Dòng chảy
Bàn cách phá vỡ thế độc quyền của Google và Facebook
Tại hội nghị Code Conference 2019 diễn ra trung tuần tháng 6 vừa qua ở Arizona (Mỹ), giới công nghệ đã họp bàn để tìm cách phá vỡ thế độc quyền của những hãng công nghệ lớn Google, Facebook...

Code Conference là hội nghị công nghệ, hội tụ những tên tuổi lớn, các nhà lãnh đạo điều hành và các dự án khởi nghiệp triển vọng để chia sẻ về những vấn đề quan trọng trong ngành công nghệ. Trước sự lớn mạnh của những gã khổng lồ Google, Facebook đang vượt khỏi sự kiểm soát của chính phủ, vận hành như một quốc gia không biên giới với những điều luật riêng, hội nghị năm nay đã tập trung vào việc làm thế nào để phá vỡ thế độc quyền của những hãng công nghệ này.

Tại hội nghị, các ý kiến cho rằng việc phá vỡ thế độc quyền của những hãng công nghệ lớn sẽ mở ra nhiều giá trị mới. Chẳng hạn, nếu Facebook không còn sở hữu Instagram và WhatsApp, sẽ có nhiều ứng dụng chat khác để người dùng lựa chọn. Hoặc Google không có Youtube, họ sẽ phải cạnh tranh công bằng với những kênh có nội dung tương tự.

Hiện nay, dường như người dùng đã không có thêm một công cụ tìm kiếm nào mới và không có mạng xã hội nào có thể phát triển thêm từ năm 2011, vì không có một sản phẩm mới nào đủ tự tin để cạnh tranh được với Googe hay Facebook quá lớn mạnh. Không một nhà đầu tư hoặc bất kỳ ai muốn đối đầu bởi họ thừa biết rằng  điều đó sẽ tiêu tốn rất nhiều vốn, nguồn lực mà chắc gì nhận được sự ủng hộ của cộng đồng. Vì vậy, chấp nhận không ai có thể đánh bại Facebook và Google đó là thực tế của thời điểm hiện tại.

Tại hội nghị, các hãng công nghệ thống nhất với giải pháp rằng chính phủ Mỹ phải can thiệp, cần đưa ra những luật và quy định để đảm bảo những startup mới, các công ty nhỏ hơn có thể tham gia cạnh tranh công bằng. Vì sự quản lý của chính phủ công bằng và chặt chẽ, việc thực thi luật chống độc quyền sẽ đảm bảo hiệu quả, từ việc bảo mật thông tin cá nhân cần được kiểm soát, người dùng cần biết rõ thông tin của mình bị sử dụng như thế nào, vào mục đích gì. Chính phủ cũng phải đảm bảo được thông tin của người dùng không được sử dụng cho mục đích gì.

Các công ty cũng gợi ý rằng, giải pháp tốt nhất có lẽ là kiểm soát sự hợp nhất nhiều sản phẩm dịch vụ. Ví dụ, tách YouTube khỏi Google, Facebook chỉ nên là mạng xã hội độc lập tách khỏi mạng xã hội hình ảnh Instagram hoặc ứng dụng chat WhatsApp, tách Prime ra khỏi Amazon…

Cẩm An

 

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Dòng chảy
Kingston tuyên bố chiến lược "hiện diện ở mọi nơi"

Ngày 17/9 tại buổi gặp gỡ báo chí, đại diện của Kingston - thương hiệu cung cấp các giải pháp công nghệ và sản phẩm bộ nhớ cho biết, nằm trong chiến lược chung "Kingston hiện diện ở mọi nơi", Việt Nam là thị trường quan trọng mà hãng sẽ đẩy mạnh độ phủ, tiếp cận rộng rãi hơn với người dùng trong tất cả dải sản phẩm của mình trong thời gian tới.

Tăng tốc cuộc đua camera, Vivo ra mắt V17 Pro

Bên cạnh thiết kế camera ẩn thân, Vivo còn trang bị cho V17 Pro đến 6 camera gồm 4 camera sau và 2 camera trước, cùng với đó là những tính năng chụp hình mới, mang đến cho người dùng những trải nghiệm chụp ảnh tốt hơn với smartphone.

Tìm giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo cho TP.HCM

Vào các ngày 25 và 26/9 tới đây, Ủy ban nhân dân TP.HCM cùng Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam sẽ tổ chức Hội thảo quốc tế “Kinh nghiệm quốc tế và trong nước về nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) - Khuyến cáo cho TP.HCM”.

Hội thảo Toàn cảnh CNTT-TT Việt Nam 2019: khai mở thị trường FinTech

Trong hai ngày 30 và 31/10/2019, tại TP HCM  sẽ diễn ra Hội thảo Toàn cảnh Công nghệ thông tin – Truyền thông Việt Nam (Vietnam ICT Outlook - VIO). Hội thảo do Hội Tin học TPHCM (HCA) phối hợp cùng Fintech Academy Singapore (FTA), Hiệp hội ngân hàng Việt Nam (VNBA) và Viện nghiên cứu phát triển công nghệ ngân hàng ĐHQG-HCM (VNUHCM-IBT) tổ chức.