Doanh nghiệp
Khó khăn bủa vây, Huawei tiếp tục kiện Bộ Thương mại Mỹ
Cuộc chiến giữa Huawei và chính phủ Mỹ tiếp tục không có dấu hiệu hạ nhiệt khi công ty công nghệ Trung Quốc đang kiện Bộ Thương mại Mỹ sau khi thiết bị viễn thông của họ bị thu giữ bởi các quan chức Mỹ.

Điện thoại Huawei bị trả về sau 5 giờ nằm trên đất Mỹ

Không chỉ bị cấm quan hệ làm ăn với các công ty của Mỹ, bao gồm Google, Intel, Qualcomm, Broadcom, ngay cả công ty có trụ sở tại Anh là ARM cũng không bắt tay với Huawei. Điều này khiến Huawei khó thở trên thị trường quốc tế do sản phẩm công ty bị hạn chế các chức năng.

Nhưng vụ việc càng leo thang hơn khi mới đây, một cây viết PCMag gửi một chiếc điện thoại Huawei P30 Pro từ văn phòng công ty ở London (Anh) sang đồng nghiệp làm tại văn phòng ở New York (Mỹ) đã bị FedEx gửi trở lại Anh chỉ sau 5 giờ nằm trên đất Mỹ. Theo hồ sơ theo dõi đơn hàng, bộ phận hỗ trợ của FedEx giải thích rằng, điều này xuất phát từ lệnh cấm của Mỹ trong việc kinh doanh với Huawei.

Rõ ràng đây là một tình huống bất ngờ, bởi Huawei không hề liên quan gì đến bất kỳ một giao dịch nào trong vụ việc. Bên cạnh đó, bản thân chiếc smartphone được gửi đi là một thiết bị đang sử dụng, tức không phải hoàn toàn mới. Về cơ bản, đó chỉ đơn giản là một công ty vận chuyển một thiết bị từ văn phòng này sang văn phòng khác.

Trong khi đó, dịch vụ vận tải UPS cho biết không có lệnh cấm chung đối với việc vận chuyển các thiết bị Huawei giữa các địa điểm của Anh và Mỹ. Điều đó có nghĩa, nếu định chuyển giao một thiết bị Huawei đến Mỹ, dù từ bất cứ nơi nào, cách tốt nhất mà người dùng cần nghĩ đó là sử dụng dịch vụ vận tải UPS, ít nhất ở thời điểm này.

Kiện để tìm đường sống

Theo vụ kiện, Huawei đã gửi thiết bị đến một phòng thí nghiệm ở California vào tháng 7/2017. Các quan chức Mỹ sau đó đã tịch thu thiết bị ở Alaska để xem có cần phải có giấy phép xuất khẩu hay không. Vụ kiện nêu rõ thiết bị bị thu giữ khi đang trên đường quay trở về Trung Quốc.

Huawei thông báo đã cung cấp cho các quan chức tất cả các thông tin được yêu cầu, và cáo buộc nói rằng không có bất kỳ yêu cầu giấy phép xuất khẩu tại thời điểm thu giữ thiết bị. Các bị cáo đã không đưa ra quyết định cấp phép cho thiết bị và thậm chí không cho biết khi nào quyết định sẽ được đưa ra. Vụ kiện cũng tuyên bố các quan chức Mỹ chỉ đơn giản là đặt các thiết bị trong tình trạng lấp lửng.

Được đệ trình bởi Tòa án Quận Mỹ ở Washington D.C, vụ kiện cũng nêu tên Cục Công nghiệp và Văn phòng Thực thi Xuất khẩu. Trước đó, Huawei cũng có một vụ kiện chống lại chính phủ Mỹ về tuyên bố công ty là một rủi ro bảo mật.

Kể từ khi Huawei bị liệt vào danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ, mọi thứ đã trở nên hỗn loạn đối với công ty này. Mặc dù Bộ Thương mại Mỹ đã cấp cho Huawei thời gian trì hoãn lệnh cấm thêm 90 ngày nhưng nhiều công ty và tổ chức đã tự rời xa Huawei. Đó là lý do khiến Huawei dự kiến doanh số bán hàng quốc tế sẽ bị giảm so với dự kiến trước đó.

Đáp lại, Huawei được cho là đang phát triển một giải pháp thay thế Android có tên Oak OS. Cũng có thông tin cho rằng, Huawei đang chọn một nhánh hệ điều hành Sailfish của Nga để thay thế Android. Bất chấp sự lựa chọn phần mềm, Huawei cho biết đã lên kế hoạch phát hành Android Q cho nhiều smartphone của mình, thậm chí sẵn sàng ra mắt loạt Mate 30 với Android Q cài sẵn vào cuối năm nay.

An Yên

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Doanh nghiệp
Ẩn mã độc trong phần mềm hợp pháp để qua mặt kiểm duyệt

Các nhà nghiên cứu của Kaspersky vừa phát hiện nhóm hacker từ Nga tên là Turla đã cải tiến bộ công cụ của mình bằng cách nén mã độc JavaScript KopiLuwak vào tệp Topinambour, sau đó tạo hai phiên bản với ngôn ngữ khác nhau để thực hiện hành vi tấn công mạng.

3 Ví điện tử giành được giải bình chọn của người dùng

Hôm nay 19/7, Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức công bố kết quả Dự án “Khảo sát và Bình chọn Ví điện tử tiêu biểu Việt Nam năm 2019” sau 5 tháng khảo sát lấy ý kiến của người tiêu dùng và dựa trên các tiêu chí đánh giá từ giới chuyên môn.

Viewsonic X10-4K: trình chiếu đẹp, chơi nhạc hay với độ phân giải 4K

Máy chiếu Viewsonic X10-4K với loạt tính năng tiên tiến như đạt độ phân giải 4K, tích hợp loa Harman Kardon chơi nhạc, kết nối không dây Bluetooth lẫn Wi-Fi, cho phép điều khiển bằng giọng nói... vừa chính thức được Viewsonic ra mắt thị trường Việt Nam hôm nay 19/7.

Việt Nam sắp cùng Trung Quốc làm cứ điểm sản xuất AirPods?

Apple đang đẩy nhanh kế hoạch đa dạng hóa sản xuất dòng sản phẩm điện tử tiêu dùng của mình ngoài Trung Quốc. Đã có nguồn tin cho biết, Apple sắp bắt đầu sản xuất thử nghiệm tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam.