Doanh nghiệp
Dữ liệu y tế được mua bán sôi động trên Dark Web
Các nhóm chuyên cho thuê hacker đã thêm lĩnh vực chăm sóc sức khỏe vào danh mục dịch vụ của chúng trên Dark Web, cho thấy dữ liệu y tế tiếp tục là một trong những mặt hàng được ưa chuộng nhất trên internet. Nghiên cứu của Kaspersky tiết lộ rằng, giá bán dữ liệu hiện rất rẻ, tùy thuộc vào loại lỗ hổng và mặt hàng mà khách ẩn danh yêu cầu.

Dark Web là những nội dung mạng World Wide Web nằm trong darknet trực tuyến nhưng không thể truy cập bằng những cách thông thường. Để truy cập loại nội dung này, người dùng phải sử dụng trình duyệt đặc biệt như Tor. Tor - The onion router là một phương thức để ẩn dữ liệu.

Dựa trên nghiên cứu của Kaspersky, bệnh viện và chăm sóc sức khỏe nằm trong những dịch vụ mới nhất được cung cấp bởi các nhóm hacker ẩn danh, bên cạnh các cuộc tấn công có chủ đích, tấn công mạng nhắm vào các quốc gia cũng như gây lây nhiễm để có được thông tin về năng lượng và hàng hải.

Seongsu Park, Nhà nghiên cứu bảo mật tại Kaspersky cho biết, lĩnh vực chăm sóc sức khỏe hiện chưa mạnh về khả năng bảo mật mạng, các nhóm hacker đang lợi dụng điểm yếu này bằng cách thêm thông tin y tế và các cuộc tấn công bệnh viện vào danh sách dịch vụ của chúng trên dark web. Bất kỳ tổ chức, cá nhân và công ty nào cũng có thể là khách hàng tiềm năng của tội phạm mạng vì chúng đang cung cấp nhiều dịch vụ khác nhau.

Park cũng lưu ý rằng hồ sơ y tế có thể được coi là có giá trị hơn thẻ tín dụng cơ bản, bởi bệnh viện thường yêu cầu thông tin tài chính cá nhân của bệnh nhân trước khi nhập viện. Các chuyên gia Kaspersky nhận thấy, mục đích chính của các cá nhân đằng sau những hacker này là bán thông tin y tế cho nhóm tội phạm khác hoặc cho bất kỳ cá nhân nào muốn truy cập dữ liệu y tế bí mật. Điều đáng báo động là ngày càng nhiều những quảng cáo như vậy, hành vi bất hợp pháp này có vẻ đang biến thành một loại hình kinh doanh, và nhu cầu cho các cuộc tấn công này đang tăng.

Động cơ của những người mua, theo Park, có thể là thực hiện cuộc gọi lừa đảo, trộm cắp tiền, tống tiền hay bất kỳ hành vi phạm tội nào. Những hành vi này có thể diễn ra với số lượng lớn hồ sơ và dữ liệu mật mà các nhóm hacker cho thuê đã lấy cắp từ các tổ chức y tế bị ảnh hưởng. Khi nói đến hồ sơ khách hàng, bản chất của dark web ẩn danh cho thấy nhân vật đứng sau có thể là bất cứ ai – một hacker mới xuất hiện, một doanh nghiệp, hoặc thậm chí là một nhóm tội phạm mạng được quốc gia hậu thuẫn.

Các tổ chức y tế và bệnh nhân, các tổ chức chăm sóc sức khỏe nên xác định dữ liệu quan trọng đang lưu trữ và tìm cách bảo vệ chúng. Tăng cường đào tạo về an ninh mạng để nhân viên nhận thức những điều nên và không nên làm, cũng như dấu hiệu của sự cố an ninh mạng. Cần đánh giá các thiết bị và mạng lưới mạng ở bệnh viện hoặc cơ sở chăm sóc sức khỏe để xem xét lại quyền truy cập và sử dụng thiết bị kết nối internet. Thực hiện theo các quy tắc cơ bản bao gồm cập nhật tất cả phần mềm và đặt mật khẩu mạnh cho những thiết bị được kết nối internet. Đối với lớp bảo mật được thêm, nên tìm hiểu và cập nhật thông tin các mối đe dọa chuyên sâu, cũng như những giải pháp an ninh mạng cho cơ sở hạ tầng Công nghệ thông tin của tổ chức y tế.

Ô Lâu

 

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Doanh nghiệp
Quảng bá ẩm thực "Chợ Lớn Food Story"

UBND Quận 5 phối hợp với Grab (thông qua GrabFood) và Outbox Consulting ra mắt dự án “Chợ Lớn Food Story" nhằm quảng bá toàn diện nền ẩm thực của Quận 5 – Chợ Lớn đến người dân và khách du lịch.

Tổng đài ảo VPBX hoạt động trên “đám mây”

Ngày 17/10, Công ty Cổ phần HTC Viễn Thông Quốc Tế ra mắt giải pháp Tổng đài ảo VPBX phục vụ cho kinh doanh online với đội ngũ telesales đông đảo, hoặc doanh nghiệp nhiều chi nhánh, phòng ban.

OPPO Reno2 series với màn chào sân ấn tượng

Bộ đôi OPPO Reno2 và Reno2 F là dòng sản phẩm chủ lực để OPPO cạnh tranh với những đối thủ thuộc phân khúc cao cấp, phân khúc mà OPPO chưa có nhiều sản phẩm nổi trội trước đó.

Công nghệ biến “từ một thành một tỷ”

Thay vì đi “từ không đến một”, tăng trưởng thần tốc sẽ giúp bạn đi “từ một đến một tỷ”, chính vì vậy tăng trưởng thần tốc luôn là một cụm từ quyến rũ với nhiều công ty khởi nghiệp lẫn tập đoàn lớn. Công nghệ nào sẽ biến một người tí hon thành khổng lồ trong phút chốc?