hữu hiệu giúp tránh được việc vào phải những website kém an toàn.

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Dòng chảy
Hà Nội và TP.HCM "dắt tay" tụt đều 5 bậc về chỉ số sẵn sàng ICT Index 2019

Đà Nẵng giữ vững vị trí đầu bảng. TP.HCM và Hà Nội tụt hạng, thay vào đó là sự lên hạng của các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Ninh, Vũng Tàu, Tiền Giang, Bắc Ninh - theo Báo cáo chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT Việt Nam (Việt Nam ICT Index 2019).

Denuvo cập bến Android, tuyên chiến với game lậu và modding

Android cũng có điểm giống PC về vấn nạn crack game và Denuvo sẽ là công cụ đầu tiên tuyên chiến với vấn nạn này.

CMCN 4.0: Tương lai không nằm trên đường kéo dài của quá khứ

Trong khuôn khổ Hội thảo Hợp tác Phát triển CNTT-TT lần thứ 23 tại Phú Yên, sáng nay 22/8, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã có buổi tọa đàm với chủ đề "Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 - CMCN 4.0” cùng hơn 800 đại biểu đến từ các cơ quan chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, các chuyên gia, diễn giả, các doanh nghiệp về CNTT-TT  các tỉnh thành trong cả nước.

Apple dự tính "đá" Samsung khỏi chuỗi cung ứng màn hình OLED cho iPhone

Nhu cầu đa dạng hóa nguồn cung cùng những khoản tiền phạt khổng lồ của Samsung là những nguyên nhân chính khiến Táo khuyết đang muốn đẩy nhanh tiến độ tìm đối tác cung ứng OLED thay thế công ty Hàn Quốc.