Dòng chảy
Apple bị gây sức ép gỡ ứng dụng HKmap.live hỗ trợ người Hồng Kông biểu tình
Apple đã phải gỡ bỏ ứng dụng bản đồ HKmap.live có chức năng cho phép người dùng xác định các địa điểm tập trung của cảnh sát Hồng Kông trước sức ép của Trung Quốc cáo buộc hãng công nghệ Hoa Kỳ đã tiếp tay cho hành vi này.

HKmap.live là một ứng dụng bản đồ tương tự như Waze, vốn được sử dụng bởi những người biểu tình ở Hồng Kông để theo dõi các điểm tập trung của cảnh sát ở thành phố này nhằm tiến hành các hoạt động biểu tình một cách thuận lợi hơn. HKmap.live được xem là một trong những ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trong danh mục du lịch của App Store Hồng Kông.

Đây là lần thứ ba Apple buộc phải đưa ra phán quyết về số phận của HKmap.live. Trước đó, hãng công nghệ Mỹ từng chấp thuận cho ứng dụng này lên App Store vào ngày 4 tháng 10, dù họ từng quyết định từ chối vào chính ngày hôm trước. Việc Apple rút ứng dụng khỏi App Store được cho là chịu sức ép từ Trung Quốc, nhất là sau lời buộc tội từ truyền thông nhà nước Trung Quốc rằng ứng dụng này "rõ ràng giúp cho những người nổi loạn".

Bài viết của People' Daily còn cho biết về việc tồn tại một bài hát ủng hộ "nền độc lập Hồng Kông" đã xuất hiện trên cửa hàng âm nhạc Apple Music Store và coi đây là một động thái đáng quan ngại.

Trong một động thái mới nhất, Apple cũng đã gỡ bỏ ứng dụng tin tức Quartz, vốn là nguồn cung cấp tin tức mạnh mẽ về các cuộc biểu tình ở Hồng Kông, ra khỏi App Store cho thị trường Trung Quốc. Trong khi đó, phiên bản web của HKmap.live vẫn có thể truy cập trên iPhone.

Việc lên án Apple là kế hoạch của Bắc Kinh nhằm gây sức ép buộc các công ty nước ngoài phải có những động thái điều chỉnh hoạt động sao cho “phù hợp” liên quan đến các cuộc biểu tình của Hồng Kông. Trước đó, khi CLB Houston Rockets thuộc Liên đoàn Bóng rổ quốc gia Mỹ (NBA) đăng thông điệp ủng hộ biểu tình ở Hồng Kông trên Twitter, Liên đoàn Bóng rổ Trung Quốc đã ngay lập tức tuyên bố dừng giao lưu, hợp tác với CLB Houston Rockets.

 

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Dòng chảy
Đồng hồ thông minh Huawei Watch GT 2 bán độc quyền tại Thế Giới Di Động

Ngày 18/10, cùng với việc ra mắt đồng hồ thông minh Watch GT 2, Nhóm Kinh doanh tiêu dùng Huawei Việt Nam công bố hợp tác với Thế Giới Di Động phân phối độc quyền dòng sản phẩm này.

Joker giữa chúng ta, Joker trong chúng ta

Một người cha 2 năm trước đã đánh đứa bé trai con mình sau một lần say xỉn. Hôm nay, người mẹ đưa đoạn phim quay lại lên mạng, một đám đông đã phá cửa xông vào, tìm người cha ấy đánh một trận rồi hân hoan chiến thắng của công lý.

Ai cũng có thể mở khoá vân tay của Galaxy S10 và Note10

Trang Arstechnica vừa đưa, tin dường như là bất cứ ai cũng có thể mở khoá vân tay của điện thoại Galaxy S10 bằng một miếng dán màn hình rẻ tiền hoặc một miếng nhựa trong suốt giữa ngón tay và cảm biến. Samsung cho biết họ đã nhận được thông tin đó và sớm khắc phục bằng bản vá bảo mật mới.

Quyết tâm phát triển TP HCM thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế

Sáng 18/10, UBND TP HCM và Hiệp hội Doanh nghiệp TP HCM tổ chức Diễn đàn kinh tế TP HCM năm 2019 với chủ đề “Phát triển TP HCM thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế”.