Doanh nghiệp
Khó khăn bủa vây, Huawei tiếp tục kiện Bộ Thương mại Mỹ
Cuộc chiến giữa Huawei và chính phủ Mỹ tiếp tục không có dấu hiệu hạ nhiệt khi công ty công nghệ Trung Quốc đang kiện Bộ Thương mại Mỹ sau khi thiết bị viễn thông của họ bị thu giữ bởi các quan chức Mỹ.

Điện thoại Huawei bị trả về sau 5 giờ nằm trên đất Mỹ

Không chỉ bị cấm quan hệ làm ăn với các công ty của Mỹ, bao gồm Google, Intel, Qualcomm, Broadcom, ngay cả công ty có trụ sở tại Anh là ARM cũng không bắt tay với Huawei. Điều này khiến Huawei khó thở trên thị trường quốc tế do sản phẩm công ty bị hạn chế các chức năng.

Nhưng vụ việc càng leo thang hơn khi mới đây, một cây viết PCMag gửi một chiếc điện thoại Huawei P30 Pro từ văn phòng công ty ở London (Anh) sang đồng nghiệp làm tại văn phòng ở New York (Mỹ) đã bị FedEx gửi trở lại Anh chỉ sau 5 giờ nằm trên đất Mỹ. Theo hồ sơ theo dõi đơn hàng, bộ phận hỗ trợ của FedEx giải thích rằng, điều này xuất phát từ lệnh cấm của Mỹ trong việc kinh doanh với Huawei.

Rõ ràng đây là một tình huống bất ngờ, bởi Huawei không hề liên quan gì đến bất kỳ một giao dịch nào trong vụ việc. Bên cạnh đó, bản thân chiếc smartphone được gửi đi là một thiết bị đang sử dụng, tức không phải hoàn toàn mới. Về cơ bản, đó chỉ đơn giản là một công ty vận chuyển một thiết bị từ văn phòng này sang văn phòng khác.

Trong khi đó, dịch vụ vận tải UPS cho biết không có lệnh cấm chung đối với việc vận chuyển các thiết bị Huawei giữa các địa điểm của Anh và Mỹ. Điều đó có nghĩa, nếu định chuyển giao một thiết bị Huawei đến Mỹ, dù từ bất cứ nơi nào, cách tốt nhất mà người dùng cần nghĩ đó là sử dụng dịch vụ vận tải UPS, ít nhất ở thời điểm này.

Kiện để tìm đường sống

Theo vụ kiện, Huawei đã gửi thiết bị đến một phòng thí nghiệm ở California vào tháng 7/2017. Các quan chức Mỹ sau đó đã tịch thu thiết bị ở Alaska để xem có cần phải có giấy phép xuất khẩu hay không. Vụ kiện nêu rõ thiết bị bị thu giữ khi đang trên đường quay trở về Trung Quốc.

Huawei thông báo đã cung cấp cho các quan chức tất cả các thông tin được yêu cầu, và cáo buộc nói rằng không có bất kỳ yêu cầu giấy phép xuất khẩu tại thời điểm thu giữ thiết bị. Các bị cáo đã không đưa ra quyết định cấp phép cho thiết bị và thậm chí không cho biết khi nào quyết định sẽ được đưa ra. Vụ kiện cũng tuyên bố các quan chức Mỹ chỉ đơn giản là đặt các thiết bị trong tình trạng lấp lửng.

Được đệ trình bởi Tòa án Quận Mỹ ở Washington D.C, vụ kiện cũng nêu tên Cục Công nghiệp và Văn phòng Thực thi Xuất khẩu. Trước đó, Huawei cũng có một vụ kiện chống lại chính phủ Mỹ về tuyên bố công ty là một rủi ro bảo mật.

Kể từ khi Huawei bị liệt vào danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ, mọi thứ đã trở nên hỗn loạn đối với công ty này. Mặc dù Bộ Thương mại Mỹ đã cấp cho Huawei thời gian trì hoãn lệnh cấm thêm 90 ngày nhưng nhiều công ty và tổ chức đã tự rời xa Huawei. Đó là lý do khiến Huawei dự kiến doanh số bán hàng quốc tế sẽ bị giảm so với dự kiến trước đó.

Đáp lại, Huawei được cho là đang phát triển một giải pháp thay thế Android có tên Oak OS. Cũng có thông tin cho rằng, Huawei đang chọn một nhánh hệ điều hành Sailfish của Nga để thay thế Android. Bất chấp sự lựa chọn phần mềm, Huawei cho biết đã lên kế hoạch phát hành Android Q cho nhiều smartphone của mình, thậm chí sẵn sàng ra mắt loạt Mate 30 với Android Q cài sẵn vào cuối năm nay.

An Yên

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Doanh nghiệp
Không có flagship, HTC chơi trội bằng cách mang VR và 5G lên điện thoại

Sau báo cáo doanh thu tăng trưởng tháng tương đối ấn tượng là 78% vào tháng 8 vừa qua, HTC sẽ tiếp tục lên kế hoạch cho sự trở lại của mình vào năm nay. Trong đó có hai điểm nhấn đáng chú ý là: công ty sẽ tạm thời từ bỏ phân khúc flagship trong năm 2019, và tập trung mang những công nghệ mạnh nhất hiện tại của họ là 5G và VR lên di động vào năm 2020, để điện thoại HTC nổi bật hơn so với các đối thủ.

Epson WF-C579R: máy in nhỏ gọn, công suất 50.000 trang/tháng

Ngày 16/9, Epson tung ra thị trường mẫu máy in văn phòng tốc độ cao khổ A4: WorkForce Pro WF-C579R, với thiết kế nhỏ gọn, năng suất in phun trang màu cao.

Schindler Việt Nam ra mắt giải pháp Schindler Ahead, biết trước trục trặc của thang máy

Schindler Ahead là giải pháp vận hành trên nền tảng IoT, giúp Schindler và khách hàng theo dõi, giám sát hoạt động thang máy theo thời gian thực thông qua thiết bị di động, các hư hỏng có thể được dự báo trước, cho phép can thiệp kịp thời đảm bảo không sự cố và thông suốt trải nghiệm.

TPHCM triển khai thí điểm Bản đồ số dùng chung

Thực hiện bản đồ số dùng chung sẽ giúp cả cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và người dân dễ dàng tiếp cận thông tin phục vụ nhu cầu quản lý, kinh doanh và các nhu cầu đời sống, tránh tình trạng dữ liệu phân tán, cát cứ khắp nơi khó tiếp cận như hiện nay.