Doanh nghiệp
Ông chủ Huawei tiếp tục thách thức lệnh cấm của chính phủ Mỹ

Nhà sáng lập Huawei - Ren Zhengfei vừa có thông điệp gửi đến tất cả mọi người sau khi lệnh cấm của chính phủ Mỹ đối với công ty ông đã kéo dài khoảng 6 tháng.

Theo đó, ông Zhengfei không hy vọng Mỹ sẽ sớm loại bỏ Huawei khỏi danh sách đen của mình và cũng không còn quan tâm đến việc Mỹ có làm điều đó tiếp hay không. Ông cho rằng chính phủ Mỹ có thể giữ Huawei trong danh sách đen vì công ty vẫn sẽ ổn mà không cần đến Mỹ. Theo ông, công ty vẫn sống tốt, và cuộc đàm phán thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ không phải là điều ông quan tâm.

Thời điểm đưa ra thông tin này của Zhengfei đặc biệt thú vị vì những tin đồn đã bắt đầu nổi lên trong những ngày gần đây khi cho biết Mỹ đã gần như chuẩn bị cấp phép cho một số công ty Mỹ làm ăn trở lại với Huawei.

Không chỉ vậy, vị CEO Huawei vẫn đặt ra khả năng công ty ông "có thể” soán ngôi vương của Samsung để trở thành nhà sản xuất smartphone hàng đầu thế giới. Dĩ nhiên, điều này là một thách thức vô cùng lớn trong bối cảnh chính phủ Mỹ ngăn các công ty nước mình làm ăn với Huawei, gây cản trở tham vọng tăng trưởng của công ty trong năm nay.

Trước đó, Huawei đã đặt ra kỳ vọng xuất xưởng khoảng 300 triệu smartphone vào cuối năm nay. Đó là mục tiêu được đặt ra trước khi lệnh cấm được chính phủ Mỹ ban hành vào tháng 5/2019. Trong báo cáo mới đây, Huawei cho biết họ đã xuất xưởng khoảng 200 triệu smartphone từ đầu năm đến cuối tháng 10. Con số này đã gần bằng năm ngoái khi công ty xuất xưởng được khoảng 206 triệu smartphone.

Vào năm ngoái, Huawei đã chi 11 tỷ USD để mua các sản phẩm công nghệ từ nhà cung cấp Mỹ, bao gồm cả Microsoft và công ty mẹ của Google là Alphabet. Điều này có nghĩa, lệnh cấm mà Mỹ ban hành ảnh hưởng không nhỏ đến doanh thu mà các công ty của Mỹ nhận được từ Huawei.

Đối với Huawei, sau khi lệnh cấm được ban hành, công ty đã chuyển sang các nhà cung cấp khác thay thế công ty Mỹ, bao gồm cả việc tăng cường sản xuất phần mềm và chip riêng.

An Nhiên

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Doanh nghiệp
Reuters cáo buộc Huawei che đậy quyền sở hữu chi nhánh ở Iran

Huawei được cho là đã chuyển một trong những nhân viên của mình đến công ty ở Iran có tên Skycom để “khẩn trương tránh những rủi ro đến từ truyền thông”.

Viettel tại Myanmar vượt mốc 10 triệu thuê bao

Ngày 4/6/2020, sau 2 năm chính thức kinh doanh, Mytel – thương hiệu của Tập đoàn Viettel tại Myanmar đã vượt mốc 10 triệu thuê bao, vươn lên vị trí thứ 2 tại quốc gia này.

Xâm phạm quyền riêng tư, Google đối mặt vụ kiện trị giá 5 tỷ USD

Google đang phải đối mặt với một vụ kiện tập thể cáo buộc hãng xâm phạm quyền riêng tư của mọi người và theo dõi việc sử dụng internet ngay cả khi trình duyệt được đặt ở chế độ “riêng tư”.

Huawei Việt Nam trao tặng bộ giải pháp hội nghị truyền hình và 20 tablet

Ngày 4/6, Công ty Huawei Việt Nam trao tặng Bộ thiết bị giải pháp Hội nghị truyền hình và 20 máy tính mảng Huawei MediaPad M5 Lite, với tổng trị giá hơn 1,5 tỉ đồng cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.