Connect with us

Dòng chảy

Bộ TT&TT đề xuất nhiều giải pháp quản lý, phát triển ngành

Ngày 8/9/2018, tại trụ sở Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với Bộ TT&TT. Nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quản lý và phát triển ngành, Bộ TT&TT đã có nhiều kiến nghị, đề xuất.

Đăng

vào

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Quyền Bộ trưởng Bộ TT&TT kiêm Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã báo cáo những nội dung cơ bản về hoạt động của Bộ TT&TT trong thời gian qua và phương hướng của Bộ trong thời gian tới. Tại buổi làm việc, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã kiến nghị, đề xuất với Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy các lĩnh vực thuộc quản lý của Bộ TT&TT phát triển.
 
Bo-truong-phat-bieu-2.jpg
Quyền Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng báo cáo tại buổi làm việc
 
Trong lĩnh vực viễn thông, liên quan đến hạ tầng thanh toán điện tử, Bộ TT&TT đề nghị Thủ tướng cho phép các doanh nghiệp viễn thông như Viettel, VNPT làm dịch vụ chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử, làm trung gian kết nối các ngân hàng với doanh nghiệp và cá nhân. Hiện nay, hầu hết doanh nghiệp viễn thông Việt Nam có tiềm lực mạnh về khoa học, công nghệ, tài chính, có hạ tầng, kênh bán hàng rộng trên khắp cả nước. Cấp phép cho các doanh nghiệp viễn thông sẽ tận dụng hiệu quả thế mạnh sẵn có, góp phần thúc đẩy hoạt động trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng. 
 
Bộ TT&TT đề nghị Thủ tướng cho phép triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán các dịch vụ khác có giá trị nhỏ. Tài khoản viễn thông có vùng phủ khoảng 100% dân số trong khi tài khoản ngân hàng chỉ có vùng phủ 20-30% dân số.
 
Bộ cũng đề nghị cho phép sử dụng thẻ cào viễn thông để nạp tiền cho các dịch vụ nội dung số, góp phần thúc đẩy dịch vụ nội dung số. Thẻ cào viễn thông không phải là phương tiện thanh toán, không phải là trung gian thanh toán. 
 
Trong lĩnh vực CNTT, Bộ đề nghị Thủ tướng giao Bộ TT&TT xây dựng Đề án chuyển đổi số quốc gia. Quốc gia số là nền tảng quan trọng nhất của một quốc gia khởi nghiệp, sáng tạo. Nếu quyết tâm chuyển đổi số mạnh mẽ, Việt Nam có thể tăng năng suất lao động từ 30-40%, góp phần 20-30% trong tăng trưởng GDP, tránh bẫy thu nhập trung bình, theo các báo cáo nghiên cứu có uy tín trên thế giới. 
 
Về đẩy mạnh ứng dụng CNTT, Bộ TT&TT đề nghị Thủ tướng chỉ đạo: Văn phòng Chính phủ và Bộ TT&TT là hai hạt nhân triển khai Chính phủ điện tử. Ở địa phương, Văn phòng UBND cấp tỉnh và Sở TT&TT là hai hạt nhân triển khai Chính quyền điện tử ở địa phương.
 
Bộ TT&TT đề nghị Thủ tướng đồng ý cho Bộ TT&TT xây dựng Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về mua sắm dịch vụ CNTT thay thế Quyết định về thuê dịch vụ CNTT; đồng thời cho phép mở rộng phạm vi chi của Quỹ Dịch vụ Viễn thông công ích dành cho CNTT và An toàn an ninh mạng.
 
Bộ xin phép Thủ tướng cho thực hiện một số dự án nền tảng, quan trọng về ứng dụng CNTT (cơ sở dữ liệu quốc gia) theo phương thức đặt hàng hoặc chỉ định thầu cho một số doanh nghiệp lớn.
 
Trong lĩnh vực an toàn thông tin, an ninh mạng, Bộ TT&TT đề nghị được giao đầu tư tăng cường năng lực cho Trung tâm quốc gia về giám sát ATTT trên không gian mạng; là đầu mối duy nhất về thực hiện chặn, lọc thông tin. Đồng thời, đề nghị được giao chủ trì xây dựng hệ sinh thái số Việt Nam, trọng tâm là mạng xã hội và công cụ tìm kiếm Việt Nam.
 
Trong lĩnh vực Công nghiệp, công nghệ, Bộ TT&TT đề nghị được phép xây dựng quy định: Đối với các hệ thống hạ tầng viễn thông, CNTT liên quan đến an ninh quốc gia thì phải sử dụng sản phẩm do Việt Nam sản xuất; Xây dựng và thực hiện chiến lược phát triển các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu của Việt Nam trên cơ sở thúc đẩy các doanh nghiệp lớn của Việt Nam chuyển sang làm công nghệ cao; Xây dựng nền công nghiệp quốc phòng công nghệ cao quốc gia hùng mạnh trên cơ sở thúc đẩy các doanh nghiệp điện tử viễn thông dân sự lớn, kể cả sự tham gia của các doanh nghiệp tư nhân.
 
Bộ TT&TT đề nghị Thủ tướng cho phép thành lập Cục Công nghiệp ICT trên cơ sở Vụ CNTT nhằm đẩy mạnh sự phát triển của ngành CNTT Việt Nam trong thời gian tới.
 
Đối với lĩnh vực báo chí, phát thanh - truyền hình, xuất bản, Quyền Bộ trưởng kiến nghị Thủ tướng cho phép thực hiện Quy hoạch báo chí theo lộ trình 2 bước: Giảm số lượng cơ quan chủ quản (2019) và Giảm số lượng cơ quan báo chí (2025). Đồng thời, Quyền Bộ trưởng kiến nghị Bộ TT&TT được xây dựng Trung tâm lưu chiểu dữ liệu truyền thông số quốc gia, có khả năng giám sát, phân tích, đánh giá thông tin; Cho phép chuyển sang cơ chế đặt hàng báo chí, PTTH và tăng chi đặt hàng lên 1% ngân sách chi thường xuyên.
 
Về CMCN4.0, Bộ TT&TT kiến nghị được giao xây dựng chiến lược phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo quốc gia (công nghệ cốt lõi của CMCN4.0); Nghiên cứu đề xuất việc Việt Nam trở thành đối tác quốc gia của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) về CMCN4.0.
 
Bộ TT&TT kiến nghị Thủ tướng cho phép đầu tư xây dựng một số phòng Lab, Trung tâm sáng tạo 4.0, phục vụ cho cộng đồng start-up đặt tại Học viện Công nghệ BCVT và Trường Cao đẳng CNTT Hữu nghị Việt - Hàn; Chủ trì phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đưa chuẩn kỹ năng CNTT, 4.0 vào chương trình giáo dục, đào tạo từ cấp phổ thông đến dạy nghề, đại học.
 
Liên quan đến các Sở TT&TT, Quyền Bộ trưởng đề nghị Thủ tướng xem xét chỉ đạo không sáp nhập Sở TT&TT với Sở Văn hóa, Thể thao, Du lịch. Trong trường hợp phải sáp nhập thì cân nhắc phương án sáp nhập với Sở Khoa học Công nghệ.
 
Bộ TT&TT cũng đề nghị được tiếp tục phát triển Trường Cao đẳng CNTT Hữu nghị Việt - Hàn như một trường dạy nghề chất lượng cao về ICT và 4.0, trực thuộc Bộ TT&TT.
 
can-thu-tuong-phat-bieu-4.jpg
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo cuộc họp

 

Tại buổi làm việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhất trí và đồng ý với các phương hướng và kiến nghị của Bộ và nhấn mạnh một số trọng tâm. Thứ nhất, Bộ cần khẩn trương triển khai thực hiện quy hoạch báo chí theo kết luận của Bộ Chính trị và các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Tiếp tục hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật về quản lý báo chí, thông tin điện tử và mạng xã hội. Có giải pháp hiệu quả để giám sát, quản lý các mạng xã hội. Đẩy mạnh ứng dụng CNTT phân tích dự báo xu thế thông tin và những vấn đề nổi cộm trên mạng xã hội để kịp thời có cảnh báo và giải pháp ứng phó.

Thứ hai, tập trung hoàn thiện các cơ chế, chính sách pháp luật, tháo gỡ các khó khăn để đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, phát triển hạ tầng viễn thông: Khẩn trương phân bổ quyền sử dụng băng tần 2.6GHz cho các doanh nghiệp viễn thông để nâng cao chất lượng dịch vụ 4G và phát triển 5G; Đầu tư, mua sắm, đặc biệt là thuê sản phẩm, dịch vụ CNTT trong các cơ quan nhà nước; Phối hợp với các Bộ, ngành ưu tiên nghiên cứu triển khai thực hiện việc xây dựng hạ tầng 4.0 về nền tảng kết nối, liên thông, tích hợp, chia sẻ dữ liệu công nghệ điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo, Internet kết nối vạn vật phục vụ phát triển kinh tế số của đất nước trong giai đoạn tiếp theo; Chỉ đạo xây dựng một số doanh nghiệp dẫn đầu cho cách mạng công nghiệp 4.0.
 
Thứ ba, đẩy mạnh phát triển công nghiệp CNTT, điện tử viễn thông từ khâu nghiên cứu, thiết kế, chế tạo để nước ta chuyển từ nước nhập khẩu thành nước sản xuất các sản phẩm này. Từ nước gia công phần mềm cho nước ngoài thành nước phát triển phần mềm. Ứng dụng công nghệ cao để ngày càng có nhiều sản phẩm công nghệ thông tin mang nhãn hiệu “Made in Viet Nam”, đưa nước ta thành cường quốc về CNTT, hỗ trợ đắc lực cho việc phát triển thông minh trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội. Công nghiệp CNTT không chỉ sản xuất các sản phẩm dân dụng mà còn phục vụ quốc phòng, an ninh...
 
Thứ tư, triển khai các giải pháp để đảm bảo an toàn, an ninh mạng; kịp thời cảnh báo ứng cứu hiệu quả các sự cố an toàn thông tin mạng. Xây dựng đội ngũ cán bộ an toàn thông tin mạng đủ mạnh để ứng cứu kịp thời các sự cố an toàn thông tin mạng, bảo đảm an toàn hệ thống thông tin quốc gia. Chuẩn bị tổ chức triển khai tốt Luật An ninh mạng sau khi có hiệu lực.
 
Thứ năm, chú trọng việc đào tạo, chuyển đổi nhân lực đáp ứng nhu cầu đổi mới công nghệ và sản xuất của cách mạng công nghiệp 4.0. Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội triển khai các nhiệm vụ cụ thể tại Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 04/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.
 
Thứ sáu, tăng cường phối hợp với các cơ quan liên quan trong công tác tham mưu, giúp Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2025, trong đó chú trọng hoàn thiện cơ chế đầu tư mua sắm, thuê sản phẩm dịch vụ công nghệ thông tin, định danh điện tử cho tổ chức cá nhân, về chia sẻ thông tin giữa các cơ quan, tổ chức. Khẩn trương xây dựng khung kiến trúc Chính phủ điện tử Việt Nam, hướng tới Chính phủ số và dữ liệu mở tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0…Triển khai các giải pháp bảo đảm nâng cao chỉ số hạ tầng viễn thông theo phương pháp đánh giá Chính phủ điện tử của Liên hợp quốc.
 
Thứ bảy, về cải cách thủ tục hành chính, thường xuyên rà soát, chuẩn hóa các dữ liệu thủ tục hành chính trên cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính, kịp thời công bố, công khai thủ tục hành chính; tiếp tục thực hiện nghiêm túc Quy chế tiếp nhận, xử lý và trả lời phản ánh, kiến nghị của người dân và doanh nghiệp trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ. Thường xuyên tổ chức đối thoại với doanh nghiệp, kịp thời xử lý các phản ánh kiến nghị của người dân và doanh nghiệp và công khai kết quả xử lý trên trang thông tin điện tử của Chính phủ. Tiếp tục nghiên cứu, đề xuất chính sách, biện pháp khai thác, sử dụng hiệu quả mạng bưu chính công cộng, chú trọng đến triển khai cung ứng dịch vụ hành chính công qua dịch vụ bưu chính công ích.
 
Công nghiệp CNTT đã trở thành một ngành kinh tế lớn, có tốc độ tăng trưởng nhanh (đạt tăng trưởng trên 20%/năm trong hơn 10 năm qua). Riêng năm 2017, tăng khoảng 35,3%, doanh thu đạt 91,6 tỷ USD (trong đó công nghiệp phần cứng điện tử đạt 81,6 tỷ, phần mềm 3,8 tỷ, dịch vụ CNTT 5,4 tỷ, và nội dung số 800 triệu USD, xuất khẩu 83,4 tỷ USD), đóng góp 39.253 tỷ đồng cho ngân sách nhà nước.
 
Ô Lâu
 
 
 
 
 

Dòng chảy

CES 2019: nhiều công nghệ đột phá

Triển lãm Điện tử Tiêu dùng CES 2019 diễn ra tại Las Vegas hội tụ hàng loạt những công nghệ mang tính đột phá có thể thay đổi các ngành công nghiệp lớn cũng như cải thiện cuộc sống, đồng thời giúp giải quyết những thách thức cấp bách mang tính toàn cầu.

Đăng

vào

Bởi

Photo: Shutterstock
Sự kiện công nghệ lớn nhất và có ảnh hưởng nhất thế giới này được tổ chức bởi Hiệp hội Công nghệ Tiêu dùng Mỹ (CTA), quy tụ khoảng 4.500 công ty công nghệ, bao gồm hơn 1.200 công ty khởi nghiệp với hơn 20.000 sản phẩm ra mắt.  Toàn bộ hệ sinh thái công nghệ mới đã được quy tụ tại CES 2019, như công nghệ 5G tân tiến nhất, trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo và thực tế tăng cường, đô thị thông minh, công nghệ thể thao, công nghệ video 8K, rô-bốt và nhiều hơn thế. Robot LG CLOi Guide Bot Phát biểu tại sự kiện, Tiến sĩ I.P.Park, Chủ tịch kiêm Giám đốc công nghệ thông tin của LG Electronics bày tỏ tham vọng tạo ra một thế giới kết nối, mong muốn các công nghệ hỗ trợ AI trực quan có thể vận hành thông suốt, chặt chẽ để mang đến cho khách hàng những trải nghiệm chưa từng có trên mọi khía cạnh cuộc sống. Lần đầu tiên, robot mới nhất của LG có tên gọi LG CLOi Guide Bot được trình làng trên sân khấu CES và hỗ trợ bài phát biểu của Tiến sĩ Park. "Nền tảng trí tuệ nhân tạo ThinQ của LG sẽ là yếu tố tiên quyết định hướng tương lai của công ty vào các lĩnh vực xe không người lái, hệ thống nhà thông minh, đô thị thông minh và robot học, tất cả đều trở nên khả thi nhờ sự giúp đỡ của các liên minh chiến lược mà LG đang thiết lập với các công ty khác và các công nghệ như webOS, Luxoft,v.v… Tầm nhìn của LG trong thời đại công nghệ AI mới là trở thành nhà cải cách phong cách sống
Tiếp tục xem

Dòng chảy

Xướng danh 14 sản phẩm công nghệ xuất sắc - Tech Awards 2018

Tối ngày 9/1/2019, Báo điện tử VNExpress đã tổ chức hoành tráng Lễ trao giao Chương trình bình chọn Sản phẩm công nghệ xuất sắc - Tech Awards 2018 cho 14 sản phẩm và ứng dụng.

Đăng

vào

Bởi

Photo: Shutterstock
Tech Awards là chương trình bình chọn thường niên của chuyên trang Số Hóa - báo điện tử VNExpress dành cho các sản phẩm công nghệ nổi bật trong năm tại thị trường Việt Nam. Năm nay, sự kiện có 79 sản phẩm tham gia tranh tài ở 7 hạng mục (Điện thoại, Laptop, Máy ảnh, Tivi, Đồng hồ thông minh, Đồ gia dụng thông minh và Ứng dụng cho đời sống 4.0). Chương trình bình chọn được chia thành hai giai đoạn (sơ kết từ 20/11 đến 30/11, và chung kết từ 4/12 đến 25/12). Ở vòng chung kết, điểm mỗi sản phẩm được tính dựa trên 40% bình chọn của độc giả và 60% đánh giá của Ban giám khảo. Kết quả chung cuộc, Tech Awards 2018 đã chọn ra được 14 sản phẩm và ứng dụng xuất sắc và công bố vinh danh tại lễ trao giải. I. DÀNH CHO GIỚI TRẺ - ĐIỆN THOẠI DÀNH CHO GIỚI TRẺ: OPPO F9 - MÁY ẢNH DÀNH CHO GIỚI TRẺ: CANON EOS M50 - LAPTOP SINH VIÊN: ASUS X507 - - ĐỒNG HỒ THÔNG MINH: APPLE WATCH SERIES 4 2. ĐIỆN THOẠI CÓ CÔNG NGHỆ ĐỘT PHÁ: Huawei Mate20 Pro 3. MẪU ĐIỀU HÒA THÔNG MINH: LG V10APF 4. TIVI PHỐ THÔNG XUẤT SẮC: Sony 49X7500F 5. TIVI XUẤT SẮC: Sony A8F 6.  MÁY ẢNH XUẤT SẮC: EOS R của Canon 7.  LAPTOP XUẤT SẮC: MacBook Pro 2018 8. ỨNG DỤNG VẬN CHUYỂN XUẤT SẮC: Grab 9. ỨNG DỤNG THANH TOÁN XUẤT SẮC: MoMo 10. ĐIỆN THOẠI VIỆT XUẤT SẮC: Bphone 11. ĐIỆN THOẠI XUẤT SẮC: Samsung Galaxy Note 9 Chiều cùng ngày, trong khuôn khổ chương trình Tech Awards đã diễn ra hội thảo Smart Tech for Smart Living, với sự tham gia chia sẻ của các diễn
Tiếp tục xem

Dòng chảy

CES 2019: Lenovo với loạt sản phẩm hướng đến trải nghiệm thông minh

Lenovo đã giới thiệu loạt các thiết bị thông minh ứng dụng sức mạnh của công nghệ thông minh IoT, AI, nhằm chuyển đổi và nâng cao cách thức con người sống, làm việc và giải trí.

Đăng

vào

Bởi

Photo: Shutterstock
Đồng hồ thông minh Lenovo Smart Clock Lenovo một lần nữa hợp tác với Google để ra mắt thiết bị đồng hồ thông minh Lenovo Smart Clock với trợ lý ảo Google Assistant. Là thiết bị dành cho phòng ngủ, Lenovo Smart Clock giúp bạn thư giãn trong buổi tối, điều khiển ngôi nhà thông minh và nghe những bản nhạc yêu thích với các nhóm bài theo từng phòng. Lenovo Smart Tabs Hợp tác với Amazon, Lenovo đã phát triển dòng máy tính bảng thông minh Lenovo Smart Tabs, thế hệ máy tính bảng 2-in-1 mới có thể chuyển thành thiết bị màn hình thông minh đầy đủ chức năng với trợ lý ảo Amazon Alexa. Chỉ cần đặt Lenovo Smart Tab vào Lenovo Smart Dock, chiếc máy tính bảng sẽ trở thành một thiết bị màn hình thông minh “Show Mode” (chế độ hiển thị) với hình ảnh toàn màn hình rõ nét cùng âm thanh lan tỏa khắp phòng, có thể ra lệnh cho Alexa từ bất kỳ vị trí nào trong phòng. Yoga S940 mỏng nhẹ, ứng dụng trí tuệ nhân tạo Nhờ ứng dụng trí tuệ nhân tạo Lenovo Smart Assist AI-enabled, máy có khả năng tự động lọc hầu hết tiếng ồn hay làm mờ hình nền khi thực hiện cuộc gọi video. Khi bạn quay đầu khỏi màn hình laptop, những cảm biến1 dùng trí tuệ nhân tạo của Yoga S940 sẽ phát hiện ra bạn vắng mặt và tự động khóa màn hình để bảo vệ dữ liệu của bạn. Máy còn có thể phát hiện và cảnh báo bạn khi có ai đó tò mò đang nhìn màn hình qua vai của bạn, đồng thời giúp nâng cao hiệu năng hoạt động bằng cách chuyển các cửa sổ làm việc cùng
Tiếp tục xem

Xu hướng

z