Doanh nghiệp
Đòn trừng phạt của Mỹ nhắm vào Huawei, thê thảm "tứ bề"
Chính phủ Mỹ vừa thông qua lệnh cấm hợp tác với Huawei đối với các công ty công nghệ Mỹ, chỉ một lệnh ban ra, đã dồn hãng công nghệ lớn này vào cửa khó "sống sót" ở nhiều mảng sản phẩm.

Điện thoại không còn dùng được Google

Theo quyết định dừng hợp tác kinh doanh, Google sẽ không hỗ trợ quyền truy cập vào các ứng dụng, dịch vụ độc quyền của hãng  như: Gmail, Youtube, trợ lý ảo Assistant và chợ ứng dụng Playstore cho thiết bị di động của Huawei. 

Nếu quyết định này được thông qua thì trong khoảng thời gian ít nhất 3 tháng kế tiếp, nếu Huawei ra mắt điện thoại mới, các mẫu điện thoại này sẽ không được cài sẵn các dịch vụ của Google. Hay chính xác hơn, các mẫu điện thoại mới của Huawei tiếp theo đơn thuần sẽ chỉ chạy một phiên bản tùy biến thuộc dự án AOSP (Android Open Source Project). 

Một vấn đề nghiêm trọng khác trong việc dừng hợp tác đó là bảo mật trên thiết bị Android. Khi dừng hợp tác, các thiết bị từ Huawei chỉ có thể sử dụng Android mã nguồn mở, không phải là một phiên bản Android được Google hỗ trợ chính thức. Vì vậy, Huawei sẽ phải tự tay làm mọi việc cho công đoạn cập nhật điện thoại của hãng. Các bản vá bảo mật định kỳ hay các bản nâng cấp lớn sẽ khiến Huawei mất nhiều thời gian hơn, trong khi thời gian hỗ trợ phần mềm vẫn chỉ giới hạn 2 năm. Điều này cũng gián tiếp khiến điện thoại Huawei trở thành miếng mồi ngon cho hacker.

Ngoại trừ Trung Quốc - nơi Huawei chẳng cần phải để tâm đến quyết định của Google vì không dùng dịch vụ này, tại các "thiên đường Google" như Việt Nam, việc không cài sẵn các dịch vụ thiết yếu của Google sẽ tước sạch các khách hàng tiềm năng. Và tất nhiên các hãng di động đình đám khác sẽ không để Huawei có thể bình an từ một cú sẩy cân lớn như vậy.

Máy tính cũng thê thảm không kém

Cùng với mảng điện thoại - vốn đang dựa hoàn toàn vào hệ điều hành Android thì mảng máy tính của Huawei cũng bị ảnh hưởng nặng nề không kém. 

Những sản phẩm máy tính của Huawei phụ thuộc khá nhiều vào Microsoft với hệ điều hành Windows. Việc không được cài sẵn hệ điều hành Windows có thể khiến công ty này mất đi nhiều người dùng hơn bởi không phải ai cũng thích một hệ điều hành khác ngoài Windows (như Linux chẳng hạn). Đồng thời, phần lớn tâm lý người dùng hiện nay đều là "mua về dùng luôn", thay vì phải lọ mọ cài mới sản phẩm hoàn toàn. 

Do đó, Huawei chắc chắn sẽ chịu thiệt hại rất nặng từ lệnh cấm từ Mỹ và quyết định chấm dứt hợp tác của Google được thực hiện gấp rút. Người dùng Việt Nam sẽ dần thấy rõ sự thay đổi này.

NVTveron

 

 

 

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Doanh nghiệp
Không có flagship, HTC chơi trội bằng cách mang VR và 5G lên điện thoại

Sau báo cáo doanh thu tăng trưởng tháng tương đối ấn tượng là 78% vào tháng 8 vừa qua, HTC sẽ tiếp tục lên kế hoạch cho sự trở lại của mình vào năm nay. Trong đó có hai điểm nhấn đáng chú ý là: công ty sẽ tạm thời từ bỏ phân khúc flagship trong năm 2019, và tập trung mang những công nghệ mạnh nhất hiện tại của họ là 5G và VR lên di động vào năm 2020, để điện thoại HTC nổi bật hơn so với các đối thủ.

Epson WF-C579R: máy in nhỏ gọn, công suất 50.000 trang/tháng

Ngày 16/9, Epson tung ra thị trường mẫu máy in văn phòng tốc độ cao khổ A4: WorkForce Pro WF-C579R, với thiết kế nhỏ gọn, năng suất in phun trang màu cao.

Schindler Việt Nam ra mắt giải pháp Schindler Ahead, biết trước trục trặc của thang máy

Schindler Ahead là giải pháp vận hành trên nền tảng IoT, giúp Schindler và khách hàng theo dõi, giám sát hoạt động thang máy theo thời gian thực thông qua thiết bị di động, các hư hỏng có thể được dự báo trước, cho phép can thiệp kịp thời đảm bảo không sự cố và thông suốt trải nghiệm.

TPHCM triển khai thí điểm Bản đồ số dùng chung

Thực hiện bản đồ số dùng chung sẽ giúp cả cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và người dân dễ dàng tiếp cận thông tin phục vụ nhu cầu quản lý, kinh doanh và các nhu cầu đời sống, tránh tình trạng dữ liệu phân tán, cát cứ khắp nơi khó tiếp cận như hiện nay.