Dòng chảy
Bàn cách phá vỡ thế độc quyền của Google và Facebook
Tại hội nghị Code Conference 2019 diễn ra trung tuần tháng 6 vừa qua ở Arizona (Mỹ), giới công nghệ đã họp bàn để tìm cách phá vỡ thế độc quyền của những hãng công nghệ lớn Google, Facebook...

Code Conference là hội nghị công nghệ, hội tụ những tên tuổi lớn, các nhà lãnh đạo điều hành và các dự án khởi nghiệp triển vọng để chia sẻ về những vấn đề quan trọng trong ngành công nghệ. Trước sự lớn mạnh của những gã khổng lồ Google, Facebook đang vượt khỏi sự kiểm soát của chính phủ, vận hành như một quốc gia không biên giới với những điều luật riêng, hội nghị năm nay đã tập trung vào việc làm thế nào để phá vỡ thế độc quyền của những hãng công nghệ này.

Tại hội nghị, các ý kiến cho rằng việc phá vỡ thế độc quyền của những hãng công nghệ lớn sẽ mở ra nhiều giá trị mới. Chẳng hạn, nếu Facebook không còn sở hữu Instagram và WhatsApp, sẽ có nhiều ứng dụng chat khác để người dùng lựa chọn. Hoặc Google không có Youtube, họ sẽ phải cạnh tranh công bằng với những kênh có nội dung tương tự.

Hiện nay, dường như người dùng đã không có thêm một công cụ tìm kiếm nào mới và không có mạng xã hội nào có thể phát triển thêm từ năm 2011, vì không có một sản phẩm mới nào đủ tự tin để cạnh tranh được với Googe hay Facebook quá lớn mạnh. Không một nhà đầu tư hoặc bất kỳ ai muốn đối đầu bởi họ thừa biết rằng  điều đó sẽ tiêu tốn rất nhiều vốn, nguồn lực mà chắc gì nhận được sự ủng hộ của cộng đồng. Vì vậy, chấp nhận không ai có thể đánh bại Facebook và Google đó là thực tế của thời điểm hiện tại.

Tại hội nghị, các hãng công nghệ thống nhất với giải pháp rằng chính phủ Mỹ phải can thiệp, cần đưa ra những luật và quy định để đảm bảo những startup mới, các công ty nhỏ hơn có thể tham gia cạnh tranh công bằng. Vì sự quản lý của chính phủ công bằng và chặt chẽ, việc thực thi luật chống độc quyền sẽ đảm bảo hiệu quả, từ việc bảo mật thông tin cá nhân cần được kiểm soát, người dùng cần biết rõ thông tin của mình bị sử dụng như thế nào, vào mục đích gì. Chính phủ cũng phải đảm bảo được thông tin của người dùng không được sử dụng cho mục đích gì.

Các công ty cũng gợi ý rằng, giải pháp tốt nhất có lẽ là kiểm soát sự hợp nhất nhiều sản phẩm dịch vụ. Ví dụ, tách YouTube khỏi Google, Facebook chỉ nên là mạng xã hội độc lập tách khỏi mạng xã hội hình ảnh Instagram hoặc ứng dụng chat WhatsApp, tách Prime ra khỏi Amazon…

Cẩm An

 

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Dòng chảy
Huawei đăng ký 2 tính năng camera hoàn toàn mới cho Mate 30 Pro

Cả thế giới đang dõi theo Huawei khi ngày ra mắt thế hệ flagship tiếp theo của công ty đang đến gần. Trong vài năm trở lại đây, nhà sản xuất di động thứ hai thế giới đã góp công lớn trong việc thúc đẩy các công nghệ camera mới trên di động. Chiếc Mate 30 Pro được kỳ vọng sẽ tiếp tục đi đúng với xu hướng trên.

3 Ví điện tử giành được giải bình chọn của người dùng

Hôm nay 19/7, Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức công bố kết quả Dự án “Khảo sát và Bình chọn Ví điện tử tiêu biểu Việt Nam năm 2019” sau 5 tháng khảo sát lấy ý kiến của người tiêu dùng và dựa trên các tiêu chí đánh giá từ giới chuyên môn.

Nếu đã vào web khiêu dâm, bạn không qua mắt Google và Facebook

Các nghiên cứu cho thấy, hầu hết các trang web "đen" đều đang thu thập dữ liệu người dùng và bán dữ liệu này cho các công ty môi giới dữ liệu của bên thứ ba. Google hứa sẽ chấm dứt tình trạng lỗ hổng trong trình duyệt web Chrome làm tổn hại đến quyền riêng tư của người dùng.

Xu hướng smartphone: công nghệ truyền âm dưới màn hình sắp lên ngôi

Công nghệ truyền âm dưới màn hình thực tế đã đi được một chặng đường rất dài với những tên tuổi hàng đầu trong ngành áp dụng trên các thế hệ smartphone mới của mình. Tuy nhiên, công nghệ này vẫn còn khá xa lạ với nhiều người dùng Việt Nam và cũng ít ai biết mục đích của công nghệ truyền tải âm thanh giải quyết được vấn đề gì?