Doanh nghiệp
HTC đầu năm 2019 - "Ông lớn" gãy cánh, đặt niềm tin vào tiền ảo và nền tảng thực tế ảo

HTC đã từng là một công ty có tiếng nói lớn trên thị trường di động nói riêng và công nghệ nói chung, nhưng giờ đây, tất cả với họ chỉ còn là quá khứ. Công ty này đã mất chỗ đứng trên thị trường smartphone toàn cầu và giờ đây, họ đang đặt cả "mạng sống" của mình vào tiền ảo và nền tảng thực tế ảo Vive.

Trong suốt một thời gian dài, các báo cáo tài chính của HTC không đem đến kết quả gì khác ngoài 2 chữ “thất vọng”. Theo một báo cáo tài chính của công ty này trong những tháng đầu tiên của năm 2019, tổng doanh thu của HTC đã sụt giảm hơn 70% so với cùng kỳ năm ngoái và đây cũng là doanh thu tháng tệ hại nhất trong lịch sử hoạt động của HTC, kể từ khi công ty này bắt đầu được niêm yết trên sàn chứng khoán cách đây gần 2 thập kỷ.

Kết quả kinh doanh tệ hại cũng tiếp tục khiến giá trị vốn hóa thị trường của HTC lần đầu tiên tụt xuống dưới mốc 1 tỷ USD, khi so với mốc đỉnh hàng chục tỷ USD mà HTC từng lập được hồi đầu năm 2011, thì có thể thấy những cố gắng để trở lại ngày vinh quang của công ty đã dần tiến về cột mốc số 0.

Giá trị vốn hóa hiện tại của HTC chỉ còn khoảng hơn 900 triệu USD

Ở một thị trường được xem là yêu thích nhất của công ty này là Trung Quốc, là nơi hãng này ưu ái phát hành các phiên bản điện thoại riêng cho Trung Quốc thay vì các thị trường khác cũng ghi nhận sự sụt giảm thê thảm. Đến nỗi, công ty này đã bắt đầu đóng cửa một loạt các cửa hàng bán lẻ lẫn trực tuyến của mình ở thị trường Trung Quốc.

Theo kế hoạch, HTC hiện đã đóng cửa các cửa hàng trực tuyến của họ trên 2 nền tảng thương mại lớn nhất của Trung Quốc là JD.com và Alibaba Tmaill. 

Tuy nhiên, công ty Đài Loan có vẻ như chưa muốn bỏ cuộc và HTC vẫn đang có những động thái tái cơ cấu để tiếp tục tồn tại bất chấp sự sụt giảm mạnh của thị trường. Trong trường hợp người tiêu dùng Trung Quốc vẫn muốn tiếp tục mua các sản phẩm của HTC, họ sẽ chỉ còn lựa chọn mua trực tiếp qua trang web của HTC và cửa hàng vật lý Vive Flagship Store ở Thẩm Quyến.

Bên cạnh các hoạt động thu hẹp dần kinh doanh, HTC cũng đã có nhiều động thái mạnh tay hơn đối với các mảng sản phẩm kém phát triển. Hồi cuối năm ngoái, HTC đã công bố về việc hợp nhất 2 mảng kinh doanh thực tế ảo Vive và mảng di động lại làm một. Vive là nền tảng thực tế ảo được HTC hợp tác với cổng game Steam của Vale, mảng kinh doanh này đã đem đến một số nguồn lợi nhuận khá tốt, nhưng so với sự thua lỗ của mảng di động, đã không thể kéo tình hình kinh doanh của công ty Đài Loan đi lên. Việc hợp nhất Vive và smartphone cùng động thái cắt giảm tới 1/4 nhân lực cũng giúp HTC tiết kiệm được nguồn chi phí đáng kể.

Một điều thú vị là các kế hoạch kinh doanh mới của HTC vẫn để ngỏ khả năng công ty tiến sâu hơn vào thị trường tiền kỹ thuật số. Trong cuối năm ngoái, HTC đã ra mắt chiếc Exodus, là một phiên bản chỉnh sửa từ chiếc flagship U12+ nhưng có thêm một số tính năng mới phục vụ chuyên sâu hơn cho các giao dịch tiền ảo. Nhiều khả năng từ giờ đến cuối năm nay, công ty Đài Loan sẽ ra mắt phiên bản kế nhiệm cho chiếc điện thoại này.

NVTveron
 

 

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Doanh nghiệp
ADATA tấn công vào thị trường linh kiện máy tính Việt Nam

Vốn được biết là hãng chuyên sản xuất các sản phẩm nhớ flash như ổ cứng SSD, USB, thẻ nhớ SD..., ADATA giờ đây còn muốn tấn công vào thị trường linh kiện máy tính Việt Nam.

Ứng dụng gọi xe be cho thay đổi điểm đến ngay trong cuốc xe và hợp tác với MoMo thanh toán

Ứng dụng gọi xe be cho biết đã phát triển ứng dụng như cho lựa chọn nhiều điểm dừng, thay đổi điểm đến, đặt xe hộ và đang liên kết với MoMo cho việc tahnh toán cước dễ dàng.

Viettel tại Myanmar vượt mốc 10 triệu thuê bao

Ngày 4/6/2020, sau 2 năm chính thức kinh doanh, Mytel – thương hiệu của Tập đoàn Viettel tại Myanmar đã vượt mốc 10 triệu thuê bao, vươn lên vị trí thứ 2 tại quốc gia này.

Xâm phạm quyền riêng tư, Google đối mặt vụ kiện trị giá 5 tỷ USD

Google đang phải đối mặt với một vụ kiện tập thể cáo buộc hãng xâm phạm quyền riêng tư của mọi người và theo dõi việc sử dụng internet ngay cả khi trình duyệt được đặt ở chế độ “riêng tư”.