Doanh nghiệp
Chính thức dừng thí điểm taxi công nghệ từ ngày 1/4

Kể từ ngày 1/4 tới đây, việc thí điểm kinh doanh taxi công nghệ sẽ chính thức bị dừng lại theo quyết định mới nhất mà Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa ban hành.

Theo đó, các hình thức kinh doanh thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng (taxi công nghệ) sẽ chuyển sang áp dụng theo Nghị định 10/2020 của Chính phủ, có hiệu lực tư ngày 1/4 (thay thế Nghị định 86/2014).

Nghị định mới nêu rõ, tất cả xe kinh doanh vận tải hành khách dưới 9 chỗ được xác định là taxi. Vì vậy, những xe này phải thực hiện gắn mào taxi lên nóc xe hoặc dán chữ XE TAXI bằng vật liệu phản quang trên kính trước và kính sau xe.

Đối với xe hợp đồng, kể từ ngày 1/4, nếu tiếp tục là xe hợp đồng phải cấp lại phù hiệu và dán lên kính xe, với hạn cuối là ngày 30/6. Nếu chuyển sang xe taxi phải thực hiện cấp lại phù hiệu theo Nghị định 10/2020.

Bộ GTVT đề nghị Sở GTVT các địa phương, gồm Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Khánh Hòa hướng dẫn, yêu cầu các đơn vị thí điểm kinh doanh “taxi công nghệ” dừng hoạt động từ ngày 1/4.

Nghị định 10/2020 cũng có một chi tiết quan trọng, đó là các đơn vị cung cấp phần mềm hỗ trợ kết nối vận tải chỉ cung cấp phần mềm ứng dụng hỗ trợ kết nối vận tải và không trực tiếp điều hành phương tiện, lái xe. Về cơ bản, các đơn vị này có nhiệm vụ ghi nhận đặt xe của hành khách và chuyển cho đơn vị vận tải với vai trò đơn vị trung gian. Họ cũng không được quyết định giá cước vận tải và phải chấp hành các quy định theo pháp luật về giao dịch điện tử, các pháp luật khác có liên quan và phải đáp ứng một số yêu cầu của nghị định. Đặc biệt phải bảo mật thông tin và lưu trữ dữ liệu.

Ở Việt Nam thời điểm hiện tại có các đơn vị vận hành thí điểm taxi công nghệ bao gồm Grab, Vato, Emdi, FastGo, Be.

An Nhiên

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Doanh nghiệp
Samsung ủng hộ 10 tỷ đồng để phòng chống dịch COVID-19 tại Việt Nam

Samsung Việt Nam đã trao tặng 10 tỷ đồng, trong đó 7 tỷ được trao cho Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, 3 tỷ được trao cho Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bắc Ninh và Thái Nguyên, mỗi đơn vị 1,5 tỷ đồng, giúp cuộc chung tay phòng chống dịch COVID-19.

Kết nối đối tác trên một nền tảng hợp nhất

VMware Partner Connect (Kết nối Đối tác) là một chương trình mới, đơn giản hóa và linh hoạt được thiết kế cho phép các đối tác có thể hợp tác kinh doanh với VMware theo cách thức phù hợp nhất với mô hình kinh doanh của họ với một hợp đồng hợp nhất.

Keysight cung cấp miễn phí nhiều giải pháp cho kỹ sư kiểm thử làm việc từ xa

Chương trình Sáng tạo mọi nơi (Innovate Anywhere Program) vừa được Keysight công bố cung cấp miễn phí từ 30 đến 90 ngày các phần mềm trong thiết kế và mô phỏng, đào tạo từ xa và kiểm thử trên hệ thống mạng thật, cho phép cộng đồng các kỹ sư duy trì hiệu quả làm việc trong giai đoạn tránh dịch Covid-19 hiện nay.

Mi Fan Festival 2020 chỉ được tổ chức trực tuyến

Sự kiện thường niên Mi Fan Festival 2020 sẽ chỉ được Xiaomi tổ chức trực tuyến thông qua các chương trình khuyến mãi diễn ra trên toàn cầu từ ngày 1 đến ngày 9/4.