Doanh nghiệp
Đề xuất mới của Mỹ "diệt đến cùng" mảng smartphone của Huawei

Chưa hài lòng với những gì đang xảy ra với Huawei, chính quyền Mỹ được cho là đang lên kế hoạch “diệt đến cùng” công ty viễn thông của Trung Quốc.

Bất chấp những khó khăn gặp phải, Huawei vẫn có một năm 2019 tốt về doanh số bán smartphone. Đó là lý do khiến Mỹ muốn đưa ra những trừng phạt mới dành cho công ty Trung Quốc này. Cụ thể, chính quyền ông Donald Trump đang cân nhắc một sự thay đổi trong các quy định nhằm hạn chế quyền tiếp cận của Huawei vào chip cho smartphone. Đề xuất này nhằm cắt đứt mối quan hệ kinh doanh của công ty với các nhà sản xuất chip như TSMC từ Đài Loan - một trong những nhà cung cấp chip chính của Huawei.

 

Cắt nguồn cung cấp chip

Đề xuất này sẽ cho phép chính phủ buộc các công ty sử dụng thiết bị sản xuất chip của Mỹ phải có giấy phép từ Mỹ trước khi họ có thể cung cấp chip cho Huawei. Điều này nghĩa là Mỹ có thể đưa ra các điều khoản giấy phép cho hoạt động hoặc chặn hoàn toàn việc cấp phép.

Reuters báo cáo rằng, hạn chế mới là một trong những lựa chọn khác mà chính phủ Mỹ đang khám phá nhằm không cho Huawei đường tiến. Những điều này sẽ được thảo luận tại các cuộc họp cấp cao trong tuần này và tuần tới. Mặc dù vậy, Reuters cho biết đề xuất về chip đã được soạn thảo nhưng vẫn chưa có gì chắc chắn về sự chấp thuận đó.

Một điều mà chính phủ Mỹ đang cố gắng làm là tăng quyền kiểm soát để đảm bảo rằng không có chip nào có thể đến tay Huawei như hiện nay.

Ở thời điểm hiện tại, Bộ Thương mại Mỹ, Huawei lẫn TSMC vẫn chưa đưa ra bình luận nào về các thông tin nói trên. Mặc dù vậy, việc Mỹ xem xét các hạn chế mới là điều không quá bất ngờ khi nhìn vào những gì mà chính quyền nước này thực hiện trong thời gian qua nhắm vào Huawei.

 

Chồng chất khó khăn đường kinh doanh smartphone của Huawei

Câu hỏi đặt ra là: “Nếu mất quyền tiếp cận với các nhà máy sản xuất chip hoặc đơn giản là sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng sẽ mang lại tổn thất nào cho Huawei?”

Trong thực tế, việc này có thể còn nghiêm trọng hơn so với việc Huawei mất quyền đưa các dịch vụ của Google lên điện thoại của họ, bởi vì hầu hết các xưởng sản xuất chip đều sử dụng các thiết bị do Mỹ sản xuất. Còn ở tại Trung Quốc, không có dây chuyền sản xuất nào chỉ sử dụng thiết bị sản xuất tại Trung Quốc, do đó rất khó để sản xuất bất kỳ chip nào mà không cần đến thiết bị từ Mỹ.

Điều này có nghĩa, tác động từ một động thái như trong đề xuất mới từ Mỹ thực sự có thể đè bẹp bộ phận kinh doanh smartphone của Huawei. Ngay từ bây giờ, vẫn chưa rõ những điều khoản chính xác mà Mỹ có thể ra lệnh cho các nhà sản xuất chip ra sao nếu quy định được thông qua.

An Nhiên

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Doanh nghiệp
Samsung ủng hộ 10 tỷ đồng để phòng chống dịch COVID-19 tại Việt Nam

Samsung Việt Nam đã trao tặng 10 tỷ đồng, trong đó 7 tỷ được trao cho Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, 3 tỷ được trao cho Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bắc Ninh và Thái Nguyên, mỗi đơn vị 1,5 tỷ đồng, giúp cuộc chung tay phòng chống dịch COVID-19.

Kết nối đối tác trên một nền tảng hợp nhất

VMware Partner Connect (Kết nối Đối tác) là một chương trình mới, đơn giản hóa và linh hoạt được thiết kế cho phép các đối tác có thể hợp tác kinh doanh với VMware theo cách thức phù hợp nhất với mô hình kinh doanh của họ với một hợp đồng hợp nhất.

Keysight cung cấp miễn phí nhiều giải pháp cho kỹ sư kiểm thử làm việc từ xa

Chương trình Sáng tạo mọi nơi (Innovate Anywhere Program) vừa được Keysight công bố cung cấp miễn phí từ 30 đến 90 ngày các phần mềm trong thiết kế và mô phỏng, đào tạo từ xa và kiểm thử trên hệ thống mạng thật, cho phép cộng đồng các kỹ sư duy trì hiệu quả làm việc trong giai đoạn tránh dịch Covid-19 hiện nay.

Mi Fan Festival 2020 chỉ được tổ chức trực tuyến

Sự kiện thường niên Mi Fan Festival 2020 sẽ chỉ được Xiaomi tổ chức trực tuyến thông qua các chương trình khuyến mãi diễn ra trên toàn cầu từ ngày 1 đến ngày 9/4.