Doanh nghiệp
Google âm mưu thành lập nhà mạng riêng

Tuy nhiên, âm mưu này đang bị gián đoạn bởi các đối thủ truyền thống.

Mỹ hiện tại đang là thị trường riêng của 3 nhà mạng: AT&T, Verizon, liên minh Sprint & T-mobile (đang sáp nhập). Tuy nhiên, trong thời gian tới, một nhà mạng thứ tư có thể được thành lập tại Mỹ, với sự bảo trợ của Google. Điều này vừa được tiết lộ bởi Alan Mulally - cựu giám đốc điều hành của Ford Motor và là giám đốc cấp cao hiện tại của Alphabet - công ty mẹ của Google.

Theo ý tưởng của vị quan chức cấp cao này, thì Google sẽ liên kết với công ty Dish Network - một công ty lớn về truyền hình vệ tinh để thành lập một nhà mạng mới ở Mỹ, với các cơ sở kỹ thuật để xây dựng nhà mạng mới sẽ được tận dụng từ việc mua lại các tài sản của T-mobile. Được biết, Dish Network được cho là nhắm đến lượng tài sản thừa của T-mobile lẫn Sprint sau khi hai nhà mạng này sáp nhập hoàn toàn với giá trị thương vụ khoảng 29 tỷ USD, trong đó lượng tài sản hỗ trợ hạ tầng kỹ thuật mạng từ T-mobile đang được định giá khoảng 6 tỷ USD. 

Ngay sau khi thông tin trên được công bố, phát ngôn viên của Google đã lập tức bác bỏ và nói rằng cả Google và Dish chưa hề có bất cứ thỏa thuận nào về việc thành lập một nhà mạng không dây như vậy. Tuy nhiên, người này lại từ chối bình luận về việc ông Alan Mulally đã nói chuyện với Dish về vấn đề tương tự hay không.

Các nguồn tin cho biết rằng, cuộc đàm phán giữa Google và Dish hay thậm chí là thỏa thuận của Dish và T-mobile về tài sản của họ vẫn đang được tiếp tục thảo luận và không loại trừ nguy cơ sụp đổ. Chỉ biết rằng theo những người trong cuộc, thì công ty mẹ của T-mobile là Deutsche Telekom đã tỏ ra "nóng mặt" khi biết được cuộc đàm phán giữa Google và Dish, do lo sợ về một thế lực cạnh tranh mới trong tương lai, và đang tìm cách ngăn chặn thoải thuận giữa hai công ty.

Cụ thể, Deutsche Telekom mới đây đã ra điều kiện với Dish rằng họ sẽ chỉ bán tài sản của T-mobile cho Dish khi công ty không được bán hơn 5% lượng tài sản đó cho một công ty thứ ba (ám chỉ Google). Chính điều này đã khiến cả Dish và Bộ Tư pháp Mỹ trở nên lúng túng khi không biết phải xử lý thế nào, tương tự, cả phía Sprint và T-mobile cũng đang phải lùi thời gian xử lý thương vụ sáp nhập để đánh giá lại tình hình.

Như vậy, các kịch bản về tương lai của một nhà mạng thứ tư tại Mỹ mang tên Google đang bị chặn lại bởi chính công ty mẹ của T-mobile. Kéo theo đó là thương vụ sáp nhập giữa T-mobile và Sprint đang lâm vào cảnh bế tắc do Dish không muốn mua một loại tài sản mà họ không thể bán. Mọi nút thắt chỉ có thể được tháo gỡ khi Deutsche Telekom rút lại điều khoản 5% và phải thừa nhận rằng họ sẽ bị cạnh tranh gay gắt hơn trong tương lai.

Được biết, lý do chính khiến Google có ý tưởng tự thành lập một nhà mạng mới là nhờ sự phát triển của dự án Fi. Đây là một dự án cho phép Google thành lập mạng di động ảo (NVMO) cho các thiết bị di động, với cơ sở kỹ thuật được dựa vào hạ tầng từ các nhà mạng T-mobile và Sprint. Và khi thương vụ sáp nhập giữa hai nhà mạng trên được thông qua, đồng nghĩa với lượng tài sản kỹ thuật mạng bị thừa ra sẽ là đòn bẩy giúp Google thành lập mạng không dây riêng của mình trong thời gian chỉ 3 năm, thay vì dựa dẫm vào các nhà mạng trên như trước.

Tuy nhiên, việc Google tự lập cũng sẽ khiến Deutsche Telekom - công ty mẹ của T-mobile bị mất một khách hàng lớn (Google), cùng với tiềm năng bị cạnh tranh trong tương lai. Chính những lý do này đã khiến Deutsche Telekom tìm mọi cách để cản trở thỏa thuận giữa Google và Dish, dù rằng trước đó, công ty viễn thông này sẽ cần phải thuyết phục 14 bang khác tại Mỹ thông qua thương vụ sáp nhập giữa T-mobile và Sprint.

NVTveron

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Doanh nghiệp
Giữa thời khó, Realme vẫn bán ra thêm 10 triệu máy và đứng thứ 5 Đông nam Á

Realme, thương hiệu smartphone 2 tuổi, đã có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất với thị phần smartphone đứng thứ 7 thế giới, vị trí thứ 5 ở thị trường Đông Nam Á và chào đón người dùng thứ 35 triệu trên toàn cầu, giữa thời điểm thị trường chững lại.

Bản cập nhật phần mềm Android không còn đủ cho điện thoại “nghìn đô”

Giá bán smartphone ngày nay ngày càng tăng phi mã theo thời gian, khiến cột mốc 1.000 USD dành cho các sản phẩm cao cấp trở nên phổ biến hơn. Nhưng có một yếu tố mà điện thoại Android vẫn chưa thay đổi đó là thời gian cập nhật phần mềm.

Apple gặp khó về chuỗi cung ứng, lịch ra mắt iPhone 12 có thể tiếp tục bị dời

Theo một báo cáo mới từ ngân hàng đầu tư Cowen, trong một phiên họp nội bộ mới ghi nhận, các giám đốc cấp cao của Apple dường như đang thống nhất sẽ lùi lịch ra mắt thế hệ iPhone 12 thêm ít nhất 2 tháng so với lịch trình hàng năm. Tất cả là tại dịch bệnh Covid-19.

Samsung tung SoC 5G tầm trung đấu Qualcomm và MediaTek

Exynos 880 - SoC 5G tầm trung với modem 5G được xem là đòn đáp trả của Samsung dành cho Snapdragon 768 5G và Mediatek Dimensity 820