Doanh nghiệp
VNG nỗ lực kết nối nhân tài nước ngoài về với “Hệ sinh thái Internet Việt Nam”
Ngày 13/4 tại Singapore, kết hợp với Hành trình Việt, tập đoàn VNG đã tổ chức sự kiện “Hệ sinh thái Internet Việt Nam”, nhằm cập nhật tình hình phát triển của nền Kinh tế Việt Nam đến với các nhân tài người Việt ở nước ngoài, và tạo không gian thảo luận về tiềm năng cũng như thách thức của thị trường công nghệ nước nhà.

Ông Lê Hồng Minh - Nhà đồng sáng lập, Chủ tịch và Tổng Giám đốc của VNG

Đây là lần thứ ba VNG tổ chức ở nước ngoài trong chuỗi các sự kiện thường niên, sau hai lần diễn ra tại Singapore và Thung lũng Silicon, Hoa Kỳ. Thu hút hơn 120 người tham dự đến từ các ngành công nghiệp, nền tảng khác nhau, sự kiện “Hệ sinh thái Internet Việt Nam” năm nay bao gồm nhiều diễn giả nổi tiếng đến từ các tổ chức hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á, như Đại học Quốc gia Singapore (NUS), Amazon Web Services (AWS), Microsoft Azure, ST Telemedia, SEA, Kyber Network và VNG.

Trong bài phát biểu của mình, PGS.TS Vũ Minh Khương - Giảng viên cao cấp Trường Chính sách công Lý Quang Diệu (Đại học Quốc gia Singapore) đánh giá cao triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế vĩ mô của Việt Nam, nhấn mạnh tầm quan trọng của công cuộc đổi mới và số hóa trong nỗ lực giữ vững đà phát triển. Bởi áp dụng CNTT sẽ ảnh hưởng đến tất cả các yếu tố bên trong và bên ngoài cũng như sự tăng trưởng của thị trường - ông Khương nhấn mạnh.

Về tiềm năng của thị trường Việt Nam, ông Lê Hồng Minh - Nhà đồng sáng lập, Chủ tịch và Tổng Giám đốc của VNG, với hơn 15 năm kinh nghiệm hoạt động trong ngành rất tự tin về tiềm năng của nền công nghệ Việt Nam. Tỉ lệ sử dụng Internet, điện thoại thông minh và mạng xã hội của Việt Nam hiện nay cao hơn bình quân thế giới và nhiều quốc gia ở cùng giai đoạn phát triển. Ông Minh dự đoán, trong 5 năm tới, chỉ riêng trong ngành thanh toán điện tử, Việt Nam có thể thực hiện hơn 40 triệu giao dịch trong một ngày, gấp 40 lần năng lực hiện tại của hệ thống ngân hàng.

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn phải đối mặt với một thách thức cơ bản để khai thác triệt để cơ hội này. Nguyên nhân theo ông Minh, chúng ta vẫn thiếu những người thật sự có niềm tin và quyết tâm cống hiến cho bước nhảy vọt của công nghệ nước nhà. Do đó, các doanh nghiệp vẫn đang tụt hậu so với nhu cầu của người tiêu dùng về việc áp dụng công nghệ. Chính vì vậy, để thu hẹp khoảng cách về nguồn nhân lực, một trong những mục tiêu của VNG là “truyền đam mê cho các nhân tài Việt toàn cầu để đóng góp cho nền công nghệ nước nhà".

Nội dung thảo luận cũng đi sâu vào các cơ hội và thách thức cụ thể trong lĩnh vực điện toán đám mây tại Việt Nam. Ông Vũ Minh Trí, Phó Tổng giám đốc mảng Dịch vụ đám mây của VNG và Giám đốc điều hành của VINADATA cho biết, ngân sách cho phát triển cơ sợ hạ tầng rất lớn, bình quân chiếm 60% GDP của một quốc gia. Nhu cầu số hóa công tác quản lý hạ tầng, giao thông, như giải pháp gắn chip cảm biến dưới mặt đường để đo mật độ giao thông đang mở ra cơ hội lớn cho ngành điện toán đám mây để tiếp cận với nguồn quỹ khổng lồ đó. Đối với khối doanh nghiệp, thì điện toán đám mây chính là công cụ gỡ bỏ rào cản cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, là  phương pháp bình đẳng hóa thị trường.

Chương trình cũng thẳng thắn, cởi mở chia sẻ các cơ hội và định hướng của người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài. Khi được hỏi về động lực quay lại Việt Nam công tác, ông Lê Xuân Nguyên, Trưởng bộ phận Sales và Marketing của VNG Cloud Services cho hay - "Các công ty đa quốc gia lớn như AWS, cá nhân tôi chỉ có thể đóng góp được phần nào, trong khi tại một startup tỷ đô la như VNG, đó sẽ là tác động theo cấp số nhân. Ở AWS, tôi từng là một Người xây dựng (Builder), còn ở VNG, chúng tôi xây dựng một văn hóa của Người khởi đầu (Starter)".

Đi hay ở luôn là một câu hỏi rất riêng tư, mỗi cá nhân sẽ phải tự tìm cho mình câu trả lời. Tuy nhiên, chia sẻ thêm về trải nghiệm của bản thân ông Minh vẫn luôn tâm đắc một điều rằng - “Việt Nam là nơi duy nhất mà những người dù đi xa đến đâu, lâu đến đâu, vẫn luôn muốn quay về cống hiến”.

Ô Lâu

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Doanh nghiệp
Thế Giới Di Động kỷ niệm hành trình 15 năm tăng trưởng ấn tượng

Khởi nguồn từ một cửa hàng nhỏ nằm trên đường Nguyễn Đình Chiểu, TP.HCM, sau 15 năm phát triển, Thế Giới Di Động trở thành nhà bán lẻ lớn nhất Việt Nam, có quy mô tỷ đô la.

AMD chính thức mang nền tảng PC mới đến Việt Nam

AMD đã chính thức giới thiệu đến người tiêu dùng trong nước dòng CPU Ryzen thế hệ 3 cùng card đồ họa Radeon RX 5700 được sản xuất trên tiến trình 7 nm, cho hiệu suất hoạt động mạnh mẽ.

Reno 10x Zoom đã khoác áo FC Barcelona

OPPO vừa công bố tiếp tục việc hợp tác cùng với FC Barcelona trong vòng ba năm tiếp theo, đồng thời giới thiệu smartphone Reno 10x Zoom Phiên bản giới hạn FC Barcelona trong sự kiện ra mắt tổ chức tại Sân vận động Camp Nou ở Barcelona, Tây Ban Nha.

Điện thoại có camera 108MP, zoom quang 10x sẽ sớm xuất hiện

Những chiếc điện thoại đạt độ phân giải 108MP và zoom quang học 10x vào một cụm camera duy nhất hiện được rò rỉ là đang trong quá trình nghiên cứu. Dự kiến máy có thể trình làng vào đầu năm 2020, tức chỉ còn vài tháng nữa.