Doanh nghiệp
Huawei lên kế hoạch khởi kiện Ủy ban truyền thông liên bang Hoa Kỳ
Câu chuyện của Huawei với Mỹ vẫn chưa kết thúc kể từ khi chính phủ Mỹ liệt kê công ty Trung Quốc vào danh sách mối đe dọa an ninh quốc gia. Đáp lại, Huawei luôn phủ nhận cáo buộc và sẵn sàng kiện tuyên bố vô căn cứ từ phía Mỹ.

Mới đây, Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) của Hoa Kỳ đã phê duyệt cấm các nhà mạng nhận trợ cấp của Quỹ dịch vụ toàn cầu (USF) nếu họ sử dụng số tiền đó để mua các thiết bị từ công ty được coi là “mối đe dọa an ninh quốc gia”, với ám chỉ đến hai công ty Trung Quốc là Huawei và ZTE. Hai công ty này được FCC xem là một trong những mối đe dọa hàng đầu, với những cáo buộc về mối lo ngại gián điệp khiến họ cần sự cảnh giác.

Ngay lập tức, Huawei đã cho biết trong một tuyên bố vào tuần trước rằng đây là hành động “trái pháp luật”, và báo cáo từ tờ Wall Street Journal nói Huawei đang chuẩn bị một vụ kiện chống lại quyết định của FCC.

Trong tuyên bố của mình, Huawei nói rằng sự chỉ định của FCC là “dựa trên thông tin chọn lọc, không rõ ràng và các giả định sai lầm”. Công ty cũng nói rằng việc ngăn các nhà mạng sử dụng tiền USF để mua thiết bị Huawei sẽ có tác động tiêu cực sâu sắc đến khả năng mang kết nối di động đến người Mỹ ở khu vực nông thôn và thiếu cân bằng trên khắp nước Mỹ.

Bên cạnh đó, tuyên bố khẳng định “FCC đã chỉ ra Huawei gây đe dọa an ninh quốc gia nhưng không cung cấp bằng chứng nào cho thấy Huawei có nguy cơ mất bảo mật. Thay vào đó, FCC chỉ giả định dựa trên quan điểm sai lầm về luật pháp Trung Quốc khi cho biết Huawei có thể bị kiểm soát bởi chính phủ Trung Quốc”.

Liên quan đến đơn kiện, tạp chí cho biết Huawei dự kiến sẽ đệ đơn kiện vào tuần tới tại Tòa phúc thẩm vòng 5 ở New Orleans với mục đích chống lại quyết định của FCC.

Được biết, các cơ quan chính phủ Mỹ đã nhiều lần cố gắng hạn chế quyền tiếp cận của Huawei vào thị trường Mỹ, mặc dù gần đây họ đã 3 lần trì hoãn lệnh cấm để khách hàng Huawei hiện tại được duy trì dịch vụ một cách liền mạch. Thậm chí, một số công ty Mỹ còn được chính phủ nước này xem xét cấp phép tiếp tục bán sản phẩm cho Huawei, miễn là không có nguy cơ an ninh.

Về phần mình, Huawei đã cáo buộc Mỹ thực hiện những hành vi “vô đạo đức” và đã đi xa đến mức khởi kiện chính phủ nước này. Hiện Huawei vẫn chưa đưa ra nhận xét liên quan đến báo cáo từ Wall Street Journal nhưng một hành động khởi kiện sẽ không phải là quá ngạc nhiên.

Bất kể kết quả ra sao, tương lai của Huawei t ại Mỹ vẫn có vẻ khó khăn nếu như hai quốc gia có nền kinh tế nhất và nhì thế giới không tìm được tiếng nói chung để giải quyết các bất đồng về thương mại.

An Nhiên

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Doanh nghiệp
Shopee bán ra lượng tã giấy trong 12/12, đủ cho mỗi em bé dùng trong hơn 12 ngàn năm

Shopee cho biết đã bán ra 80 triệu sản phẩm bán ra tại sự kiện mua sắm Shopee 12.12 Sale Sinh Nhật với hơn 80 triệu lượt người dùng truy cập vào ứng dung mua bán trên điện thoại này trong vòng 24 giờ.

Nam A Bank dùng robot và VTM tự nhận dạng phục vụ giao dịch

Ngày 12/12/2019, Nam A Bank chính thức ra mắt không gian giao dịch số tích hợp hệ sinh thái công nghệ mới ứng dụng trí tuệ nhân tạo nhằm nâng cao trải nghiệm khách hàng, đặc biệt là Robot OPBA trò chuyện, hướng dẫn khách hàng và chi nhánh số VTM OPBA.

Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số

Nhiều giải pháp đám mây hướng tới khách hàng doanh nghiệp được VNG Cloud chia sẻ tại sự kiện VNG CLOUD TECH DAY 2019 vừa qua.

Samsung và SK Telecom thử nghiệm thành công nền tảng điều hướng tàu tự lái bằng 5G

Samsung Heavy Industries (SHI) và SK Telecom (SKT) đã thử nghiệm thành công nghệ điều hướng tàu tự lái dựa trên 5G, có thể dẫn đường các tàu tự di chuyển đến các điểm cố định.