Doanh nghiệp
Sau cha đẻ iPhone, lại thêm tướng tài rời bỏ Apple
Bill Stasior, cựu giám đốc bộ phận Siri của Apple đã chính thức công bố rời Apple sau gần 1 thập kỷ để gia nhập bộ phận trí tuệ nhân tạo của Microsoft.

Mặc dù Stasior rời Apple vào tháng 5 năm nay nhưng ông chỉ gia nhập Microsoft vào cuối tháng 8 này với tư cách là phó chủ tịch tập đoàn. Ông này sẽ làm việc và báo cáo trực tiếp với Giám đốc Công nghệ của Microsoft, Kevin Scott. 

Sự ra đi của Stasior dường như bắt nguồn từ việc Apple đã tuyển dụng John Giannandrea từ Google, cựu giám đốc tìm kiếm và AI. Điều đó đã định hình lại cách Apple làm việc trên AI. 

Động thái tuyển dụng Giannandrea được coi là một sự thừa nhận từ Apple rằng, những nỗ lực AI hiện tại của hãng này rất mờ nhạt và cần phải sửa đổi, bằng chứng là Siri đã bị Google Assistant và Amazon Alexa bỏ xa trong cuộc đua trợ lý ảo thông minh.

Mặc dù Siri được đặt bên trong mọi iPhone hiện đại và xuất hiện trước bất kỳ trợ lý giọng nói lớn nào khác nhưng Amazon và Google đã dẫn đầu cuộc đua về AI tiêu dùng bằng cách kết hợp các trợ lý tương ứng của họ vào các sản phẩm nhà thông minh - một lĩnh vực mà Apple đã bị tụt lại do lập trường nghiêm ngặt hơn quyền riêng tư của người dùng và sự chậm trễ khi gia nhập thị trường loa thông minh.

Đáng chú ý hơn, Giannandrea đảm nhận cương vị mới trong bộ phận Siri khi được thuê vào mùa hè năm ngoái và được thăng chức lên vai trò Phó chủ tịch cấp cao tại Apple vào tháng 12 cùng năm. Thậm chí, ông này còn có nhiệm vụ báo cáo trực tiếp với CEO Tim Cook và chịu trách nhiệm cho tất cả các dự án về máy học và AI nói chung tại Apple. Theo The Information, những "ưu ái" đó dẫn đến việc Stasior ra đi. 

Không chỉ vậy, việc Apple đang "đối xử" với các lãnh đạo Siri cũng khiến Stasior cảm thấy không yên tâm. Trước khi Giannandrea gia nhập, Stasior có trách nhiệm điều hành Siri và từng làm phó chủ tịch của bộ phận này trong hơn 7 năm. Trong thời gian làm việc gần đây, nhiều nhân viên dưới trướng của ông này dần dần rời bỏ công ty, chẳng hạn cựu giám đốc phần mềm iOS Scott Forstall chịu trách nhiệm giám sát Siri đã rời công ty do sự cố Apple Maps, vai trò này thuộc về giám đốc dịch vụ Eddy Cue và sau đó là phó giám đốc kỹ thuật phần mềm Craig Federighi... 

Dẫu vậy, nguyên nhân chính thức dẫn đến sự ra đi của Stasior là vẫn chưa rõ ràng và cựu giám đốc bộ phận Siri của Apple cũng chưa lên tiếng về lý do thực sự để ông ra đi.

Có một chi tiết khá thú vị là khi Stasior gia nhập Microsoft, bộ phận nghiên cứu AI cho người tiêu dùng của công ty này đã bị tụt lại rất xa so với Amazon và Google. Tuy nhiên, The Information, vị trí của Stasior ở Microsoft không làm việc với trợ lý giọng nói Cortana mà thay vào đó, ông sẽ lãnh đạo một nhóm AI, nhưng không rõ chính xác công việc là gì.

Apple từng mất đi một trụ cột

Stasior chưa phải là nhân vật quan trọng nhất của Apple rời khỏi công ty trong năm 2019 này. Trước đó, nhạc trưởng thiết kế Jony Ive đã rời công ty sau hơn 26 năm gắn bó để thành lập công ty riêng vào năm sau. Khá thú vị khi Apple có kế hoạch trở thành một trong những khách hàng chính của công ty mà Ive lãnh đạo.

Điều này có nghĩa, Jony Ive vẫn đang làm việc cho Apple, nhưng ông được tự do đảm nhận các dự án bên ngoài do không còn là nhân viên công ty nữa. Ive cho biết rất tự hào về những gì đã làm với các đội ngũ thiết kế, quy trình và văn hóa tại Apple, biến công ty trở nên mạnh mẽ, sôi động và nhiều tài năng hơn từ trước đến nay.

Sau khi Ive rời khỏi công ty, nhóm thiết kế tại Apple sẽ được lãnh đạo bởi trưởng nhóm thiết kế công nghiệp Evans Hankey và trưởng nhóm thiết kế giao diện người dùng Alan Dye. Họ sẽ báo cáo với COO của công ty - Jeff Williams.

An Nhiên

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Doanh nghiệp
Nokia 8.2 5G lộ diện toàn bộ thông số trước giờ ra mắt

Đây sẽ là chiếc điện thoại tầm trung đầu tiên của công ty Phần Lan có kết nối 5G

Ericsson ra mắt dịch vụ mạng dựa trên AI

Ericsson vừa ra mắt hai giải pháp dịch vụ mạng dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI), cho phép các nhà mạng bảo đảm các hệ thống mạng luôn hoạt động được an toàn và trải nghiệm người dùng tối ưu.

Khẩu trang vừa chống virus Corona, vừa cho phép mở khóa khuôn mặt

Một công ty đã nghĩ ra giải pháp thông minh cho những người dùng muốn truy cập smartphone bằng tính năng nhận diện khuôn mặt mà không phải tháo khẩu trang chống virus Corona ra.

Đề xuất mới của Mỹ "diệt đến cùng" mảng smartphone của Huawei

Chưa hài lòng với những gì đang xảy ra với Huawei, chính quyền Mỹ được cho là đang lên kế hoạch “diệt đến cùng” công ty viễn thông của Trung Quốc.