Doanh nghiệp
Sếp Huawei mạnh miệng tuyên bố không cần Google vẫn có thể đạt số 1 thế giới
Bất chấp tương lai có được cài đặt sẵn các dịch vụ Google trên smartphone của mình hay không, đồng sáng lập kiêm CEO Huawei Nhậm Chính Phi (Ren Zhengfei) vẫn khá tự tin rằng công ty ông có thể đạt mục tiêu trở thành nhà sản xuất smartphone hàng đầu.

Thị trường công nghệ trong thời gian qua dường như bị chia rẽ với hai thái cực dành cho Huawe sau khi công ty Trung Quốc bị liệt vào danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ. Một số người nghĩ rằng Huawei thực sự có tội gián điệp hoặc ít nhất có các hoạt động kinh doanh bất hợp pháp. Trong khi một số (bao gồm cả Microsoft) tin rằng Huawei đang bị đối xử bất công. Quan trọng hơn, một số cho biết Huawei đang đứng vững trước nghịch cảnh, còn một số lại nghi ngờ về tương lai của công ty Trung Quốc.

 

Bất chấp tất cả, ông Nhậm Chính Phi có vẻ vẫn khá tự tin về mục tiêu trở thành nhà cung cấp smartphone hàng đầu thế giới ngay cả khi không có sự trợ giúp từ phía Google. Ông Nhậm khẳng định Huawei muốn làm việc với Google nhưng sẵn sàng tiến về phía trước mà không cần đến Google nếu cần thiết.

Huawei đã không giấu giếm rằng họ đang làm việc với “Kế hoạch B”, hiện được gọi là Harmony OS, và đã đưa nền tảng này trên Smart TV. Công ty cho biết Harmony OS sẽ hướng đến tất cả các sản phẩm thông minh của họ nếu tiếp tục bị chặn sử dụng Android trên điện thoại.

Tất nhiên, phát biểu của ông Nhậm đưa ra được xem là khá táo bạo. Bởi lẽ, mặc dù vẫn nắm giữ thị phần smartphone tại Trung Quốc nhưng Huawei vẫn đang tụt dốc tại các thị trường nước ngoài. Tuy có cửa hàng ứng dụng Android riêng nhưng lượng ứng dụng trên đó chỉ chiếm một phần nhỏ so với Google Play Store. Đó là chưa kể, hầu hết các ứng dụng từ cửa hàng của Huawei chỉ có người Trung Quốc mới đánh giá cao và sử dụng.

Dĩ nhiên, ông Nhậm cũng không quên nhắc đến vấn đề mà Huawei đang phải gặp với Mỹ. Vị CEO này nói rằng, lập trường cứng rắn của Mỹ có thể sẽ buộc hoặc khuyến khích các công ty bên ngoài Mỹ phát triển các lựa chọn thay thế, từ đó khiến các sản phẩm của Mỹ trở nên không cần thiết.

Bên cạnh đó, ông Nhậm thừa nhận rằng Mỹ luôn đi đầu trong đổi mới, ít nhất trong thời điểm hiện tại. Mặc dù đã được gia hạn thêm ba tháng nhưng để có thể thực sự được làm ăn với các công ty Mỹ, Huawei phải chờ giấy phép tạm thời được phê duyệt từ chính phủ Mỹ đối với khoảng 300 đơn xin phép làm ăn với Huawei từ các công ty Mỹ. Theo báo cáo nhanh từ Bộ Thương mại Mỹ, họ đã phê duyệt 150 đơn, với 75 đơn được chấp thuận (trong đó có Microsoft). Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu Google có nhận được sự chấp thuận hay không.

An Nhiên

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Doanh nghiệp
Shopee bán ra lượng tã giấy trong 12/12, đủ cho mỗi em bé dùng trong hơn 12 ngàn năm

Shopee cho biết đã bán ra 80 triệu sản phẩm bán ra tại sự kiện mua sắm Shopee 12.12 Sale Sinh Nhật với hơn 80 triệu lượt người dùng truy cập vào ứng dung mua bán trên điện thoại này trong vòng 24 giờ.

Nam A Bank dùng robot và VTM tự nhận dạng phục vụ giao dịch

Ngày 12/12/2019, Nam A Bank chính thức ra mắt không gian giao dịch số tích hợp hệ sinh thái công nghệ mới ứng dụng trí tuệ nhân tạo nhằm nâng cao trải nghiệm khách hàng, đặc biệt là Robot OPBA trò chuyện, hướng dẫn khách hàng và chi nhánh số VTM OPBA.

Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số

Nhiều giải pháp đám mây hướng tới khách hàng doanh nghiệp được VNG Cloud chia sẻ tại sự kiện VNG CLOUD TECH DAY 2019 vừa qua.

Samsung và SK Telecom thử nghiệm thành công nền tảng điều hướng tàu tự lái bằng 5G

Samsung Heavy Industries (SHI) và SK Telecom (SKT) đã thử nghiệm thành công nghệ điều hướng tàu tự lái dựa trên 5G, có thể dẫn đường các tàu tự di chuyển đến các điểm cố định.