Connect with us

Dòng chảy

Bình chọn trực tuyến: Thành phố thông minh và thân thiện trong mắt trẻ em

Sau 11 khóa trại hè “Trẻ em sáng tạo: Thành phố thông minh và thân thiện với trẻ em” tổ chức trong mùa hè vừa qua, đã có 22 mô hình và ý tưởng sáng tạo tốt nhất của các em học sinh được triển lãm trực tuyến để công chúng bình chọn cho ý tưởng, mô hình xuất sắc nhất.

Đăng

vào

Trại hè “Trẻ em sáng tạo: Thành phố thông minh và thân thiện với trẻ em” lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, với những ý tưởng về thành phố thông minh sẽ được chính các em học sinh đề xuất và phát triển thành các mô hình thử nghiệm hoàn chỉnh cho tương lai. Xây dựng sân chơi này, BTC mong muốn trẻ em TP.HCM được tham gia đóng góp ý kiến trực tiếp cũng như tự sáng tạo như những nhà quy hoạch, những kiến trúc sư thực sự trong định hướng quy hoạch và xây dựng thành phố.

Trong khoảng 3 tháng (từ tháng 6-10/2018), gần 300 em học sinh trong lứa tuổi 8-16 tuổi ở TP.HCM đã được các thầy cô trường dạy kỹ năng và tư duy sáng tạo Arkki hướng dẫn các phương pháp tư duy sáng tạo và giải quyết vấn đề phức tạp thông qua 5 ngày cùng thực hiện dự án lớn: thiết kế và quy hoạch một khu vực giả định của khu vực Thủ Thiêm – Quận 2, TP.HCM theo tiêu chí sáng tạo, thông minh và thân thiện với trẻ em, và có tính áp dụng cao. Các em được trực tiếp tham quan TP.HCM, tự quan sát, nhận xét, cũng như học cách phát triển trí sáng tạo, làm việc theo nhóm, phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề và tự tạo ra rất nhiều ý tưởng và mô hình thành phố thông minh, mới lạ cho thành phố của mình.

Qua các khóa thực hành, nhiều ý tưởng, mô hình thành phố của các em học sinh đã hình thành. Trên cơ sở này, từ ngày 08/10/2018, tất cả các mô hình của các nhóm đã được cập nhật trên nền tảng trực tuyến Choicely của Phần Lan để các em học sinh, dân cư TP.HCM có thể đóng góp ý kiến và bình chọn cho các ý tưởng có khả năng ứng dụng cao cho thành phố.

Người dân thành phố có thể click vào xem tất cả các dự án và bình chọn cho mô hình, ý tưởng hay nhất tại https://choicely.com/brand/arkki/contests. Việc đánh giá trực tuyến này sẽ giúp cho BTC chọn lại 10 mô hình tốt nhất vào tranh chung kết với phần thuyết trình của các em học sinh.

Ngày 18-19/10/2018 tại Riverside Palace sẽ tổ chức triển lãm tất cả các mô hình này, toàn bộ dân cư Thành phố và các Chuyên gia trong và ngoài nước có thể đến xem và bình chọn trực tiếp. Lễ trao giải và tổng kết dự án diễn ra ngày 19/10/2018, các dự án tốt nhất sẽ được công bố để nhận các học bổng của chương trình.

Trại hè “Trẻ em sáng tạo: Thành phố thông minh và thân thiện với trẻ em” là dự án do Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF), Sở KHCN TPHCM, Sở Quy hoạch Kiến trúc TPHCM, cùng Trường dạy tư duy sáng tạo Arkki phối hợp tổ chức.

Ô Lâu

 

 

Dòng chảy

Đồng loạt các hãng công nghệ Mỹ công bố ngừng hợp tác với Huawei

Theo sau Google, các hãng công nghệ khác như Intel, Qualcomm và Broadcom đã đồng loạt tuyên bố ngừng hợp tác với Huawei nhằm tuân thủ sắc lệnh mới vừa được Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành.

Đăng

vào

Photo: Shutterstock
Theo nguồn tin độc quyền của Reuters đăng tải, Google công bố ngưng hợp tác và yêu cầu hãng Huawei giao lại tất cả các sản phẩm phần cứng cũng như phần mềm có liên quan tới Google. Điều đó đồng nghĩa với việc Huawei sẽ không còn được quyền sử dụng các ứng dụng và dịch vụ độc quyền của Google, đồng thời sẽ không nhận được các bản cập nhật của hệ điều hành Android, kể cả hệ điều hành Android Q vừa mới ra mắt. Và như vậy, người dùng điện thoại của Huawei trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam, trong tương lai rất có thể sẽ không thể truy cập được vào chợ ứng dụng Google Play, Gmail hoặc YouTube,... và sẽ không nhận được sự hỗ trợ từ Google trong việc cập nhật hệ điều hành Android trong thời gian tới. Huawei sẽ buộc phải tự mình phát triển hệ điều hành Android thông qua Dự án mã nguồn mở Android (AOSP) - điều mà Huawei đã thực hiện trong nhiều năm nay thông qua các dòng smartphone được bán tại thị trường Trung Quốc. Việc Google ngưng hợp tác với Huawei có ảnh hưởng tới người dùng đang sử dụng các dòng điện thoại Huawei hay không? Về vấn đề này Google đã có phát ngôn chính thức: "Chúng tôi tuân thủ sắc lệnh và đang xem xét các vấn đề liên quan. Đối với người dùng dịch vụ của chúng tôi, Google Play và các giải pháp bảo vệ từ Google Play Protect sẽ tiếp tục được vận hành trên các thiết bị Huawei sẵn có". Các dòng smartphone của Huawei sẽ không được hỗ trợ nâng cấp từ Google trong tương lai. Đây là một cú sốc rất lớn với
Tiếp tục xem

Dòng chảy

Oppo đang hồi sinh dòng N-series với camera xoay lật?

Oppo vừa chính thức nộp đơn xin cấp bằng sáng chế mô tả về một smartphone có cơ chế camera xoay từ sau ra trước. Khi ra mắt, đây sẽ là chiếc điện thoại kế nhiệm Oppo N1 và N3 tích hợp camera xoay có cách đây hơn nửa thập kỷ.

Đăng

vào

Photo: Shutterstock
Oppo đã từng làm việc với cụm camera xoay trên smartphone với mẫu N1 vào năm 2013, và sau đó là mẫu N3. Đây có thể xem là những smartphone chạy Android đầu tiên tích hợp cụm camera xoay. Hiện tại có vẻ như Oppo đang xem xét ý tưởng chế tạo một chiếc điện thoại kế nhiệm những mẫu máy nổi tiếng đó. Điều này khá dễ hiểu bởi gần đây, cả Samsung và Asus được chú ý nhờ lối thiết kế camera tương tự. Bằng chứng cho thấy, Oppo vừa chính thức nộp đơn xin cấp bằng sáng chế tại WIPO (Văn phòng sở hữu trí tuệ thế giới), mô tả về một smartphone có cơ chế camera xoay từ sau ra trước, vừa có thể làm camera chính, vừa làm camera selfie. Tương tự Asus Zenfone 6, nhưng điểm khác thiết kế của Oppo là có thêm 2 "chân đứng" làm giá đỡ cho cụm camera, và sẽ bật lên khi được kích hoạt, tức có thể coi như sự kết hợp của thiết kế pop-up và thiết kế xoay lật. Bằng sáng chế của Oppo mô tả cụm camera của họ là camera kép, tuy nhiên sản phẩm chính thức có thể có nhiều camera hơn. Mặc dù vậy, bằng sáng chế trên chỉ mới nộp được vài ngày, sẽ mất một thời gian để Oppo biến nó thành hiện thực nếu họ thực sự muốn. NVTveron
Tiếp tục xem

Dòng chảy

Pin của Galaxy Note 10 có thể gây thất vọng

Pin của Galaxy Note 10 được đồn đoán sẽ có dung lượng không cao trong khi phải đảm nhiệm nhiều tính năng mới. Lẽ nào cơn ác mộng mang tên Galaxy Note 7 khiến Samsung không dám mạnh tay nhồi một quả pin lớn vào sản phẩm đang rất được kỳ vọng này?

Đăng

vào

Photo: Shutterstock
Galaxy Note 10 sẽ có thiết kế mới (Ảnh: ConceptCreator) Đã có rất nhiều thông tin xung quanh chiếc Galaxy Note 10 được thảo luận gần đây. Mọi khi Samsung thường rất kín tiếng về các loại thông tin này, vì vậy nếu có thông tin nào từ doanh nghiệp Hàn Quốc này thực sự bị rò rỉ sẽ gây được sự chú ý lớn từ cộng đồng. Và có vẻ như vụ rò rỉ thông tin mới nhất lần này từ chính Samsung đang khiến nhiều người thất vọng. Cụ thể, trang web GalaxyClub mới đây đã phát hiện một bản đệ trình liên quan đến Galaxy Note 10 của Samsung được gửi cho cơ quan thử nghiệm chính thức của Hàn Quốc (KTR), đính kèm theo đó là một viên pin của chiếc điện thoại này. Lý do khiến nhiều ý kiến đều thống nhất rằng đây chính là viên pin của Galaxy Note 10 do có mã hiệu EB-BN972ABU. Trong đó, chữ cái "B" là viết tắt của Battery (tức viên pin), còn N972 là mã hiệu của một phiên bản Galaxy Note điển hình. Cần lưu ý rằng, chiếc Galaxy Note 10 phiên bản 4G từng được hé lộ với mã hiệu N970, do đó N972 có thể là mã hiệu cho phiên bản Galaxy Note 10 5G hoặc bản sử dụng chip Exynos. Quả pin được cho là của Galaxy Note 10 (Ảnh: GalaxyClub) Theo đó, Galaxy Note 10 sẽ chỉ được trang bị pin có dung lượng 4.170mAh, tức lớn hơn 170mAh so với người tiền nhiệm Galaxy Note 9. Vấn đề ở đây không chỉ là việc dung lượng pin chênh lệch quá thấp, mà là việc Galaxy Note 10 sẽ có rất nhiều linh kiện gây tốn pin hơn, từ màn hình 6.75inch đến
Tiếp tục xem

Xu hướng

z