Dòng chảy
Bàn cách phá vỡ thế độc quyền của Google và Facebook

Tại hội nghị Code Conference 2019 diễn ra trung tuần tháng 6 vừa qua ở Arizona (Mỹ), giới công nghệ đã họp bàn để tìm cách phá vỡ thế độc quyền của những hãng công nghệ lớn Google, Facebook...

Code Conference là hội nghị công nghệ, hội tụ những tên tuổi lớn, các nhà lãnh đạo điều hành và các dự án khởi nghiệp triển vọng để chia sẻ về những vấn đề quan trọng trong ngành công nghệ. Trước sự lớn mạnh của những gã khổng lồ Google, Facebook đang vượt khỏi sự kiểm soát của chính phủ, vận hành như một quốc gia không biên giới với những điều luật riêng, hội nghị năm nay đã tập trung vào việc làm thế nào để phá vỡ thế độc quyền của những hãng công nghệ này.

Tại hội nghị, các ý kiến cho rằng việc phá vỡ thế độc quyền của những hãng công nghệ lớn sẽ mở ra nhiều giá trị mới. Chẳng hạn, nếu Facebook không còn sở hữu Instagram và WhatsApp, sẽ có nhiều ứng dụng chat khác để người dùng lựa chọn. Hoặc Google không có Youtube, họ sẽ phải cạnh tranh công bằng với những kênh có nội dung tương tự.

Hiện nay, dường như người dùng đã không có thêm một công cụ tìm kiếm nào mới và không có mạng xã hội nào có thể phát triển thêm từ năm 2011, vì không có một sản phẩm mới nào đủ tự tin để cạnh tranh được với Googe hay Facebook quá lớn mạnh. Không một nhà đầu tư hoặc bất kỳ ai muốn đối đầu bởi họ thừa biết rằng  điều đó sẽ tiêu tốn rất nhiều vốn, nguồn lực mà chắc gì nhận được sự ủng hộ của cộng đồng. Vì vậy, chấp nhận không ai có thể đánh bại Facebook và Google đó là thực tế của thời điểm hiện tại.

Tại hội nghị, các hãng công nghệ thống nhất với giải pháp rằng chính phủ Mỹ phải can thiệp, cần đưa ra những luật và quy định để đảm bảo những startup mới, các công ty nhỏ hơn có thể tham gia cạnh tranh công bằng. Vì sự quản lý của chính phủ công bằng và chặt chẽ, việc thực thi luật chống độc quyền sẽ đảm bảo hiệu quả, từ việc bảo mật thông tin cá nhân cần được kiểm soát, người dùng cần biết rõ thông tin của mình bị sử dụng như thế nào, vào mục đích gì. Chính phủ cũng phải đảm bảo được thông tin của người dùng không được sử dụng cho mục đích gì.

Các công ty cũng gợi ý rằng, giải pháp tốt nhất có lẽ là kiểm soát sự hợp nhất nhiều sản phẩm dịch vụ. Ví dụ, tách YouTube khỏi Google, Facebook chỉ nên là mạng xã hội độc lập tách khỏi mạng xã hội hình ảnh Instagram hoặc ứng dụng chat WhatsApp, tách Prime ra khỏi Amazon…

Cẩm An

 

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Dòng chảy
Bẫy lừa đảo giăng từ mặt đất lên "mây"

Lừa đảo thời nào cũng có. Thế nhưng giữa thời đại công nghệ phát triển hiện nay, nạn lừa đảo phát triển theo với những chiếc bẫy công nghệ, bẫy "cà phê chết máy"... đang được giăng ra tràn lan để săn mồi.

LG sẽ cung cấp màn hình cho Apple, phá thế độc quyền của Samsung

Theo trang tin TheElec, hãng LG đã nhận được đơn hàng cung cấp 20 triệu tấm nền OLED cho dòng điện thoại iPhone 2020, phá bỏ thế độc quyền của Samsung trong việc cung cấp tấm nền OLED cho Apple.

Google sẽ ra mắt Android 11 vào ngày 3/6

Mới đây, Google đã gửi thư mời tới các nhà phát triển ứng dụng di động tham gia buổi livestream ra mắt phiên bản Beta của hệ điều hành Android 11, dự kiến vào lúc 11h00 (theo giờ EDT) ngày 3/6/2020.

Intel trao tặng 2 máy thở và 35.000 khẩu trang cho Sở Y tế TP.HCM

Sáng ngày 28/5, Công ty TNHH Intel Products Việt Nam phối hợp với Khu Công Nghệ Cao TP.HCM trao tặng 35.000 khẩu trang (gồm 25.000 khẩu trang y tế, 10.000 khẩu trang N95) và 2 máy thở Puritan Bennett 840 cho Sở Y Tế TP.HCM.