Doanh nghiệp
Không HarmonyOS, đây mới là hệ điều hành của Huawei thay thế Windows và Android?
Huawei vừa phát hành mã nguồn của openEuler - một bản phân phối Linux dựa trên CentOS nhằm tối ưu hóa cho nền tảng ARM và x86, khiến nó trở thành ứng viên rất tốt để thay thế cho Android và Windows.

Khi cuộc xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc diễn ra liên tục trong thời gian qua khiến Huawei phải tìm kiếm các giải pháp lâu dài để không còn phụ thuộc vào phần mềm từ Mỹ. Chính vì vậy, sự ra mắt của dự án openEuler có thể là một trong những bước đưa công ty đến mục tiêu này.

Thông cáo báo chí của Huawei giải thích rằng quá trình phát triển openEuler bắt đầu vào ngày 17/9/2019 và chỉ nói sơ lược về openEuler. Đó là một dự án biến thể mã nguồn mở của EulerOS, có nguồn gốc từ Linux CentOS với 100% các gói đều được tối ưu hóa cho nền tảng x86 sử dụng trong các máy tính như bộ xử lý từ Intel. Ngoài ra, openEuler cũng hỗ trợ kiến trúc ARM64 được sử dụng bởi smartphone, máy tính bảng và các thiết bị di động.

Vì vậy openEuler có thể được xem là ứng cử viên nghiêm túc để thay thế Android và Windows trên các thiết bị Huawei, nhưng đến nay vẫn chưa có bất kỳ thông báo chính thức xác nhận nên mọi thứ vẫn cần phải chờ thêm thời gian. 

Huawei đã có một năm 2019 khá phức tạp do lệnh cấm của Mỹ xảy ra vào tháng 5. Tuy vẫn đạt mức tăng trưởng hàng năm nhưng công ty xác định triển vọng phát triển cho năm 2020 là khó khăn hơn.

Trong thông điệp năm mới, CEO Huawei Eric Xu cho biết với các nhân viên rằng công ty vẫn bị liệt kê trong Danh sách đen năm 2020 của Bộ Thương mại Mỹ, kết quả là Huawei sẽ không thể tăng trưởng nhanh như nửa đầu năm 2019 - thời điểm họ đạt mức tăng trưởng doanh số 18%.

Cũng theo người đứng đầu công ty, “sự sống còn” sẽ là ưu tiên hàng đầu của Huawei trong giai đoạn này. Để thực hiện, công ty cần duy trì sự tận tâm, luôn đặt khách hàng lên hàng đầu và tiếp tục tạo ra các sản phẩm giá trị. Họ sẽ tập trung vào 4 lĩnh vực: tăng trưởng bền vững, cải thiện khả năng, tối ưu hóa tổ chức và kiểm soát rủi ro.

An Nhiên

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Doanh nghiệp
Những đế chế siêu ứng dụng trỗi dậy

Các “super app” – Siêu ứng dụng hay ứng dụng All-in-one đang thay đổi khả năng và phương thức giao tiếp của con người với nhau, con người với xã hội. Bằng siêu ứng dụng, chỉ một chạm tay, người ta mua sắm, đọc sách, chơi game, giao nhận đồ ăn và chi trả trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, ai là “siêu ứng dụng” và các siêu ứng dụng đang định hình lại thế giới ra sao?

Lắc Xì 2020 của MoMo tặng phong bao trăm triệu ngay giao thừa

Tính đến hết ngày 21/1/2020, chỉ sau 4 ngày triển khai, chương trình Lác Xì 2020 của MoMo đã có 3 triệu người dùng tham gia chơi. Cuộc chơi còn mạnh hơn khi đúng giao thừa phong bao 100 triệu đồng và nhiều quà tặng tiền cùng thẻ quà sẽ được tung ra.

Kakao - dịch vụ gọi xe mới tại Việt Nam

Báo chí Hàn Quốc đưa tin, Kakao Mobility (gọi tắt Kakao) vừa chọn Việt Nam làm nơi thử nghiệm dịch vụ gọi xe, bắt đầu triển khai tại Đà Nẵng và Hội An kể từ ngày 15/1.

Sôi động dịch vụ giúp việc nhà những ngày cận Tết, xuyên Tết

Ghi nhận từ các công ty cung cấp ứng dụng giúp việc nhà theo giờ, Tết năm nay nhu cầu sử dụng dịch vụ đều tăng cao so với các năm trước, kể cả đột biến trong một số thời điểm so với nguồn cung người giúp việc sẵn có.