Doanh nghiệp
Trí tuệ nhân tạo và robot đang khiến các nhà máy thông minh hơn
Trí thông minh nhân tạo (AI) và Robot giúp giảm thiểu sai sót trong bảo trì, tăng năng suất và chất lượng hoạt động, đồng thời giảm thiểu tai nạn lao động trong các nhà máy sản xuất hiện đại.

Nghiên cứu mới của PWC cho thấy, việc ứng dụng phân tích Big data và AI vào hoạt động bảo trì trong sản xuất có thể tăng đến 38% trong 5 năm tới. Các nhà máy sản xuất tại Việt Nam cũng bắt đầu có nhu cầu tìm hiểu và tiếp cận công nghệ này trong thời gian gần đây.

Big data và AI cho phép các công ty hiểu hơn về các dây chuyền lắp ráp, dự đoán trước các lỗi bảo trì, nhờ đó không còn quá phụ thuộc vào lịch bảo trì cố định. Việc bảo trì quá sớm vừa lãng phí công sức, vừa bỏ sót các lỗi kĩ thuật. Ngược lại, việc bảo trì chậm trễ có thể gây trục trặc trong quá trình sản xuất và giảm tuổi thọ máy móc, thiết bị.

Nếu có thể tiên đoán lỗi kỹ thuật, các nhà máy có thể tránh tình trạng đứt đoạn sản xuất, cải thiện tuổi thọ máy móc, thiết bị và ổn định hoạt động sản xuất. Và robot thông minh với khả năng thực hiện các thao tác phức tạp, đòi hỏi độ chính xác cao, có thể sớm thay thế cho con người trong các công đoạn tốn sức hoặc nguy hiểm, từ đó tăng năng suất và mức độ an toàn trong các nhà xưởng.

Tuy nhiên, dù robot có thể thay thế con người hoàn toàn trong các công đoạn nguy hiểm, chúng vẫn cần người điều khiển và giám sát trong nhiều trường hợp. Các thế hệ robot trí tuệ nhân tạo tiếp theo sẽ được thiết kế để làm việc bên cạnh con người, quản lý các tiêu chuẩn an toàn và năng lực sản xuất với khả năng thực hiện các thao tác lặp đi lặp lại. Chúng có thể được lập trình để nhận biết các nguy cơ cho con người trong quá trình tương tác. Các cảm biến cấy trên các cánh tay robot giúp nhận biết khoảng cách với con người, từ đó robot có thể điều khiển biên độ hoạt động phù hợp.

Sự tăng trưởng các ứng dụng của công nghệ AI cho thấy, robot cũng có các năng lực hợp tác và tự kiểm soát như con người, có thể tự linh động trong trường hợp có con người ở gần, không còn là những hệ thống máy móc vô tri vô giác hoạt động theo sự lập trình và quỹ đạo cứng nhắc.

Chẳng hạn, hệ thống thị giác trong robot thông minh của Epson cho phép các robot "quan sát" qua camera. Các thuật toán giúp chúng có thể nhận biết màu sắc và hình dạng, vị trí và phương hướng của các vật thể. Trong dây chuyền sản xuất, các robot này có thể tự căn chỉnh vị trí các bộ phận lắp ráp, kể cả khi chúng không ở vị trí thông thường, đồng thời thực hiện các thao tác phức tạp như lắp ráp chính xác các bộ phận tinh vi.

Trong các nhà máy thông minh tương lai, để tăng cường tương tác với con người, các robot có thể được người điều khiển qua kính thông minh và thực tế ảo. Sự kết hợp của công nghệ robot với thực tế ảo phát huy tác dụng trong các trường hợp hỗ trợ kỹ thuật từ xa, giúp các kỹ sư có thể chẩn đoán lỗi kể cả khi họ không thực sự nhìn thấy robot.

Ô Lâu

 

 

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Doanh nghiệp
Không có flagship, HTC chơi trội bằng cách mang VR và 5G lên điện thoại

Sau báo cáo doanh thu tăng trưởng tháng tương đối ấn tượng là 78% vào tháng 8 vừa qua, HTC sẽ tiếp tục lên kế hoạch cho sự trở lại của mình vào năm nay. Trong đó có hai điểm nhấn đáng chú ý là: công ty sẽ tạm thời từ bỏ phân khúc flagship trong năm 2019, và tập trung mang những công nghệ mạnh nhất hiện tại của họ là 5G và VR lên di động vào năm 2020, để điện thoại HTC nổi bật hơn so với các đối thủ.

Epson WF-C579R: máy in nhỏ gọn, công suất 50.000 trang/tháng

Ngày 16/9, Epson tung ra thị trường mẫu máy in văn phòng tốc độ cao khổ A4: WorkForce Pro WF-C579R, với thiết kế nhỏ gọn, năng suất in phun trang màu cao.

Schindler Việt Nam ra mắt giải pháp Schindler Ahead, biết trước trục trặc của thang máy

Schindler Ahead là giải pháp vận hành trên nền tảng IoT, giúp Schindler và khách hàng theo dõi, giám sát hoạt động thang máy theo thời gian thực thông qua thiết bị di động, các hư hỏng có thể được dự báo trước, cho phép can thiệp kịp thời đảm bảo không sự cố và thông suốt trải nghiệm.

TPHCM triển khai thí điểm Bản đồ số dùng chung

Thực hiện bản đồ số dùng chung sẽ giúp cả cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và người dân dễ dàng tiếp cận thông tin phục vụ nhu cầu quản lý, kinh doanh và các nhu cầu đời sống, tránh tình trạng dữ liệu phân tán, cát cứ khắp nơi khó tiếp cận như hiện nay.