Doanh nghiệp
Doanh nghiệp lo hụt hàng để kinh doanh do dịch cúm
Nguồn hàng gián đoạn khiến nhiều đơn vị kinh doanh các mặt hàng nhập khẩu hay sản xuất bằng nguyên liệu từ Trung Quốc sẽ gặp khó khăn trong kinh doanh nếu dịch cúm Corona không hạ nhiệt.

Giữa tháng 3 sẽ hết hàng để bán 

Theo ghi nhận của Thế Giới Số, nhiều chủ cửa hàng kinh doanh các mặt hàng điện thoại di động, phụ kiện, điện tử đều bày tỏ lo lắng về nguồn hàng để kinh doanh trong thời gian tới. So với các hệ thống lớn vốn đã chuẩn bị nguồn hàng lớn từ trước tết, các cửa hàng kinh doanh nhỏ đang gặp nhiều khó khăn hơn. Nhiều nơi ở thế cầm cự, còn gì bán nấy. Đa phần người dân đã mua sắm trước tết nên từ sau tết sức mua có phần giảm. Tuy nhiên, nếu tình hình dịch bệnh vẫn dây dưa không có hồi kết thì chuyện khan hàng, tăng giá là hoàn toàn có thể xảy ra. Nhiều đơn vị đang bắt đầu bung ra tìm các nguồn hàng khác từ Nhật, Hàn, Singapore để thay thế.

Anh Nguyễn Thanh Hùng, chủ một cửa hàng cung cấp phụ kiện điện thoại tại TP HCM cho biết, tình hình từ sau tết đến nay hàng không nhập về được để kinh doanh. Cửa hàng vẫn tiếp tục bán tất cả các mặt hàng còn tồn trữ, tuy nhiên trong dài hạn, nếu tình hình không có gì khả quan hơn thì sang nửa sau tháng 3 cửa hàng sẽ bắt đầu hết hàng để bán.

“Mấy ngày gần đây không nhập được hàng về nên chúng tôi khóc ròng, còn tồn bao nhiêu bán bấy nhiêu. Các công ty bên Trung Quốc chưa làm và hầu như chưa tiến hành vận chuyển gì. Hiện chúng tôi đang tìm nguồn hàng ở Hàn Quốc về. Tuy nhiên nguồn hàng ở Hàn thì ít hơn và chỉ có vài nhãn hàng, chưa kể không biết nguyên phụ liệu có bị ảnh hưởng hay không. Có hàng để chữa cháy chứ không thì cũng không biết phải làm gì. Hy vọng sang tháng 3 hết dịch hàng hóa thông suốt trở lại” – anh Hùng nói.

Cũng lo lắng không kém, anh Nguyễn Đạt, chủ 1 chuỗi cửa hàng điện thoại di động tại TP HCM cũng cho hay, nếu các nhà cung cấp phụ kiện đang chuẩn bị “đứng hình” thì  các nhà phân phối các nhãn hàng điện thoại, thiết bị công nghệ vẫn chưa thấy động tĩnh gì và cũng không cung cấp thông tin gì thêm trước lo lắng của các cửa hàng bán lẻ.

“Mới có một nhà phân phối iPhone đã gọi điện thoại cảnh báo về việc cần lên kế hoạch đơn hàng sớm để tránh tình trạng hụt hàng do dịch cúm. Nếu tình trạng đóng cửa biên giới kéo dài kèm theo virus lan rộng trên nhiều nơi thì dự đoán sẽ xảy ra tình trạng thiếu hàng trên diện rộng. Chúng tôi đang rất lo lắng về tình hình nguồn hàng và đang cùng các nhà phân phối hiện tại tìm phương án thích hợp” – ông Đạt cho biết.

Hàng loạt ngành hàng bị ảnh hưởng

Hiện tại nhiều sản phẩm của các thương hiệu Trung Quốc đều bị hụt hàng do chưa nhập về. Các cửa hàng online cũng là nhóm tiếp theo chịu ảnh hưởng từ việc dịch cúm nếu cửa khẩu biên giới Việt – Trung vẫn tắc trong thời gian tới. Nhiều ngành hàng sản xuất trong nước bằng nguyên vật liệu từ Trung Quốc cũng đang trong tình thế khó khăn và chưa có hướng tháo gỡ trước hiện tượng hụt nguồn hàng, điển hình là các ngành may mặc trong nước vốn phụ thuộc hoàn toàn vào nguyên liệu Trung Quốc.

Nhiều doanh nghiệp đang chủ động tìm kiếm nguồn hàng từ các quốc gia khác. Tuy nhiên điều này không dễ dàng, mặt hàng không phong phú bằng và tốn nhiều chi phí nên chỉ mang tính chữa cháy là chính. Anh Đặng Nguyễn, chủ một doanh nghiệp xuất nhập khẩu phân tích, bản thân Trung Quốc là một thị trường lớn, bạn hàng lớn của nhiều quốc gia khác. Khi Trung Quốc đình trệ sản xuất vì dịch bệnh thì nhu cầu của chính Trung Quốc cũng cao và hút hàng về đây.

“Đơn cử gần nhất là tình trạng thiếu khẩu trang y tế do nguồn cung nguyên liệu sản xuất khẩu trang y tế từ Trung Quốc bị đứt đoạn. Chính Trung Quốc cũng đang hụt mặt hàng này cho cả tỉ dân của mình. Ấn Độ cũng là một nguồn cung lớn về nguyên liệu sản xuất khẩu trang y tế để thay thế. Tuy nhiên không dễ dàng gì kiếm được đơn hàng nguyên liệu khẩu trang từ Ấn Độ vì giá cao hơn hẳn do nhu cầu cao từ Trung Quốc cũng như thuế suất. Bên cạnh đó, họ cũng sẽ ưu tiên cho các đơn hàng rất lớn của Trung Quốc so với các đơn hàng nhỏ hơn ở VN. Do vậy nếu các DN đã có làm ăn với Ấn Độ từ trước thì mới có thể đặt hàng, các DN chưa từng làm ăn chưa chắc sẽ chen chân vào được để tìm đơn hàng cho sản xuất” – Đặng cho biết.

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Doanh nghiệp
Huawei P40 sử dụng chuẩn kết nối Wi-Fi cực "dị"

Mặc cho diễn biến phức tạp về dịch bệnh, các báo cáo mới cho thấy Huawei vẫn sẽ ra mắt thế hệ điện thoại cao cấp tiếp theo của mình đúng lịch. Cụ thể là dòng P40 sẽ vẫn được ra mắt tại Trung Quốc và Châu Âu vào trung tuần tháng 3 tới.

Nokia 8.2 5G lộ diện toàn bộ thông số trước giờ ra mắt

Đây sẽ là chiếc điện thoại tầm trung đầu tiên của công ty Phần Lan có kết nối 5G

Lắc Xì cùng MoMo 2020, gần 89 ngàn người cùng chia thưởng 10 tỷ đồng

Lắc Xì cùng MoMo 2020 đã tổng kết có 8 triệu người chơi, 250 triệu lượt lắc cùng gần 110 triệu thẻ quà tặng gửi đến người dùng.

Ericsson ra mắt dịch vụ mạng dựa trên AI

Ericsson vừa ra mắt hai giải pháp dịch vụ mạng dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI), cho phép các nhà mạng bảo đảm các hệ thống mạng luôn hoạt động được an toàn và trải nghiệm người dùng tối ưu.