Dòng chảy
HTC đã có doanh thu tốt nhất trong 6 tháng qua

HTC hẳn rất vui mừng vì công ty đang có tháng kinh doanh tốt nhất trong vòng 6 tháng trở lại đây. Mức tăng trưởng này liệu có tiếp tục lên hay lại lao dốc như hồi tháng 4 vừa qua.

HTC U19e đang được đón nhận khá tốt

HTC mới đây đã đưa ra báo cáo sơ bộ về tình hình kinh doanh của công ty trong tháng 6/2019, và thật thú vị khi đây là tháng đầu tiên có doanh thu tốt nhất trong vòng nửa năm qua. So với tháng 5/2019, tháng 6 của HTC đã "thăng hoa" vượt trội với mức tăng trưởng tới 94%, từ 753 triệu Đài tệ (24 triệu USD) lên 1,46 tỷ Đài tệ (46,8 triệu USD).

Mặc dù HTC đã dần kiếm được doanh thu nhiều hơn, nhưng công ty Đài Loan chưa công bố mức lợi nhuận hoạt động. Tuy vậy, doanh thu tháng 6 này của HTC vẫn thấp hơn tới 34,4% so với cùng kỳ năm ngoái, tương ứng là tổng doanh thu của công ty trong nửa đầu 2019 vẫn sụt giảm nghiêm trọng so với cùng kỳ 2018. Cụ thể, tổng doanh thu dự kiến của HTC trong 6 tháng đầu 2019 đạt mức 5,75 tỷ Đài tệ, ghi nhận mức sụt giảm chung vào khoảng 15,5% so với cùng kỳ năm ngoái (6,8 tỷ Đài tệ trong 6 tháng đầu 2018).

Sự gia tăng doanh thu vượt trội trong tháng 6 này của HTC có kịch bản tương tự tháng 3 năm nay. Cụ thể, mức tổng doanh thu của tháng 3 cao hơn tới 110% so với tháng 2, và sau đó đến tháng 4 công ty lại trượt dốc không phanh. Nhưng theo dự báo của Digitimes, kịch bản doanh thu của HTC vào tháng 7 có thể sẽ không lặp lại cú trượt ngã hồi tháng 4. Bởi hiện nay HTC đã bắt đầu bán điện thoại rộng rãi hơn tới nhiều thị trường khác, đặc biệt khi phần lớn doanh thu của HTC được cho là nằm ở bộ đôi smartphone tầm trung Desire 19+ và U19e, và một phần nhỏ là của các thiết bị mới gần đây như HTC Hub 5G, kính thực tế ảo Vive Pro Eye và Vive Focus Plus.

Tuy nhiên, mảng thực tế ảo VR và bộ phận nghiên cứu 5G của HTC không được tin tưởng cho lắm, bởi khi xét trên tình hình 3 tháng đầu năm nay, chính những mảng kinh doanh này lại đang đốt quá nhiều tiền của HTC. 3 tháng đầu năm 2019 của HTC chứng kiến một "thảm họa" về tài chính khi công ty chỉ kiếm được 2,94 tỷ Đài tệ (94,45 triệu USD), nhưng bị lỗ cũng gần tương đương, là  2,73 tỷ Đài tệ (87,68 triệu USD). Tức là trong quý 1, HTC đã "đốt" một khoản tiền gần gấp đôi những gì họ kiếm được, trước khi công ty bán ra sản phẩm mới. 

Được biết, sau 2 chiếc U19e và Desire 19+, HTC vẫn khá dè dặt trong việc đặt chân trở lại phân khúc điện thoại cao cấp bởi sự thất bại của chiếc U12+ hay chiếc smartphone Exodus dựa trên blockchain hồi cuối năm ngoái đã đốt của công ty một khoản tiền khổng lồ. Thay vào đó, HTC được cho là sẽ thâm nhập sâu hơn vào phân khúc điện thoại tầm trung. Một số thông tin gần đây cho biết, HTC sẽ tái khởi động lại thương hiệu Wildfire - một dòng sản phẩm tầm trung khá thành công của HTC trong quá khứ. Có lẽ đây là bước đi "chậm mà chắc" tốt nhất mà công ty Đài Loan có thể làm vào thời điểm này. 

Tại thị trường Việt Nam, HTC gần như đã "mất hút" hoàn toàn khỏi bản đồ di động. Ngay từ thời điểm năm 2017, HTC ra mắt hai sản phẩm chiến lược là U Ultra và U11 tại Việt Nam nhưng đều thất bại nặng nề về doanh số. Để rồi sau đó nửa năm là một cuộc "thanh lý tồn kho" tới 2/3 giá trị sản phẩm. Điều tượng tự cũng diễn ra trên thị trường quốc tế khi HTC đã gần như rút chân khỏi hầu hết các thị trường mà trước đây là thế mạnh của họ như Trung Quốc, Châu Âu, và chỉ còn tập trung vào quê nhà Đài Loan. Nhưng điều đó cũng không ngăn cản được đà suy thoái của HTC khi mà các thương hiệu Trung Quốc cũng đang dần chiếm thị phần của HTC tại chính quê nhà của mình.

NVTveron

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Dòng chảy
Nỗ lực cứu đười ươi orangutan đang có nguy cơ tuyệt chủng bằng máy học

Công ty Amazon Web Services (AWS, thuộc Amazon.com) vừa công bố hợp tác với World Wildlife Fund for Nature Indonesia (WWF-Indonesia), một tổ chức phi lợi nhuận trong mạng lưới toàn cầu của WWF, đẩy nhanh nỗ lực cứu loài đười ươi orangutan đang có nguy cơ tuyệt chủng cao ở Indonesia.

Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào người bán hàng online

Theo thông tin đăng tải trên website Bộ Công an ngày 4/6, lực lượng Công an trong quá trình công tác đã phát hiện một thủ đoạn mới của các đối tượng phạm tội nhằm chiếm đoạt tài sản của người bán hàng online và các hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh vừa và nhỏ.

ASUS ProArt StudioBook One: máy tính 270 triệu đồng cho nhà sáng tạo nội dung

Tối ngày 4/6, cuộc trò chuyện trực tuyến với chủ đề “Kỷ nguyên của Thế hệ Kiến Tạo” do ASUS và Intel tổ chức đã diễn ra bàn về công việc của những nhà sáng tạo nội dung và doanh nhân hiện đại trong kỷ nguyên số, với sự góp mặt của VJ Thùy Minh và KTS Nguyễn Hữu Vinh.

Google: Tin tặc Trung Quốc, Iran cố hack các chiến dịch của Tổng thống Trump

Những nỗ lực không thành công của nhóm hacker công nghệ cao nhắm mục tiêu vào các chiến dịch của Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng cử viên Joe Biden đã được Google phát hiện và ngăn chặn.