Doanh nghiệp
Không còn Google chống lưng, điện thoại Huawei "sống sao"?
Việc bị dừng mọi hỗ trợ, hợp tác liên quan tới công nghệ và các dịch vụ cho Android từ Google, nhà sản xuất Huawei chắc chắn sẽ ảnh hưởng nặng nề đến mảng di động của mình. Nếu mất đi hợp tác này, liệu Huawei có tồn tại nỗi trong thị trường di động toàn cầu không?

Trong một thông cáo khá nước đôi, mới vừa gửi cho báo chí thế giới, Huawei bày tỏ "Chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng một hệ sinh thái phần mềm an toàn và bền vững, nhằm cung cấp trải nghiệm tốt nhất cho tất cả người dùng trên toàn cầu".

Đây có thể được hiểu như lời dự phòng rằng Huawei sẽ có một hệ sinh thái của riêng mình. Trước đó, trong thông cáo, Huawei khẳng định mình có đóng góp cho phát triển Android và cho biết "Huawei sẽ tiếp tục cung cấp các bản cập nhật bảo mật và dịch vụ hậu mãi cho tất cả các sản phẩm điện thoại thông minh và máy tính bảng Huawei và Honor hiện có, bao gồm những sản phẩm đã được bán hoặc vẫn còn tồn kho trên toàn cầu".

Kế hoạch tan vỡ

Huawei đã từng công bố kế hoạch vượt mặt Samsung để trở thành hãng di động lớn nhất thế giới. Nhưng tham vọng của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đang đứng trước nguy cơ tan thành mây khói khi họ vừa bị Mỹ giáng một đòn chí mạng.

Mới đây, một sắc lệnh được ký bởi Tổng thống Donald Trump về việc cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông mà Bộ thương mại Mỹ coi là mối nguy hại với an ninh quốc gia. Trong đó, Huawei và khoảng 68 công ty con là các công ty Trung Quốc được "bêu tên" đầy đủ trong báo cáo từ Bộ thương mại Mỹ.

Ngay sau lệnh cấm được thông qua, Google đã tuân thủ bằng cách ra quyết định đình chỉ giấy phép của Huawei trong việc truy cập vào hệ điều hành Android của Google. Việc bị chặn truy cập vào hệ điều hành Android của Google đồng nghĩa với việc các thiết bị của Huawei sẽ không thể truy cập vào các dịch vụ Android mà Google hỗ trợ chính thức như cửa hàng ứng dụng Play Store, các dịch vụ đồng bộ, trợ lý ảo, Gmail, Youtube, nhà thông minh... Điều đó cũng có nghĩa, trong khoảng thời gian từ giờ đến cuối năm, nếu lệnh cấm trên không được dỡ bỏ, các điện thoại tiếp theo của Huawei sẽ không được tích hợp sẵn các dịch vụ của Google. Đây sẽ là đòn giáng mạnh vào doanh số của điện thoại Huawei trong tương lai.

Không Google, Huawei sống sao?

Đó là một câu hỏi mà nhiều người đang rất quan tâm. Mất đi sự hỗ trợ chính thức của Google chắc chắn khiến điện thoại Huawei trở nên khó tiếp cận hơn với người dùng, kể cả là tại các thị trường trọng điểm như Châu Âu, Châu Phi, Mỹ Latin. Tại các thị trường ngoài Trung Quốc, Huawei vẫn cần đến sự hỗ trợ của Google, nhưng nay, họ sẽ phải tự làm điều đó nếu lệnh cấm không được dỡ bỏ. 

Một khi đã bị Google cắt hỗ trợ, trên thị trường quốc tế, Huawei sẽ phải liên kết với một công ty khác cung cấp các nền tảng và nội dung tương tự. Nhưng trong trường hợp này, những công ty có hệ sinh thái tương tự Google chủ yếu lại là các công ty Mỹ. Trong đó, Microsoft, Amazon sẽ không dám gật đầu nhận lời giúp đỡ Huawei, bởi nếu làm vậy, họ sẽ bị nhà chức trách Mỹ "sờ gáy" và phạt rất nặng. 

Tuy nhiên, trong một thời gian dài, Huawei đã nhiều lần tiết lộ về một hệ điều hành khác do công ty tự phát triển để đối phó với trường hợp xấu nhất. Nhiều khả năng hệ điều hành riêng của Huawei sẽ dựa trên nền tảng Android nguồn mở AOSP (Android Open Source Project) được Google cấp phép miễn phí trên toàn thế giới. Nhưng phiên bản AOSP cũng chứa đựng nhiều điểm thiếu sót so với bản Android được Google hỗ trợ chính thức như các bản vá bảo mật định kỳ, các ứng dụng cốt lõi bị Google rút ra và đưa lên Playstore để tăng cường bảo mật, cũng như không hề được hỗ trợ trực tiếp các nền tảng dịch vụ của Google.

Do đó, Huawei không hẳn là đứng trước cửa tử, mảng di động của họ vẫn còn hai con đường sống duy nhất là tại chính quê nhà Trung Quốc - nơi Huawei đang có thị phần lớn nhất, và thị trường thứ hai là Nga - vốn cũng là nơi mà các dịch vụ của các công ty Mỹ không có nhiều tầm ảnh hưởng.

Trung Quốc, hiện đã xây dựng được một nền tảng dịch vụ đủ mạnh mà không cần đến sự tồn tại của Google. Đối với Nga, cũng ở trạng thái tương tự, sẽ là hai "miền đất hứa" tốt nhất mà Huawei có thể "nương tựa" vào thời điểm này. Bên cạnh đó, việc đầu tư thêm vào cơ sở hạ tầng mạng ở Nga cũng có thể là bước đi khôn ngoan của Huawei bởi tiềm năng tại đây vẫn còn rất lớn.

Hiện tại, thông tin chi tiết về các dịch vụ cụ thể vẫn đang được thảo luận nội bộ tại Google, và các luật sư của Huawei cũng đang nghiên cứu tác động từ những quyết định mà Bộ Thương mại Mỹ đưa ra. Chắc chắn doanh số của công ty này sẽ bị ảnh hưởng ngay từ lúc này, nhưng như đã đề cập, đó vẫn chưa phải là cửa tử của Huawei. 

NVTveron

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Doanh nghiệp
Không có flagship, HTC chơi trội bằng cách mang VR và 5G lên điện thoại

Sau báo cáo doanh thu tăng trưởng tháng tương đối ấn tượng là 78% vào tháng 8 vừa qua, HTC sẽ tiếp tục lên kế hoạch cho sự trở lại của mình vào năm nay. Trong đó có hai điểm nhấn đáng chú ý là: công ty sẽ tạm thời từ bỏ phân khúc flagship trong năm 2019, và tập trung mang những công nghệ mạnh nhất hiện tại của họ là 5G và VR lên di động vào năm 2020, để điện thoại HTC nổi bật hơn so với các đối thủ.

Epson WF-C579R: máy in nhỏ gọn, công suất 50.000 trang/tháng

Ngày 16/9, Epson tung ra thị trường mẫu máy in văn phòng tốc độ cao khổ A4: WorkForce Pro WF-C579R, với thiết kế nhỏ gọn, năng suất in phun trang màu cao.

Schindler Việt Nam ra mắt giải pháp Schindler Ahead, biết trước trục trặc của thang máy

Schindler Ahead là giải pháp vận hành trên nền tảng IoT, giúp Schindler và khách hàng theo dõi, giám sát hoạt động thang máy theo thời gian thực thông qua thiết bị di động, các hư hỏng có thể được dự báo trước, cho phép can thiệp kịp thời đảm bảo không sự cố và thông suốt trải nghiệm.

TPHCM triển khai thí điểm Bản đồ số dùng chung

Thực hiện bản đồ số dùng chung sẽ giúp cả cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và người dân dễ dàng tiếp cận thông tin phục vụ nhu cầu quản lý, kinh doanh và các nhu cầu đời sống, tránh tình trạng dữ liệu phân tán, cát cứ khắp nơi khó tiếp cận như hiện nay.