Connect with us

Doanh nghiệp

VNG nỗ lực kết nối nhân tài nước ngoài về với “Hệ sinh thái Internet Việt Nam”

Ngày 13/4 tại Singapore, kết hợp với Hành trình Việt, tập đoàn VNG đã tổ chức sự kiện “Hệ sinh thái Internet Việt Nam”, nhằm cập nhật tình hình phát triển của nền Kinh tế Việt Nam đến với các nhân tài người Việt ở nước ngoài, và tạo không gian thảo luận về tiềm năng cũng như thách thức của thị trường công nghệ nước nhà.

Đăng

vào

Ông Lê Hồng Minh - Nhà đồng sáng lập, Chủ tịch và Tổng Giám đốc của VNG

Đây là lần thứ ba VNG tổ chức ở nước ngoài trong chuỗi các sự kiện thường niên, sau hai lần diễn ra tại Singapore và Thung lũng Silicon, Hoa Kỳ. Thu hút hơn 120 người tham dự đến từ các ngành công nghiệp, nền tảng khác nhau, sự kiện “Hệ sinh thái Internet Việt Nam” năm nay bao gồm nhiều diễn giả nổi tiếng đến từ các tổ chức hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á, như Đại học Quốc gia Singapore (NUS), Amazon Web Services (AWS), Microsoft Azure, ST Telemedia, SEA, Kyber Network và VNG.

Trong bài phát biểu của mình, PGS.TS Vũ Minh Khương - Giảng viên cao cấp Trường Chính sách công Lý Quang Diệu (Đại học Quốc gia Singapore) đánh giá cao triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế vĩ mô của Việt Nam, nhấn mạnh tầm quan trọng của công cuộc đổi mới và số hóa trong nỗ lực giữ vững đà phát triển. Bởi áp dụng CNTT sẽ ảnh hưởng đến tất cả các yếu tố bên trong và bên ngoài cũng như sự tăng trưởng của thị trường - ông Khương nhấn mạnh.

Về tiềm năng của thị trường Việt Nam, ông Lê Hồng Minh - Nhà đồng sáng lập, Chủ tịch và Tổng Giám đốc của VNG, với hơn 15 năm kinh nghiệm hoạt động trong ngành rất tự tin về tiềm năng của nền công nghệ Việt Nam. Tỉ lệ sử dụng Internet, điện thoại thông minh và mạng xã hội của Việt Nam hiện nay cao hơn bình quân thế giới và nhiều quốc gia ở cùng giai đoạn phát triển. Ông Minh dự đoán, trong 5 năm tới, chỉ riêng trong ngành thanh toán điện tử, Việt Nam có thể thực hiện hơn 40 triệu giao dịch trong một ngày, gấp 40 lần năng lực hiện tại của hệ thống ngân hàng.

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn phải đối mặt với một thách thức cơ bản để khai thác triệt để cơ hội này. Nguyên nhân theo ông Minh, chúng ta vẫn thiếu những người thật sự có niềm tin và quyết tâm cống hiến cho bước nhảy vọt của công nghệ nước nhà. Do đó, các doanh nghiệp vẫn đang tụt hậu so với nhu cầu của người tiêu dùng về việc áp dụng công nghệ. Chính vì vậy, để thu hẹp khoảng cách về nguồn nhân lực, một trong những mục tiêu của VNG là “truyền đam mê cho các nhân tài Việt toàn cầu để đóng góp cho nền công nghệ nước nhà".

Nội dung thảo luận cũng đi sâu vào các cơ hội và thách thức cụ thể trong lĩnh vực điện toán đám mây tại Việt Nam. Ông Vũ Minh Trí, Phó Tổng giám đốc mảng Dịch vụ đám mây của VNG và Giám đốc điều hành của VINADATA cho biết, ngân sách cho phát triển cơ sợ hạ tầng rất lớn, bình quân chiếm 60% GDP của một quốc gia. Nhu cầu số hóa công tác quản lý hạ tầng, giao thông, như giải pháp gắn chip cảm biến dưới mặt đường để đo mật độ giao thông đang mở ra cơ hội lớn cho ngành điện toán đám mây để tiếp cận với nguồn quỹ khổng lồ đó. Đối với khối doanh nghiệp, thì điện toán đám mây chính là công cụ gỡ bỏ rào cản cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, là  phương pháp bình đẳng hóa thị trường.

Chương trình cũng thẳng thắn, cởi mở chia sẻ các cơ hội và định hướng của người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài. Khi được hỏi về động lực quay lại Việt Nam công tác, ông Lê Xuân Nguyên, Trưởng bộ phận Sales và Marketing của VNG Cloud Services cho hay - "Các công ty đa quốc gia lớn như AWS, cá nhân tôi chỉ có thể đóng góp được phần nào, trong khi tại một startup tỷ đô la như VNG, đó sẽ là tác động theo cấp số nhân. Ở AWS, tôi từng là một Người xây dựng (Builder), còn ở VNG, chúng tôi xây dựng một văn hóa của Người khởi đầu (Starter)".

Đi hay ở luôn là một câu hỏi rất riêng tư, mỗi cá nhân sẽ phải tự tìm cho mình câu trả lời. Tuy nhiên, chia sẻ thêm về trải nghiệm của bản thân ông Minh vẫn luôn tâm đắc một điều rằng - “Việt Nam là nơi duy nhất mà những người dù đi xa đến đâu, lâu đến đâu, vẫn luôn muốn quay về cống hiến”.

Ô Lâu

Doanh nghiệp

50.000 doanh nghiệp Việt được lợi khi VPBank – Haravan hợp tác

Haravan cùng Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng VPBank đã tổ chức Lễ ký kết hợp tác Dự Án “ Haravan - VPBank: Nâng tầm 50.000 doanh nghiệp Việt”.

Đăng

vào

Bởi

Photo: Shutterstock
Dự án này nhắm đến việc nâng cao năng lực chuyển đổi số và đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp Việt nói chung và khối doanh nghiệp vừa và nhỏ nói riêng. Dự án “Haravan - VPBank: Nâng tầm 50.000 doanh nghiệp Việt” kéo dài một năm từ 18/04/2019 – 18/04/2020. Doanh nghiệp tham dự chương trình sẽ được sử dụng giải pháp quản lý bán lẻ HaraRetail miễn phí vĩnh viễn và đồng thời được hưởng những ưu đãi tài chính đặc quyền từ VPBank. VPBank và Haravan ký kết hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp Việt Cụ thể hơn, người kinh doanh tham gia chương trình sẽ được sử dụng miễn phí vĩnh viễn giải pháp quản lý bán lẻ toàn diện Hararetail cho 2 cửa hàng và được VPBankSMEs ưu đãi vốn vay kinh doanh lên đến 3 tỷ đồng, kèm theo những quyền lợi sử dụng các dịch vụ tài chính khác để có thể mở rộng thị trường xuyên biên giới, giao dịch với các thị trường nước ngoài. Doanh nghiệp đăng ký thông tin sẽ lập tức kích hoạt sử dụng giải pháp Hararetail và được tư vấn nhận những hỗ trợ đặc quyền trong vòng 24h của Haravan và VPBank. Song Song đó, Haravan sẽ có các buổi cập nhật kiến thức ẻ và kinh nghiệm từ những chuyên gia dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực bán lẻ, công nghệ và tài chính tại trang chính thức của chương trình và các buổi sự kiện được tổ chức hàng tháng cho người tham gia. Nhiều ưu đãi từ ngân hàng cho doanh nghiệp tham gia chương trình HaraRetail là giải pháp quản lý bán lẻ toàn diện của Haravan, giúp người kinh doanh, doanh nghiệp có thể quản lý
Tiếp tục xem

Doanh nghiệp

Schneider Electric có nhà phân phối Trung tâm dữ liệu mới

Công ty TNHH Schneider Electric IT Việt Nam (Schneider Electric) đã ký kết hợp tác chiến lược với Công ty Cổ phần Kỹ thuật Công nghệ tự động Hải Nam (Hải Nam). Theo đó, Hải Nam sẽ trở thành đối tác chiến lược, phân phối chính thức các sản phẩm của Schneider Electric IT tại thị trường Việt Nam, đặc biệt là ở các Trung tâm dữ liệu (Data center).

Đăng

vào

Bởi

Photo: Shutterstock
Schneider Electric IT Việt Nam cho biết việc phân phối các thiết bị điện, các sản phẩm quản trị năng lượng, đặc biệt trong phân khúc Trung tâm dữ liệu này sẽ đáp ứng các nhu cầu bức thiết về quản trị thông tin, dữ liệu của các doanh nghiệp Việt hiện nay. Hải Nam là một chuyên gia thiết kế, sản xuất và cung cấp dịch vụ tủ bảng điện và tự động hóa tại Việt Nam, có lịch sử hợp tác với Schneider Electric trong hơn 10 năm qua, tập trung chủ yếu vào các sản phẩm trung - hạ thế, phủ rộng ở thị trường Đông Nam Á. Thông qua ký kết hợp tác chiến lược này, Schneider Electric IT Việt Nam với các sản phẩm chủ đạo về thiết bị lưu trữ điện cũng như các giải pháp về Trung tâm dữ liệu sẽ chuyển giao dần hoạt động phân phối và kinh doanh các thiết bị cho đối tác của mình là Hải Nam. Việc đẩy mạnh hơn phân phối và kinh doanh các sản phẩm mang thương hiệu APC by Schneider Electric như các thiết bị lưu trữ điện UPS, tủ Rack, điều hòa chính xác, các thiết bị và giải pháp cho hạ tầng Trung tâm dữ liệu… sẽ được thực hiện. Mối quan hệ hợp tác giữa hai bên sẽ đẩy mạnh hơn nữa kiến trúc EcoStruxure – kiến trúc thiết kế dựa trên nền tảng Internet vạn vật IoT vào phân khúc các Trung tâm dữ liệu, giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận với các sản phẩm tiêu chuẩn quốc tế và phù hợp với nhu cầu địa phương. Ngân Thành
Tiếp tục xem

Khoa học

Tiến sĩ Bùi Hải Hưng, nhà sáng chế trí tuệ nhân tạo tại Google về VinAI Research

Tập đoàn Vingroup đã công bố thành lập Viện Nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo AI - VinAI Research (trực thuộc Công ty VinTech). Viện này sẽ thực hiện các nghiên cứu trong lĩnh vực AI và máy học, do Tiến sĩ Bùi Hải Hưng, một trong những tên tuổi trong lĩnh vực AI thế giới, làm Viện trưởng.

Đăng

vào

Bởi

Photo: Shutterstock
Viện Nghiên cứu AI sẽ nghiên cứu những vấn đề khoa học cơ bản trong AI mà cốt lõi là các thuật toán về học máy, học sâu và ứng dụng trong môt loạt các lĩnh vực như xử lý và hiểu hình ảnh, video, ngôn ngữ, giọng nói, hành vi tương tác người dùng… Đặc biệt, Viện sẽ ưu tiên những vấn đề thế giới đang quan tâm hoặc những vấn đề mang tầm quan trọng cốt lõi đối với Việt Nam. Mục tiêu của Viện là xây dựng một lực lượng nòng cốt các chuyên gia hàng đầu về AI cho Tập đoàn Vingroup nói riêng và Việt Nam nói chung. Trong đó, nhiệm vụ quan trọng là ươm mầm cho những tài năng về AI cho Việt Nam trong tương lai, đồng thời tư vấn và chuyển giao kiến thức công nghệ cho Tập đoàn hoặc các đối tác.      Viện trưởng Viện Nghiên cứu AI là Tiến sĩ Bùi Hải Hưng, nhà nghiên cứu cấp cao tại Google DeepMind. Tiến sĩ Hưng được đánh giá là nhà sáng chế trí tuệ nhân tạo tại Google. Ông có gần 100 công trình nghiên cứu khoa học được công bố trên các tạp chí chuyên môn và hơn 10 bằng sáng chế về công nghệ được đánh giá tại Mỹ. Tiến sĩ Bùi Hải Hưng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo AI Ông từng lãnh đạo một nhóm các nhà nghiên cứu từ nhiều trường Đại học hàng đầu của thế giới (Stanford, MIT, Berkeley) trong việc phát triển công nghệ nhận diện hành vi của con người, trực thuộc dự án CALO, dự án về AI lớn nhất tính đến thời điểm đó và còn được biết đến như dự án đã sản sinh
Tiếp tục xem

Xu hướng

z