Doanh nghiệp
Nước thải công nghiệp xử lý bằng công nghệ lọc RO có thể tái sử dụng
Công ty TNHH AB Mauri Việt Nam (Men Mauri La Ngà) nhà sản xuất men và phụ gia lớn trong khu vực đã công bố nhà máy xử lý nước với công nghệ lọc RO (thẩm thấu ngược) của mình cho ra nguồn nước sau xử lý có thể tái sử dụng được trong cuộc sống.

Cụ thể, theo Công ty Men Mauri La Ngà, hệ thống xử lý nước thải tập trung của công ty đã đầu tư hoàn chỉnh gồm: hệ thống thu gom, xử lý và thoát nước thải. Nước thải sau xử lý được tách riêng với hệ thống thoát nước mưa. Công ty Men Mauri La Ngà sử dụng công nghệ xử lý nước thải bằng công nghệ lọc RO. Công nghệ này hoạt động theo nguyên lý thẩm thấu ngược nhờ bơm áp suất qua các màng lọc RO, tự động xử lý và loại bỏ hoàn toàn chất có hại trong nước như: thuốc diệt côn trùng, chất phóng xạ, vi-rút, amoniac, các độc tố có nguồn gốc Nitơ. Đặc biệt, hệ thống lọc RO xử lý được hoàn toàn những kim loại nặng trong nước: Mn, Cu, Pb, Hg, As... với tổng giá trị đầu tư lên hơn 10 triệu USD.

Ông Ngô Chơn Trí – Giám đốc Điều hành Công ty AB Mauri Việt Nam bên các dàn lọc RO trị giá hơn 10 triệu USD

Vì là nhà máy làm men bánh, sử dụng nguyên liệu rỉ mật đường để cấy và nuôi men nên mỗi ngày, nhà máy cần khoảng 600 m3 nước. Các nước thải được đưa vào hệ thống thu gom qua các bể lắng hiếu khí, tách bùn rỉ mật và nước. Nước qua bể hiếu khí được tiếp tục bơm qua nhà máy xử lý RO cách đó 1km chạy qua các màng thẩm thấu, tách thành phần nước thải sạch và nước thải. Nước thải sạch được đưa ra trạm quan trắc và cống xả thải. Phẩn nước thải còn bùn sẽ lại được bơm về bể lắng hiếu khí tiếp tục quy trình lắng và lọc. Bùn thải ra là nguồn nguyên liệu phân vi sinh rất giá trị, Men Mauri La Ngà đang tiếp tục phối hợp với các bên để có quy trình ủ bùn thành phân bón, tái đầu tư cho các trang trại mía đường.

Các bể lắng hiếu khí khổng lồ

Chất lượng nước thải sau xử lý được Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Đồng Nai giám sát và theo dõi thông qua hệ thống quan trắc tự động. Các thông số như độ pH, TSS, lưu lượng, độ màu, COD, nhiệt độ trong nước thải luôn được theo dõi 24/7 và Sở sẽ lấy thông số mỗi 5 phút/lần. Chất lượng nước thải sau xử lý bằng công nghệ thẩm thấu ngược đạt tiêu chuẩn cột A (quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp QCVN 40:2011/BTNMT). Ngay tại đây còn được bố trí camera quan sát liên tục và có cửa mở để người dân có thể vào lấy mẫu nước, cũng như lấy nước tái sử dụng nếu có nhu cầu.

Nước thải sạch, khu vực xả thải có cổng cho người dân lân cận vào lấy mẫu

Ông Ngô Chơn Trí – Giám đốc Điều hành Công ty AB Mauri Việt Nam chia sẻ: “Công ty TNHH AB Mauri Việt Nam rất tâm huyết trong việc phát triển bền vững tại Việt Nam. Chi phí xử lý nước thải hiện chiếm hơn 10% chi phí sản xuất của công ty, nhưng Men Mauri La Ngà sẽ luôn đảm bảo hệ thống hoạt động tốt vì môi trường nước sạch cần thiết không chỉ cho người dân mà cả công ty”.

Ba mẫu nước trước khi lắng, sau khi lắng và sau khi lọc RO

Bùn thải được tách riêng và thu gom để làm phân bón vi sinh

Xã La Ngà và các xã lân cận là xã khó khăn (theo quyết định 582/QĐ-TTg của Thủ Tướng Chính Phủ ngày 28 tháng 4 năm 2017), thường thiếu nước vào mùa khô, người dân địa phương phải mua nước sạch để sử dụng. Năm 2019, UBND tỉnh Đồng Nai đã cấp giấy phép khai thác và sử dụng nước mặt hồ Trị An (795/GP-UBND ngày 18/03/2019) cho công ty AB Mauri Việt Nam nhằm phục vụ nhu cầu sản xuất. Ngoài việc tái sử dụng nguồn nước lọc sạch, sắp tới, khi nhà máy lọc nước mặt hoàn thành, ngoài phục vụ cho nhu cầu sản xuất, phần lớn nước sạch lọc ra sẽ được chia sẻ miễn phí cho cộng đồng địa phương, bù đắp và sự thiếu hụt nước sạch của người dân La Ngà trong mùa khô.

Ngân Thành

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Doanh nghiệp
Không có flagship, HTC chơi trội bằng cách mang VR và 5G lên điện thoại

Sau báo cáo doanh thu tăng trưởng tháng tương đối ấn tượng là 78% vào tháng 8 vừa qua, HTC sẽ tiếp tục lên kế hoạch cho sự trở lại của mình vào năm nay. Trong đó có hai điểm nhấn đáng chú ý là: công ty sẽ tạm thời từ bỏ phân khúc flagship trong năm 2019, và tập trung mang những công nghệ mạnh nhất hiện tại của họ là 5G và VR lên di động vào năm 2020, để điện thoại HTC nổi bật hơn so với các đối thủ.

Epson WF-C579R: máy in nhỏ gọn, công suất 50.000 trang/tháng

Ngày 16/9, Epson tung ra thị trường mẫu máy in văn phòng tốc độ cao khổ A4: WorkForce Pro WF-C579R, với thiết kế nhỏ gọn, năng suất in phun trang màu cao.

Schindler Việt Nam ra mắt giải pháp Schindler Ahead, biết trước trục trặc của thang máy

Schindler Ahead là giải pháp vận hành trên nền tảng IoT, giúp Schindler và khách hàng theo dõi, giám sát hoạt động thang máy theo thời gian thực thông qua thiết bị di động, các hư hỏng có thể được dự báo trước, cho phép can thiệp kịp thời đảm bảo không sự cố và thông suốt trải nghiệm.

TPHCM triển khai thí điểm Bản đồ số dùng chung

Thực hiện bản đồ số dùng chung sẽ giúp cả cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và người dân dễ dàng tiếp cận thông tin phục vụ nhu cầu quản lý, kinh doanh và các nhu cầu đời sống, tránh tình trạng dữ liệu phân tán, cát cứ khắp nơi khó tiếp cận như hiện nay.