Dòng chảy
Apple cuối cùng cũng thừa nhận iPad không thể thay thế được máy tính xách tay
Sau khi ra mắt Macbook Pro 16 inch, Phil Schiller - Giám đốc Marketing toàn cầu của Apple đã đưa ra quan điểm của hãng về tương lai của iPad và máy tính Mac.

Từ lâu, Apple luôn tìm cách nhồi vào đầu người dùng thông điệp rằng iPad Pro không chỉ là một thiết bị ngang hàng với máy tính cá nhân, mà còn có thể trở thành thứ thay thế hoàn hảo cho máy tính cá nhân mà cụ thể là laptop.

Hai năm trước, Apple trình làng một đoạn quảng cáo với nhân vật chính là một phụ nữ trẻ, ham mê sử dụng iPad Pro và thậm chí còn không biết thế nào là một chiếc máy tính. Năm ngoái, Apple khẳng định iPad Pro là một chiếc máy tính và "dạy" cho người dùng biết cách sử dụng chiếc "máy tính" iPad Pro như thế nào cho hiệu quả. Ngay lập tức, tuyên bố này của Apple bị Microsoft "cười nhạo" một cách công khai.

Dù thế, Apple không hề chùn bước. Ngay sau đó, họ đưa ra 5 lý do vì sao iPad Pro có thể được coi như một chiếc máy tính. Một trong những lý do đó là iPad hỗ trợ phụ kiện mà bất cứ máy tính nào cũng cần phải có: bút Apple Pencil.

Lý do thứ hai đó là iPad có thể cầm đi mọi nơi, điều không thể làm được với MacBook Pro (do bị vướng lệnh cấm bay từ nhiều hãng hàng không. Thông điệp ngầm sau lý do này đó là, máy tính cá nhân, bao gồm cả MacBook là một biểu tượng của thời xưa cũ, không còn hợp với tương lai.

Thực tế, có thể thấy Apple đã nghiêng hẳn về phía iPad và bắt đầu "lái" người dùng đến dòng sản phẩm này thay vì MacBook. Đó cũng là thời điểm MacBook bị dính lỗi bàn phím cánh bướm nghiêm trọng, khiến hàng ngàn người dùng gặp vấn đề và bản thân Apple phải lần đầu tiên đăng đàn thừa nhận lỗi trong lịch sử.

Thế nhưng, sau khi ra mắt MacBook Pro 16 inch không còn dấu vết nào của "thảm họa cánh bướm" (bằng việc tái sử dụng thiết kế bàn phím cắt kéo từ trước năm 2015), có vẻ Apple đã từ bỏ việc quảng bá rằng iPad có thể thay thế máy tính cá nhân, cụ thể là MacBook? 

Phó chủ tịch phụ trách Marketing toàn cầu - Phil Schiller, sau buổi ra mắt MacBook Pro 16 inch đã tạo ra scandal bằng việc chê bai Google Chromebook và gián tiếp cho rằng những đứa trẻ tội nghiệp nào dùng thiết bị này sẽ không thể khá được ở trường.

Tuy nhiên, trong bài phát biểu này, Phil cũng chia sẻ với CNET rằng: "Chúng tôi tin máy tính cá nhân tốt nhất vẫn là Mac, và chúng tôi muốn tiếp tục đi theo con đường này. Và chúng tôi cũng tin thiết bị máy tính bảng tốt nhất là iPad. Tất nhiên, chúng tôi cũng vẫn theo đuổi hướng đi đó của iPad".

Điều này gián tiếp cho thấy, Apple đã thừa nhận sự riêng rẽ của Mac và iPad, và đưa chúng theo hai con đường phát triển khác nhau, chứ không còn thay thế nhau. Thực tế, phản hồi của người dùng cho thấy có những thứ rất cơ bản mà iPad vẫn không thể làm được như MacBook hay các loại máy tính khác.

Đầu tiên là bàn phím đi kèm iPad - Apple Smart Keyboard Folio - còn xa mới có thể sánh được với bàn phím của một chiếc laptop rẻ tiền nhất. Kích thước của nó quá nhỏ, các phím cuộn tròn ở cạnh, khiến cảm giác gõ không được thoải mái. Với những ai hay dùng nó để gõ văn bản dài, thực sự đó là một thảm họa.

Ngoài ra, các thao tác như lưu file, chỉnh sửa ảnh, đọc các file nén, dùng các ứng dụng văn phòng,... trên iPad thường khiến người dùng mất rất nhiều thời gian do không linh hoạt như trên máy tính. Mãi đến khi iPadOS ra mắt vào đầu năm nay, người dùng thiết bị này mới được trải nghiệm một trình duyệt Safari giống như trên các máy tính xách tay hay PC.

Có lẽ, Apple cũng hiểu điều này. Nếu không, Phil Schiller đã không "bồi" thêm câu: "iPad hữu dụng bởi bạn có thể làm mọi thứ bằng màn hình cảm ứng, và chúng tôi không cần thay đổi trải nghiệm này. Còn Mac hữu dụng vì bạn có thể làm mọi thứ với bàn phím và chuột, chúng tôi cũng chẳng cần tìm cách thay thế trải nghiệm đó làm gì".

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Dòng chảy
Quyết hạ Huawei đến cùng, FCC tung quỹ 5G cực khủng hỗ trợ nông thôn Mỹ

FCC vừa công bố 5G Fund trị giá 9 tỷ USD để hỗ trợ đưa kết nối tốc độ cao đến khu vực nông thôn Mỹ, trong đó ít nhất 1 tỷ USD sẽ được dành cho việc áp dụng 5G trong nông nghiệp. Điều này sẽ khiến các nhà cung cấp dịch vụ ở nông thôn dễ quay lưng với thiết bị mạng từ Huawei.

Samsung sẽ đóng chip cũ của Note 9 lên Note 10 Lite và bán giá cắt cổ?

Các tin đồn cho thấy nhiều khả năng Samsung sẽ trang bị cho Galaxy Note 10 Lite con chip Exynos 9810 của năm 2018.

iPhone 11 Pro vẫn thu thập dữ liệu vị trí bất chấp cài đặt của người dùng

Nhà nghiên cứu bảo mật tại KrebsOnSecurity đã phát hiện ra một lỗ hổng tồn tại trong chiếc điện thoại cao cấp mới nhất của Apple nhằm mục đích thu thập dữ liệu vị trí người dùng.

Vi xử lý Snapdragon 865 hỗ trợ camera có độ phân giải lên đến 200 MP

Snapdragon 865 là chip di động cao cấp mới nhất mà Qualcomm vừa ra mắt nhằm hướng đến đại đa số smartphone cao cấp của năm 2020.