Doanh nghiệp
Nhiều công ty Trung Quốc chuyển sang sản xuất khẩu trang
Sự thiếu hụt khẩu trang chống sự lan truyền của dịch bệnh Covid-19 đã khiến nhiều công ty Trung Quốc chuyển sang sản xuất khẩu trang, bao gồm Foxconn lẫn các công ty sản xuất ô tô và cung cấp năng lượng mặt trời.

Dẹp iPhone sang một bên, Foxconn tập trung sản xuất khẩu trang

Foxconn đã bắt đầu sản xuất khẩu trang y tế của riêng mình nhằm cung cấp cho lượng công nhân quay trở lại các nhà máy sản xuất iPhone của mình trong thời gian tới để tránh sự gián đoạn quá lâu. Sự gián đoạn của Foxconn làm chậm chuỗi cung ứng cung cấp cho mạng lưới bán lẻ toàn cầu của Apple.

Trong một tuyên bố được phát hành thông qua nền tảng truyền thông xã hội WeChat của Trung Quốc mới đây, Foxconn cho biết họ hy vọng sẽ khắc phục được vấn đề bằng cách chuyển đổi một số dây chuyền sản xuất của riêng mình để làm khẩu trang. Điều này không chỉ cung cấp cho lao động tại công ty mà còn đáp ứng nhu cầu tăng vọt của thị trường toàn cầu. Công ty hy vọng sẽ tăng sản lượng lên 2 triệu chiếc/ngày vào cuối tháng Hai này.

Công ty cho biết, trong tình hình hiện nay, nếu hành động càng sớm thì chúng ta càng có những hành động phòng ngừa, từ đó ngăn chặn sự lây lan của virus để sớm cứu mọi người. Việc sản xuất khẩu trang cũng sẽ giúp Foxconn giải quyết các vấn đề trước đó, nơi công ty phát hiện các điều kiện làm việc tồi tệ mà công nhân sản xuất iPhone phải chịu đựng. Ở thời điểm đó, Foxconn cho biết đã vận hành dây chuyền sản xuất khẩu trang tại nhà máy của mình ở Thâm Quyến, miền nam Trung Quốc. Chúng ban đầu sẽ được sản xuất để sử dụng nội bộ bởi hàng trăm ngàn nhân viên công ty trước khi cung cấp ra thị trường. Tuy nhiên, nhu cầu tăng cao do dịch bệnh Covid-19 gây ra đã khiến công ty buộc phải thúc đẩy hoạt động sản xuất.

Nhiều doanh nghiệp khác cũng chung tay

Trong khi đó, các công ty ô tô Trung Quốc cũng đã thiết lập lại các dây chuyền sản xuất để tạo ra các khẩu trang có thể giúp ngăn chặn virus Corona. Ngoài ra còn có tập đoàn dầu khí khổng lồ Sinopec. Một số cũng đang sản xuất thuốc khử trùng và kính bảo hộ.

Còn SAIC-GM-Wending, một liên doanh của General Motors Co. tại Trung Quốc, cho biết họ đã xây dựng 14 dây chuyền sản xuất khẩu trang với công suất hàng ngày là 1,7 triệu chiếc và lô hàng đầu tiên được đưa ra thị trường vào ngày 9/2 vừa qua. BYD do Warren Buffett hậu thuẫn cho biết sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt khẩu trang trước ngày 17/2 với công suất mỗi ngày đạt 5 triệu chiếc và 50.000 chai nước khử trùng vào cuối tháng này.

Sinopec hay China Chemicals & Chemical Corp, cho biết rằng họ đã có trang thiết bị chế tạo khẩu trang và đang thiết lập 11 dây chuyền sản xuất. Guangzhou Automobile Group, công ty sản xuất ô tô với Toyota Motor Corp và Honda Motor Co., cho biết họ đang xem xét sản xuất khẩu trang cũng như thiết bị sản xuất khẩu trang.

Đây là những hành động cần thiết khi mà sản lượng khẩu trang y tế của Trung Quốc hiện sản xuất chỉ đạt khoảng 15 triệu chiếc/ngày, không thể đáp ứng được nhu cầu tăng cao của người tiêu dùng. Sự thiếu hụt nặng nề của lượng khẩu trang đã buộc chính quyền địa phương, bao gồm chính quyền thành phố Bắc Kinh, đã cấm công chức đeo khẩu trang loại N95 - vốn là trang thiết bị khẩn cấp dùng trong bệnh viện.

Số trường hợp nhiễm và tử vong bởi Covid-19 tăng mạnh mỗi ngày

Tính đến 8 giờ 30 phút ngày 13/2, thế giới ghi nhận đã có 60.286 trường hợp nhiễm Covid-19 và 1.367 trường hợp tử vong, với phần lớn ở Trung Quốc. Đáng chú ý, Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc ngày hôm nay xác nhận tính đến cuối ngày 12/2 đã có 242 trường hợp bệnh nhân Covid-19 tử vong, và số ca nhiễm mới trong một ngày tăng gần gấp 10 lần so với trước.

Con số tử vong 242 trường hợp đánh dấu số người chết trong một ngày bởi Covid-19 cao nhất kể từ khi ca nhiễm đầu tiên được báo cáo hồi cuối tháng 12/2019, nâng tổng số người tử vong ở Hồ Bắc, nơi bùng phát dịch bệnh lên 1.310 người, tính đến cuối ngày 12/2, theo tờ South China Morning Post.

Các tổ chức y tế trên thế giới vẫn đang chạy đua để nghiên cứu vắc-xin và phương pháp điều trị Covid-19 cũng như cố gắng tìm ra nguồn gốc của nó. Báo cáo gần đây nhất của WHO giải thích rằng dơi thường là nguồn mang mầm bệnh virus Corona, nhưng đã có những báo cáo cho thấy những trường hợp mắc bệnh do lây từ người sang người.

An Nhiên

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Doanh nghiệp
Viettel xây dựng hệ sinh thái giải pháp an ninh mạng toàn cầu

Công ty An ninh mạng Viettel (Viettel Cyber Security – VCS, một thành viên của Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội) đã hình thành xây dựng Trung tâm Giám sát và Phản ứng trên không gian mạng (SOC Managed Service) phạm vi toàn cầu, có khả năng phát hiện, phân tích, phản ứng, ngăn chặn và điều tra truy vết các sự cố về ATTT, đảm bảo ATTT cho các hệ thống CNTT.

Xperia 1 II phá vỡ thế độc quyền ống kính Zeiss của Nokia

Lần đầu tiên trong lịch sử, một chiếc điện thoại ngoài Nokia được sử dụng thương hiệu ống kính Zeiss.

Propzy ra mắt dịch vụ cho thuê nhà siêu tốc

Nền tảng công nghệ về giao dịch bất động sản Propzy chính thức ra mắt dịch vụ thuê nhà siêu tốc nhằm kết nối người dùng với hơn 16.000 căn hộ/nhà phố sẵn sàng giao dịch.

Huawei P40 sử dụng chuẩn kết nối Wi-Fi cực "dị"

Mặc cho diễn biến phức tạp về dịch bệnh, các báo cáo mới cho thấy Huawei vẫn sẽ ra mắt thế hệ điện thoại cao cấp tiếp theo của mình đúng lịch. Cụ thể là dòng P40 sẽ vẫn được ra mắt tại Trung Quốc và Châu Âu vào trung tuần tháng 3 tới.