Doanh nghiệp
“Mở cửa” chuyển mạng giữ số: khách hàng đã chính thức “thượng đế”
Giữa “cuộc đua” chuyển mạng giữ số, người dùng đã chính thức thành “thượng đế” khi những nhà mạng tung ra nhiều gói cước đa dạng, tăng lượng và chất đội ngũ nhân viên tư vấn. Người chiến thắng là người khiến cho số lượng thuê bao rời mạng thấp nhất.

Sau khi chính thức triển khai từ ngày 16/11/2018, Dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số (MNP) đang ngày càng có nhiều khách hàng quan tâm. Lượng thuê bao đăng ký chuyển mạng có xu hướng tăng trưởng rõ rệt trong tháng 5/2019 và có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới. Dù theo đánh giá của Cục Viễn thông (Bộ TT&TT), số thuê bao đăng ký chuyển mạng đến thời điểm này vẫn cần nhiều thời gian hơn để tạo nên ảnh hưởng lớn đến thị phần của các nhà mạng, nhưng báo cáo Sơ kết 6 tháng triển khai dịch vụ này, có thể thấy các thay đổi từ nhà mạng và người dùng.

Theo thống kê của Cục Viễn thông đến ngày 31/05/2019, MobiFone đang là nhà mạng sở hữu số lượng rời mạng thấp nhất trong số 3 nhà mạng lớn với 111.683 thuê bao. Con số trên ở VinaPhone và Viettel lần lượt là 182.466 và 253.312 thuê bao. MobiFone là nhà mạng lâu đời nhất Việt Nam với 26 năm hình thành và phát triển, nên sự gắn bó của người dùng khá tốt. Đây cũng là nhà mạng đầu tiên ưu tiên xây dựng đội ngũ chăm sóc khách hàng, đặt mục tiêu mang lại cho khách hàng những trải nghiệm khác biệt và hài lòng.

Các gói cước mới đúng nhu cầu từng tập khách hàng liên tục được đưa ra

Chia sẻ về quyết định tiếp tục gắn bó với MobiFone dù được hứa hẹn về nhiều ưu đãi “hấp dẫn” hơn khi chuyển mạng, anh Hoàng Duy (Nhân viên văn phòng tại TP.HCM) cho biết, thực tế người dùng – nhất là người dùng thành thị không còn mấy mặn mà với giá cước thấp bởi nhìn chung không có sự chênh lệch quá lớn về giá cước của các nhà mạng. Tiêu chí đánh giá và lựa chọn lúc này sẽ là chất lượng chăm sóc khách hàng. “Họ chăm sóc tốt, tư vấn nhiệt tình, hỗ trợ tận tâm khi khách hàng gặp sự cố, mình chẳng có lý do gì để rời đi cả”, anh Duy khẳng định.

Chuyển mạng giữ số được xem là chính sách quan trọng tạo ra bước đột phá trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ viễn thông, vì vậy trong quá trình triển khai và đồng bộ vẫn không tránh khỏi trục trặc, gây phiền hà cho các chủ thuê bao… Nhưng thông qua hoạt động này, một lần nữa có thể đánh giá chất lượng chăm sóc khách hàng giữa các nhà mạng. Trong tháng 05/2019, số lượng khiếu nại của các nhà mạng đã có xu hướng giảm và tỉ lệ hoàn thành xử lý khiếu nại đúng thời hạn tăng đáng kể. MobiFone và Viettel dẫn đầu khi xử lý đúng hạn 100%, tiếp đến là Vietnamobile với 76% và “khiêm tốn” nhất là VinaPhone với chỉ 54%. Cục Viễn thông khuyến cáo cần tiếp tục cải thiện công tác hỗ trợ khách hàng chuyển mạng tốt hơn nữa, vì thực tế một số nhà mạng vẫn đang có số lượt khiếu nại khá cao như Vinaphone – 378 lượt và Vietnamobile – 249 lượt (số liệu tháng 5/2019).

Cạnh tranh giữa các ông lớn ngành viễn thông vốn là “cuộc đua” tốn nhiều giấy mực, nhất là sau khi Cục Viễn thông triển khai chuyển mạng giữ số, thế “đối đầu” đó càng thêm rõ nét. Tuy nhiên, ở góc độ khách hàng, tất cả những gì họ cần vẫn là dịch vụ tốt và chất lượng chăm sóc khách hàng chu đáo. Giữa cuộc đua ấy, người dùng trở thành thượng đế với nhiều lựa chọn và chăm sóc tốt hơn. Nhà mạng nào nhận được ưu ái từ các “thượng đế”ở thời điểm nhạy cảm này sẽ có được ưu thế vững chắc.

Ngân Thành

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Doanh nghiệp
Ẩn mã độc trong phần mềm hợp pháp để qua mặt kiểm duyệt

Các nhà nghiên cứu của Kaspersky vừa phát hiện nhóm hacker từ Nga tên là Turla đã cải tiến bộ công cụ của mình bằng cách nén mã độc JavaScript KopiLuwak vào tệp Topinambour, sau đó tạo hai phiên bản với ngôn ngữ khác nhau để thực hiện hành vi tấn công mạng.

3 Ví điện tử giành được giải bình chọn của người dùng

Hôm nay 19/7, Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức công bố kết quả Dự án “Khảo sát và Bình chọn Ví điện tử tiêu biểu Việt Nam năm 2019” sau 5 tháng khảo sát lấy ý kiến của người tiêu dùng và dựa trên các tiêu chí đánh giá từ giới chuyên môn.

Viewsonic X10-4K: trình chiếu đẹp, chơi nhạc hay với độ phân giải 4K

Máy chiếu Viewsonic X10-4K với loạt tính năng tiên tiến như đạt độ phân giải 4K, tích hợp loa Harman Kardon chơi nhạc, kết nối không dây Bluetooth lẫn Wi-Fi, cho phép điều khiển bằng giọng nói... vừa chính thức được Viewsonic ra mắt thị trường Việt Nam hôm nay 19/7.

Việt Nam sắp cùng Trung Quốc làm cứ điểm sản xuất AirPods?

Apple đang đẩy nhanh kế hoạch đa dạng hóa sản xuất dòng sản phẩm điện tử tiêu dùng của mình ngoài Trung Quốc. Đã có nguồn tin cho biết, Apple sắp bắt đầu sản xuất thử nghiệm tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam.